Lầu Năm Góc: Tổng thống Trump là người ra lệnh không kích sát hại tướng Iran, Trung Đông đứng trước bước ngoặt sóng gió

03/01/2020 11:40
Trong thông báo mới nhất, Lầu Năm Góc cho biết chính Tổng thống Mỹ Donald Trump là người ra lệnh tiến hành cuộc không kích sát hại chỉ huy cấp cao của quân đội Iran Qassim Soleimani và nhiều quan chức quân sự khác ở Baghdad, Iraq.

Theo đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu quân đội Mỹ tiến hành một vụ tấn công có thể làm "cuộc chơi thay đổi". Ngay sau đó, Trung tướng Qassim Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh hoa của Vệ binh cách mạng Iran – đơn vị chuyên thực hiện các nhiệm vụ chiến đầu và tình báo bên ngoài lãnh thổ, bị tiêu diệt cùng với nhiều quan chức quân sự Iraq gần sân bay Baghdad sáng sớm ngày 3/1/2020 theo giờ địa phương.

AP dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết vụ không kích xảy ra khi Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq, dẫn theo một nhóm người tới sân bay để đón Soleimani, người đến Iraq từ Lebanon hoặc Syria. Cuộc tấn công xảy ra ngay khi Soleimani bước xuống khỏi máy bay. Tất cả đều thiệt mạng.

Danh tính của vị tướng Iran được nhận dạng bởi chiếc nhẫn mà ông này đeo trên tay. Cuộc tấn công xảy ra không lâu sau khi một nhóm người Iran tiến hành tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối một cuộc không kích trước đó của Mỹ làm chết nhiều công dân Iran. Tuy nhiên, cuộc vây hãm kết thúc chiều ngày 1/1/2020.

Ông Soleimani là người bị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả là "nguy hiểm không kém gì lãnh đạo lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi". Hồi tháng 10, al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc tập kích của Mỹ vào một khu vực ở phía tây bắc Syria. Cuộc đột kích diễn ra 7 tháng sau khi IS bị đánh bại khỏi thành trì cuối cùng ở Syria.

Tháng 4/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 608 lính Mỹ trong cuộc chiến ở Iraq. Soleimani chính là người đứng đầu lực lượng Iran đã hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân Iraq thực hiện các vụ tấn công nhằm vào binh lính Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 17% số trường hợp tử vong của người Mỹ ở Iraq trong giai đoạn từ 2003 đến 2011 được tổ chức bởi Soleimani.

Năm 2015, Tướng Soleimani bị cấm đi lại bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều này khiến Soleimani không thể rời Iran.

Cuộc tấn công ở Baghdad sáng 3/1 cũng giết chết nhiều người khác. Ít nhất 3 quả tên lửa đã được sử dụng.

Tướng Soleimani là lãnh đạo lâu năm của lực lượng tình báo Quds của Vệ binh Cách mạng Iran. Tuy nhiên, bản thân lực lượng này bị Mỹ coi là khủng bố. Dẫu vậy, Soleimani vẫn được xem là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Iran. Ông ta thường được gọi với cái tên "Chỉ huy bóng tối" hay "bậc thầy gián điệp".

Giống như những gì Lầu Năm Góc đã tuyên bố, cái chết của Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis thực sự là một bước ngoặt lớn cho tình hình Trung Đông. Iran và các lực lượng vũ trang thân Tehran có thể sẽ tiến hành các động thái trả đũa nhằm vào lợi ích của Mỹ ở Trung Đông cũng như đồng minh Israel của nó.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.