Liên tiếp “thủng” các mốc hỗ trợ, VN-Index sẽ cân bằng hơn ở vùng 940 điểm?

03/12/2019 06:30
Sau những phiên điều chỉnh sâu gần đây, các CTCK đồng loạt dự báo VN-Index có thể cân bằng trở lại tại vùng 940 điểm, tương ứng đáy tháng 6/2019.

Sau khi áp sát mốc 1.030 điểm vào đầu tháng 11, chỉ số VN-Index đã trải qua gần 1 tháng sóng gió với những phiên điều chỉnh liên tiếp. Trong phiên giao dịch đầu tháng 12 (2/12), chỉ số VN-Index giảm sâu 11,44 điểm (1,18%) và đóng cửa tại 959,31 điểm, nằm trong top những chỉ số "tệ" nhất châu Á trong ngày.

Diễn biến của thị trường thời gian gần đây là khá tiêu cực khi các cổ phiếu trụ đều bị bán mạnh, thậm chí không ít cổ phiếu đã "gãy trend". Khối ngoại cũng liên tục bán ròng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý giới đầu tư. Tính riêng trong tháng 11, giá trị bán ròng của khối ngoại trên HoSE đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Trong phiên đầu tháng 12, khối ngoại bán ròng gần 13 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 3 phiên mua ròng nhẹ liên tiếp trước đó càng khiến tình hình thêm phần ảm đạm.

Với những diễn biến thị trường gần đây, tâm lý giới đầu tư đang trở nên khá bi quan và hy vọng lấy lại mốc 1.000 điểm trong những ngày cuối năm đang trở nên khá mong manh.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các CTCK trong nước đều có cái nhìn không mấy tích cực về thị trường lúc này.

VN-Index hướng về vùng 940 điểm?

CTCK VNDIRECT đánh giá rủi ro cho giao dịch ngắn hạn và dự báo mức hỗ trợ quanh mốc 940 điểm có thể tạo ra điểm tựa tốt hơn cho sự cân bằng ngắn hạn. Áp lực bán hiện vẫn đến từ khối các nhà đầu tư tổ chức và điều này khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục lập mức đáy mới trong phiên 2/12 như FPT; VNM; GAS; BID; VIC; BVH; MBB; CTG; TCB; VPB;…Trong khi đó, VJC, HPG là những cổ phiếu hiếm hoi duy trì được mức tăng nhẹ các phiên gần đây trong bối cảnh thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, điều này khó có thể làm thay đổi được trạng thái thị trường hiện tại bởi số đông cổ phiếu đang đi xuống. Do đó, VNDIRECT đánh giá khi thị trường chưa thực sự thiết lập được vùng cân bằng do số đông cổ phiếu lớn tạo ra thì áp lực giảm điểm và rủi ro vẫn hiện hữu.

Liên tiếp “thủng” các mốc hỗ trợ, VN-Index sẽ cân bằng hơn ở vùng 940 điểm? - Ảnh 1.

Vùng 940 điểm đang được kỳ vọng giúp VN-Index cân bằng trở lại

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường đang có dấu hiệu quá bán ngắn hạn nên nhiều khả năng sẽ có sự hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 966-971 điểm xung lực giảm điểm của Vn-Index đang khá lớn nên các nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ là các phiên hồi phục kỹ thuật (bulltrap) và nhiều khả năng chỉ số sẽ còn tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh 946-951 điểm trong ngắn hạn. Đây là vùng hỗ trợ mạnh được BVSC kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại và bước vào nhịp hồi phục ngắn trong những tuần cuối tháng 12.

CTCK MBS đánh giá vùng hỗ trợ ở 970 điểm không có tác dụng kìm hãm đà giảm của thị trường mặc dù đã có tới 7 phiên trước đó thị trường đã chững lại ở khu vực này. Việc giảm sâu trong phiên 2/12 với thanh khoản tăng mạnh cho thấy nhà đầu tư đã chủ động giảm giá hoặc cắt lỗ để bảo toàn vốn. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện ở vùng 940 điểm, các nhịp hồi trong các phiên tới (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật.

Tương tự, CTCK SHS cho rằng việc thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản cao hơn mức trung bình 20 phiên là một tín hiệu tiêu cực đối với thị trường, nhất là khi chỉ số VN-Index và VN30 đồng loạt đánh mất hai ngưỡng quan trọng quanh 970 điểm và 885 điểm tương ứng với trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay.

SHS đánh giá rủi ro thị trường tiếp tục giảm điểm trong phiên tới là cao hơn so với khả năng hồi phục kỹ thuật. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 vẫn đang cao hơn chỉ số cơ sở VN30 2,9 điểm; tuy nhiên đây là mức basis dương không đủ để kỳ vọng vào việc thị trường sẽ sớm hồi phục.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/12, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo quanh 950 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra trong giai đoạn này và có thể mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019) trong các phiên tới.

Tin mới

Chuyển công tác sang xã khác có được bảo lưu phụ cấp?
11 giờ trước
Thực hiện mô hình địa phương 2 cấp, ông Võ Tấn Nhựt được sắp xếp công tác về xã đặc biệt khó khăn, được hưởng 70% thu hút theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP. Tháng 11/2025, ông Nhựt chuyển công tác sang xã khác không thuộc xã đặc biệt khó khăn.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp 300 ha
10 giờ trước
Khu công nghiệp Tây Giang rộng 300 ha, vốn đầu tư gần 1.800 tỉ đồng, vừa được Gia Lai phê duyệt, mở ra cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Chính sách đất đai là một trong những vấn đề có nhiều nút thắt cần tháo gỡ
10 giờ trước
Trong bối cảnh cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chính sách đất đai tiếp tục là một trong những vấn đề lớn có nhiều nút thắt cần tháo gỡ…
Sau tiếng động lớn, cả đoạn đường dài gần 50m ‘biến mất’
10 giờ trước
“Nghe tiếng động lớn, tôi chạy ra thì thấy một mảng đường đã biến mất, nước kênh bắt đầu lấn sâu vào. Rất may lúc đó chưa có nhiều xe cộ qua lại”, anh Minh Hoàng, người dân ở phường Chánh Hưng, TPHCM kể lại.
Có nhiều nhà cho thuê, hộ kinh doanh kê khai thuế thế nào? Cơ quan Thuế giải đáp
9 giờ trước
Thuế cơ sở 1 TP.HCM đã có văn bản giải đáp thắc mắc cho hộ kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.