"Lén" vợ mượn tiền gây dựng lại vườn lan đẹp như mơ

28/11/2017 14:49
Sau 4 năm đầu tư vườn hoa lan với bao tiền của công sức nhưng thất bại, lão nông Lê Thanh Hùng, thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt Lâm Đồng lại lén vợ vay mượn tiền gây dựng lại vườn hoa lan đẹp như mơ. 2.300 chậu "nữ hoàng địa lan" siêu khủng trị giá hơn 15 tỷ đồngChuyện về vườn địa lan Hoàng vũ tư nhân lớn nhất nướcĐà Lạt: Thu tiền tỷ sau "lễ kết hôn" giữa hoa hồng môn và địa lan

Chỉ với 4.200m2đất, ông Lê Thanh Hùng đã xây dựng được vườn địa lan trị giá hơn 4 tỷ đồng. Từ việc cắt cành địa lan bán, mỗi năm ông Lê Thanh Hùng thu lãi 600 triệu đồng. Là chi hội trưởng nông dân, ông Lê Thanh Hùng đang hướng dẫn, giúp đỡ nhiều nông dân trong thôn phát triển loại hoa lan độc đáo, mang lại giá trị kinh tế cao này.

Từ "thua đau" khi mới vào nghề 

Nhớ lại những ngày đầu mới tập tành trồng địa lan, ông Lê Thanh Hùng không khỏi bồi hồi. Ngày đó cách đây 10 năm, ông có người bạn ở Sài Gòn lên Đà Lạt thuê đất trồng hoa lan và có thu nhập ổn định. Rồi một ngày ông Hùng nghĩ: “Mình có quỹ đất, có thể học kỹ thuật trồng lan, quê mình lại có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với địa lan, tại sao mình không trồng lan”.

"len" vo muon tien gay dung lai vuon lan dep nhu mo hinh anh 1

Ông Lê Thanh Hùng chăm sóc vườn địa lan của gia đình mình. Ảnh: Văn Long.

Nghĩ là làm, ông Hùng quyết định tìm hiểu, mày mò những gì liên quan đến địa lan. Gần một năm sau, khi đã nắm được kỹ thuật cũng như cách làm, ông Hùng bắt tay vào đầu tư với nôn nóng “chơi một vố lớn”. Vay ngân hàng được 50 triệu đồng, cộng thêm số tiền tiết kiệm của gia đình, ông Lê Thanh Hùng bắt đầu mua giống và trồng hoa lan trên diện tích 4.500m2.đất của gia đình mình. Địa lan từ khi lên chậu cho đến trưởng thành, ra hoa mất khoảng 4 năm, nên 3 năm liền ông Lê Thanh Hùng không có nguồn thu nhập nào, trong khi bà con xung quanh trồng chè, rau màu khác thì có thu nhập hàng ngày, hàng tuần. Điều này khiến vợ con đôi lúc càm ràm, sót ruột, còn hàng xóm cũng lo lắng thay cho ông Lê Thanh Hùng. 

Vì người bạn của mình giới thiệu giống địa lan của Úc nên ông Lê Thanh Hùng rất tin tưởng sử dụng. Nào ngờ loại  địa lan này trồng ở Đà Lạt không cho hoa bởi không hợp khí hậu. “Vì trồng mà không có hoa nên tôi mất trắng 10.000 chậụ, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Ai cũng sót ruột và tiếc của thay cho tôi, có người còn kêu tôi dại, trong vùng người ta trồng chè thu đều đều, mình lại đi trồng giống lan không ra hoa..”, ông Hùng nhớ lại.

Đến thành công nhờ chuyển đổi giống lan 

Cũng vì yêu hoa lan mà ông Lê Thanh Hùng không bao giờ có ý định bỏ cuộc. Mặc dù thất bại, khó khăn, ông vẫn luôn tìm cách vực lại vườn lan của mình. Sau thiệt hại lớn, ông Hùng "lén" vợ tiếp tục vay mượn tiền đầu tư, rút kinh nghiệm để gây dựng lại vườn địa lan. “Mới đầu bà vợ nhà tôi phản đối ghê lắm, thậm chí bà ấy giận tôi cả tháng, đóng cửa không xuất tiền cho tôi đầu tư. Bà ấy giận, bà ấy lại lo tôi bỏ công mấy năm trời trồng lan không ra hoa. Tôi lại âm thầm đi mượn anh em và người quen để đầu tư trồng địa lan tiếp...”, ông Hùng kể

Lần này, ông Lê Thanh Hùng trồng loại địa lan nguồn gốc Nhật Bản, chủ yếu là các giống Hoàng Hậu, Vàng Mít, Xanh Ngọc, Xanh Cốm. Chủ nhân vườn lan cho biết: “Đây là những loại có thể ưa tất cả các môi trường ánh sáng, ánh sáng nhiều thì nhiều hoa và ngược lại, đặc biệt là ra hoa tốt trong nhà kính”.

"len" vo muon tien gay dung lai vuon lan dep nhu mo hinh anh 2

Ông Lê Thanh Hùng cho biết, hoa địa lan Xanh Ngọc là loại được ưa chuộng và có giá bán cao trên thị trường. Ảnh: Văn Long.

Theo ông Lê Thanh Hùng, kỹ thuật trồng địa lan rất đơn giản, tùy thời tiết để tưới nước, nếu nắng thì 3 ngày tưới một lần, trời âm u thì 7 ngày tưới một lần. Còn bón phân thì chủ yếu là phân tổng hợp NPK, môt tháng bón một lần. Loại địa lan này trồng bằng giá thể cây Cù Lần (nhiều nơi gọi là cây dớn), là nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ nên chi phí thấp.

Việc thay đổi giống là yếu tố quyết định thành công của ông Hùng, hiện nay vườn của ông có khoảng 7.000 chậu hoa địa lan trưởng thành, 8.000 chậu hoa địa lan nhỏ bán giống, ước tính giá trị khoảng 4 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Hùng phấn khởi cho hay, tết năm nay, ông có 7.000 chậu địa lan cho ra hoa bán tết, ước tính ông Hùng thu lãi khoảng 600 triệu đồng trong vụ địa lan tết năm nay. Vườn địa lan của ông Lê Thanh Hùng cho hoa từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Ngày thường ông Hùng cắt bán 100.000 đồng/cành, nếu bán tết có giá 500 ngàn đồng/đơn vị (mỗi đơn vị là 1 cành hoa có cả gốc và củ).

"len" vo muon tien gay dung lai vuon lan dep nhu mo hinh anh 3

Nhờ chuyển đổi sang các giống lan phù hợp với Đà Lạt, ông Lê Thanh Hùng đã thành công. Ảnh: Văn Long.

Thị trường tiêu thụ hoa địa lan chủ yếu của gia đình ông Hùng là Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt. Tại Festival hoa Đà Lạt năm 2015, ông Lê Thanh Hùng được vinh danh là người làm hoa lan giỏi của thành phố. Hiện nay gia đình ông dẫn đầu xã Xuân Trường về diện tích trồng địa lan cũng như số lượng hoa xuất ra hàng năm. 

Là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Xuân Sơn, ông Hùng cũng đang tư vấn, giúp đỡ một số hộ dân trong thôn bắt đầu trồng địa lan. Sắp tới ông Lê Thanh Hùng còn mở rộng gấp đôi diện tích trồng lan của gia đình, tức khoảng 9.500m2.  

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.215.177 VNĐ / tấn

1,066.20 UScents / bu

0.33 %

- 3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.141.389 VNĐ / tấn

283.25 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
5 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
6 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
21 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
1 ngày trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.