Leo lên đỉnh đèo Pha Đin, hết cả mệt mỏi bởi cảnh đẹp như này

12/02/2020 13:31
(Dân Việt) Núi rừng hoang sơ, cảnh sắc thiên nhiên đẹp. Ở độ cao hơn 1.000 mét so mực nước biển, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, đèo Pha Đin được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” dài nhất Việt Nam. Hiện nay, đèo Pha Đin đã trở thành điểm khám phá lý tưởng không thể bỏ lỡ của du khách thập phương mỗi khi ghé lên vùng Tây Bắc.

Đèo Pha Đin có độ dài 32 km nằm trên Quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phổng Lái (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và một phần thuộc xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Địa danh đèo Pha Đin gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc, với chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử (1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 1

Vượt cung đường dài gần 60 km qua trung tâm huyện Thuận Châu sẽ tới đèo Pha Đin huyền thoại. Đèo Pha Đin tọa lạc cạnh quốc lộ 6, thuộc địa phận bản Nà Ngụa (xã Phổng Lái). Ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, núi non trùng điệp đứng giữa mây trời, không khí trong lành, thoáng đãng, dễ chịu.

Đèo Pha Đin cũng nằm trên tuyến giao thông huyết mạch tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm cho chiến trường, làm nên chiến thắng vang dội-chiến thắng Điện Biên Phủ. Chính những yếu tố lịch sử đó đã tạo thêm sức hút cho du lịch nơi đây phát triển mạnh mẽ.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 2

Từ đỉnh đèo Pha Đin có thể phóng tầm mắt về phía những thung lũng được bao bọc bởi những dãy núi cao sừng sững, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 3

 Tới đây, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá những cung đường uốn lượn, gấp khúc, chiêm ngưỡng những nương chè xanh mướt, những vườn cây ăn quả, thấp thoáng đây đó là các bản của đồng bào Thái, Mông... với những người nông dân thân thiện, cởi mở. Pha Đin theo tiếng Thái có nghĩa là nơi giao thoa giữa đất và trời.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 4

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Bùi Ngọc Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Du lịch Pha Đin, cho biết: Nhận thấy tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch, Hợp tác xã đã xây dựng Khu du lịch “Pha Đin top” trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Hiện nay, khu du lịch rộng hơn 30 ha, gồm rừng sinh thái, vườn hoa, khu tâm linh... mỗi khu lại được đầu tư xây dựng theo cách riêng để đáp ứng nhu cầu của du khách.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 5

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018, đến nay “Pha Đin top” trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách, tập trung chủ yếu vào các ngày cuối tuần, đặc biệt là các ngày lễ lớn, có hàng nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 6

Mỗi năm có hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan, trải nghiệm trên đỉnh đèo Pha Đin.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 7

Để du khách vừa tham quan, nghỉ dưỡng, vừa trải nghiệm, Hợp tác xã Du lịch Pha Đin trồng các loại hoa và cây ăn quả, đào, mận… thành từng khu riêng biệt với tạo hình độc đáo để phục vụ du khách.

leo len dinh deo pha din, het ca met moi boi canh dep nhu nay hinh anh 8

Với tiềm năng sẵn có, điểm du lịch “Pha Đin top” đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn của du khách thập phương mỗi khi ghé lên vùng Tây Bắc.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.