Liệu Mỹ có thể dùng dự luật NOPEC để đè bẹp OPEC?

07/05/2022 12:08
Một ủy ban của Thượng viện Mỹ dự kiến ​​sẽ thông qua một dự luật, có thể khiến các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của tổ chức này vướng vào các vụ kiện chống độc quyền với lý do dàn xếp việc cắt giảm nguồn cung làm tăng giá dầu thô toàn cầu.

Dự luật Không Sản xuất và Xuất khẩu Dầu (NOPEC) nhằm bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ khỏi sự gia tăng đột biến về chi phí xăng và dầu sưởi, nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng việc thực hiện nó cũng có thể gây ra một số hậu quả nguy hiểm không lường trước được.

Kiện ra toà án liên bang

Dự luật NOPEC của lưỡng đảng sẽ thay đổi luật chống độc quyền của Mỹ để thu hồi quyền miễn trừ quốc gia vốn từ lâu đã bảo vệ OPEC và các công ty dầu mỏ quốc gia khỏi các vụ kiện.

Nếu được ký thành luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Mỹ sẽ có khả năng kiện tổ chức này cùng với các thành viên, chẳng hạn như Ả Rập Xê-út, ra tòa án liên bang. Các nhà sản xuất khác như Nga cũng có thể bị kiện khi nước này hợp tác với OPEC trong nhóm rộng hơn được gọi là OPEC + để giữ lại sản lượng dầu.

Không rõ chính xác bằng cách nào mà một tòa án liên bang có thể thực thi các quyết định chống độc quyền của tư pháp đối với một quốc gia khác. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng trong hơn hai thập kỷ qua, NOPEC đã khiến lãnh đạo Ả Rập Xê-út lo lắng và khiến sự vận động hành lang của Riyadh gặp khó khăn mỗi khi có một phiên bản mới của dự luật được đưa ra.

Để trở thành luật, dự luật sẽ phải thông qua toàn bộ Thượng viện và Hạ viện và được ký bởi tổng thống.

Nhà Trắng chưa cho biết liệu Tổng thống Joe Biden có ủng hộ dự luật hay không và không rõ liệu dự luật này có nhận được đủ sự ủng hộ của Quốc hội để được trở thành luật hay không.

Các phiên bản trước của dự luật NOPEC đã vấp phải những thất bại trong bối cảnh các nhóm công nghiệp dầu mỏ như Viện Dầu khí Mỹ phản đối.

Tuy nhiên, gần đây Quốc hội Mỹ đã không thể ngồi yên về việc giá xăng tăng vọt khiến lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, làm tăng cơ hội thành công của NOPEC.

Các nhà sản xuất OPEC đã từ chối yêu cầu của Mỹ và các đồng minh về việc mở khoá van dầu với số lượng nhiều hơn một cách dần dần khi nhu cầu sử dụng trên thế giới tăng lên từ đại dịch và xung đột Nga-Ukraine càng khiến giá dầu vọt lên.

Nga là quốc gia thường sản xuất khoảng 10% lượng dầu của thế giới. Tuy nhiên, có thể thấy sản lượng dầu thô giảm tới 17% trong năm nay do Moscow phải vật lộn với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

OPEC cũng không ngồi yên

Một số nhà phân tích cho rằng, việc gấp rút thông qua dự luật có thể dẫn đến phản tác dụng ngoài ý muốn, bao gồm khả năng các quốc gia khác có thể có những hành động tương tự đối với Mỹ vì đã giữ lại sản lượng nông nghiệp để hỗ trợ nông nghiệp trong nước.

Mark Finley, chuyên gia về năng lượng và dầu mỏ toàn cầu tại Viện Baker của Đại học Rice, đồng thời là cựu nhà phân tích và quản lý tại Cục Tình báo Trung ương, cho biết: "Hoạch định chính sách khi bạn đang tức giận luôn luôn là một ý tưởng tồi".

Các quốc gia OPEC cũng có thể đáp trả theo những cách khác.

Ví dụ, vào năm 2019, Ả Rập Xê-út đã đe dọa bán dầu của mình bằng các loại tiền tệ khác chứ không phải USD nếu Washington thông qua một phiên bản của dự luật NOPEC. Nếu làm vậy, vị thế của đồng tiền dự trữ chính của thế giới sẽ bị suy yếu vị thế, làm giảm ảnh hưởng của Washington trong thương mại toàn cầu và cũng làm suy yếu khả năng thực thi các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia.

Vương quốc này cũng có thể quyết định mua ít nhất một số vũ khí từ các quốc gia khác ngoài Mỹ, giáng đòn vào một hoạt động kinh doanh béo bở của các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Ngoài ra, Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất dầu khác có thể hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ vào quốc gia của họ hoặc chỉ đơn giản là tăng giá dầu bán vào Mỹ để làm suy yếu mục tiêu cơ bản của dự luật.

Paul Sullivan, nhà phân tích Trung Đông và là thành viên cấp cao không thường trú tại Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết Mỹ và các đồng minh đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đáng tin cậy.

Nhóm vận động hành lang dầu mỏ hàng đầu của Mỹ, Viện Dầu khí Mỹ, cũng đã phản đối dự luật NOPEC, nói rằng nó có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất dầu khí trong nước.

Có một điều đáng quan ngại là luật của NOPEC cuối cùng có thể dẫn đến việc OPEC sản xuất quá mức, đưa giá xuống thấp đến mức các công ty năng lượng của Mỹ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sản lượng. Ả Rập Xê-út và các nước OPEC khác có một số nguồn dự trữ rẻ nhất và dễ sản xuất nhất thế giới.

Một làn sóng dầu từ các nhà sản xuất OPEC, ngay cả vào thời điểm lo ngại về nguồn cung của Nga, "có thể làm lạnh đi hoạt động khoan dầu của Mỹ, có khả năng gây rủi ro cho cả an ninh năng lượng trong nước và phục hồi kinh tế trong nước", ClearView Energy Partners, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái cho biết trong một ghi chú cho khách hàng.

https://cafef.vn/lieu-my-co-the-dung-du-luat-nopec-de-de-bep-opec-20220506101113472.chn

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
12 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.