Lấy tiền bồi thường gửi ngân hàng để hưởng lãi

10/11/2022 10:22
Ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa, bị cách chức vì vi phạm trong sử dụng tài sản công, làm thất thoát ngân sách

Theo kết quả thẩm tra, xác minh của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa, giai đoạn từ tháng 1-2018 đến hết năm 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa (gọi tắt Trung tâm) đã có nhiều sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, pháp luật nhà nước trong công tác quản lý tài sản công.

Cụ thể, dù không có thẩm quyền nhưng Trung tâm đã thực hiện ký hợp đồng cho thuê 13 khu đất (do UBND tỉnh giao quản lý) thu số tiền gần 2,76 tỉ đồng. Trung tâm cũng tự xác định và phê duyệt giá khởi điểm cho thuê đối với 6 trường hợp để làm các bãi xe tạm với giá từ 20-60 triệu đồng/tháng mà thẩm quyền phê duyệt thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trung tâm cũng cho thuê 9 khu đất không qua đấu giá; giảm giá cho 2 trường hợp trúng đấu giá ngay sau khi có quyết định phê duyệt kết quả đấu giá, gây thất thu ngân sách nhà nước 276,9 triệu đồng. Lãnh đạo nơi đây còn ký hợp đồng với các đối tượng chào giá thấp hơn giá khởi điểm khi cho thuê quyền sử dụng đất 2 bãi xe tạm...

Lấy tiền bồi thường gửi ngân hàng để hưởng lãi - Ảnh 1.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa có nhiều sai phạm trong quản lý tài sản công

Trong quản lý, sử dụng tài chính, Trung tâm cũng hết sức tùy tiện. Năm 2017, trong quá trình thực hiện dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay và dự án nút giao thông Ngọc Hội (TP Nha Trang), chủ đầu tư giao tạm ứng kinh phí bồi thường , hỗ trợ, tái định cư cho Trung tâm với tổng số tiền hơn 390,3 tỉ đồng. Thay vì mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước để tiếp nhận vốn tạm ứng do chủ đầu tư chuyển đến để thực hiện chi trả, Trung tâm lại đem gửi ngân hàng để thu tiền lãi gần 10,35 tỉ đồng. Trong trường hợp này, toàn bộ tiền lãi phát sinh phải được nộp vào ngân sách nhà nước, tuy nhiên, Trung tâm lại thực hiện hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính, sử dụng để chi thường xuyên và trích lập các quỹ.

Ngoài ra, Trung tâm còn chi vượt mức hệ số thu nhập tăng thêm cho ông Nguyễn Tiến Lưu, giám đốc Trung tâm; không trả đủ tiền lương làm thêm ngoài giờ cho người lao động; tạm ứng mua sắm không có hóa đơn, chứng từ; sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích; để tình trạng tạm ứng kéo dài nhiều năm, có dấu hiệu chiếm dụng ngân quỹ….

Riêng ông Nguyễn Tiến Lưu tạm ứng đến 1,8 tỉ đồng đi công tác không có hóa đơn, chứng từ theo quy định và sau 2 năm mới hoàn trả tạm ứng, trong đó có 400 triệu đồng hoàn trả sau khi đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra.

Tại hội nghị lần thứ 15, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Tiến Lưu, chịu trách nhiệm chính đối với việc Trung tâm vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản công. Bản thân ông Lưu cũng vi phạm các quy định pháp luật về quản lý tài sản công; quản lý, sử dụng tài chính… Những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Tiến Lưu là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, gây bức xúc cho người lao động trong đơn vị. Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật cách hết tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lưu.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã cách chức giám đốc Trung tâm đối với ông Lưu. Ông Lưu cũng đã có đơn xin thôi việc.

Tin mới

Hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thần tốc mở rộng địa bàn sau 6 tháng đến Philipines
11 giờ trước
Ngày 15/12, Green GSM chính thức vận hành dịch vụ taxi điện tại thành phố Davao, đánh dấu bước tiến đầu tiên ra ngoài khu vực Metro Manila trong chiến lược phủ sóng giao thông xanh tại quốc gia vạn đảo.
Nhà máy lọc dầu tỷ đô ước tính doanh thu năm 2025 hơn 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 4.500 tỷ
10 giờ trước
Trong 6 tháng cuối năm 2025, BSR duy trì công suất nhà máy với công suất bình quân quy đổi 122% và đẩy mạnh xuất bán sản phẩm. Nhờ vậy, lợi nhuận tăng 113% so với 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh giá dầu thô giảm 7% và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
10 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chen nhau mua cổ phiếu nông nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long: Lượng đăng ký mua vượt 19% quy mô chào bán với giá 41.900 đồng/cp
10 giờ trước
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
12/12/2025 09:18
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.