Sửa đổi Luật Đất đai phải chú ý đến công tác giải phóng mặt bằng

17/03/2023 16:18
Nhiều ý kiến trên địa bàn Điện Biên tham gia về công tác giải phóng mặt bằng nhằm phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương khi áp dụng.

Là một trong những đô thị đang phát triển của khu vực Tây Bắc, tại tỉnh Điện Biên hiện đang triển khai nhiều dự án xây dựng lớn liên quan đến việc phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên thời gian qua vấn đề giải phóng mặt bằng luôn là khâu khó khăn trong việc triển khai nhiều dự án, trong đó có cả những dự án trọng điểm. Do đó, góp ý vào Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều ý kiến trên địa bàn tham gia về công tác giải phóng mặt bằng nhằm phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương khi áp dụng.

Ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 170 về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Luật sư Lê Đình Thu, Văn phòng Luật sư Công lý, Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu dự thảo Luật và tham gia ý kiến.

Sửa đổi Luật Đất đai phải chú ý đến công tác giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên Phủ chậm tiến độ do vướng mắc trong đền bù GPMB. Ảnh: VnEconomy

Theo đó, một trong những vấn đề được ông đặc biệt quan tâm là vấn đề giải phóng mặt bằng. Theo Luật sư Lê Đình Thu, nên sửa Điểm b, Khoản 2, Điều 85 của văn bản dự thảo. Bởi nếu theo dự thảo thì hiện nay, UBND cấp xã chỉ có trách nhiệm phối hợp, còn người chủ trì phải chịu trách nhiệm là các cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Do đó khi áp dụng vào thực tế ngay từ địa phương sẽ có nhiều điểm không hợp lý, từ đó dẫn đến tình trạng làm chậm công tác giải phóng mặt bằng.

“Người quản lý nhà nước về mặt đất đai ở cơ sở họ có thể nắm được mọi di biến động của đất đai tại địa bàn. Nhưng khi tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng họ lại không có thẩm quyền để xác nhận về nguồn gốc đất, người sử dụng đất. Từ đó sẽ dẫn đến không tạo được sự đồng thuận, gây cho người dân sự bất bình đẳng, làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Do đó đề nghị phải bổ sung thêm vào Điểm b, Khoản 2 một nội dung là về trách nhiệm của UBND cấp xã, trách nhiệm xác nhận nguồn gốc đất, loại đất, người bị thừa đất trước khi thực hiện việc đo đạc”, Luật sư Lê Đình Thu nêu ý kiến.

Cùng có ý kiến về công tác giải phóng mặt bằng trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), bà Phạm Thị Sáu, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Điện Biên tham gia về Khoản 2, Điều 72 về Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia và công cộng. Từ đó nhằm để đảm bảo hơn nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được đầy đủ khi liên quan đến việc thông báo thu hồi đất và chấp hành thông báo thu hồi đất.

“Đề nghị bổ sung những nội dung khi thông báo thu hồi đất trước thời hạn, phải có văn bản xác nhận của người bị thu hồi đất. Việc này sẽ đảm bảo dự thảo văn bản đầy đủ, cũng như trong quá trình triển khai được thuận lợi. Bởi việc này liên quan trực tiếp đến người dân khi bị thu hồi đất, bồi thường và bố trí tái định cư”, bà Sáu nói.

Thời gian qua, tỉnh Điện Biên có nhiều dự án triển khai chậm tiến độ, thậm chí kéo dài nhiều năm so với kế hoạch đề ra, như Dự án đường 60m; Dự án hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m; Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên Phủ mà nguyên nhân phần chính là do chậm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, nhà thầu không có mặt bằng sạch để thi công dự án.

Từ thực tế đó, các góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của tỉnh Điện Biên đang đặc biệt hướng về vấn đề giải phóng mặt bằng, đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, rất cần được ghi nhận./.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
2 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
2 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
2 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
3 ngày trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.