Lật tẩy chiêu trò cho vay lãi nặng "trá hình" với lãi suất lên đến 360%/năm

07/01/2020 20:12
Thành lập doanh nghiệp để qua mặt cơ quan chức năng, nam thanh niên cho nhiều người vay tiền thời hạn rất ngắn nhưng thu lãi gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất do pháp luật quy định.

Ngày 7-1, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Châu (SN 1983) 2 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Hồ Đức Khánh (SN 1982) 1 năm tù giam, cùng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo cáo trạng, ngày 13-11-2018, công an tiến hành kiểm tra hành chính một cửa hàng dịch vụ cầm đồ ở quận 10 (TP HCM) thì phát hiện 86 hồ sơ vay tiền kèm theo nhiều giấy tờ, tài liệu, đồ vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Cửa hàng này do Lê Ngọc Châu làm chủ.

Tại cơ quan điều tra, Châu khai nhận mở công ty với mục đích che giấu hoạt động cho vay nặng lãi. Năm 2016, Châu từ TP Đà Nẵng vào TP HCM thuê nhà ở đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) để hoạt động cho vay. Muốn tránh sự chú ý từ cơ quan chức năng, Châu thành lập công ty dịch vụ vận tải cho thuê xe ô tô, xe máy. Châu gọi thêm một số người khác tham gia cho vay cùng.

 Lật tẩy chiêu trò cho vay lãi nặng trá hình với lãi suất lên đến 360%/năm - Ảnh 1.

Hai bị cáo xăm trổ đầy mình

Tháng 6-2016, Châu và một số đồng phạm bị công an bắt giữ vì có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, TAND quận 10 tuyên phạt Lê Ngọc Châu 1 năm 3 tháng tù giam về tội "Bắt giữ người trái pháp luật". Thụ án trong tù nhưng Châu vẫn điều hành từ xa hoạt động cho vay lãi nặng bên ngoài. Châu giao hai nhân viên trong công ty thu tiền người vay hàng tháng. Sau khi Châu ra tù, hai người này nghỉ việc, Châu trực tiếp quản lý, tổ chức cho vay. Dù sử dụng giấy phép hoạt động công ty cũ nhưng Châu treo bảng "Dịch vụ cầm đồ" bên ngoài trụ sở.

Để quản lý tiền cho vay và thu tiền lãi của khách, Châu thuê kế toán nhập dữ liệu máy tính và ghi sổ sách theo dõi.

Trong 86 hồ sơ vay thu giữ ở tiềm cầm đồ, cơ quan tố tụng chỉ làm rõ được 17 trường hợp bị hại. Theo đó, chỉ từ tháng 3-2016 đến tháng 12-2018, Châu và Khánh cho 17 người vay tiền với lãi suất cao. Hai bên thỏa thuận thời hạn vay rất ngắn (từ 15 - 40 ngày) với lãi suất 15-30%/tháng (tương đương 180-360% một năm) - vượt quá 5 lần lãi suất cao nhất do pháp luật quy định. Hai chủ nợ hợp thức hóa việc vay tiền bằng hình thức làm hợp đồng thuê xe. Qua đó, Châu thu lợi bất chính hơn 160 triệu đồng. Khanh là nhân viên nhận tiền công mỗi tháng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của một số đối tượng khác có liên quan đến công ty cũng như cửa hàng cầm đồ do bị cáo Châu điều hành.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa án buộc hai bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
8 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
8 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
44 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
16 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
22 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?