[Live] ĐHCĐ MSB 2022: Mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ, dự kiến chia cổ tức 30%, thoái vốn tại công ty con

25/04/2022 09:41
Tại đại hội, cổ đông MSB sẽ xem xét thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế 6.800 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2021. Ban lãnh đạo cũng đệ trình kế hoạch tăng vốn thêm 31% thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và ESOP.

Sáng ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022.

Tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông xem xét thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.800 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2021. 

Năm 2022, MSB dự kiến tổng tài sản tăng 14% lên 233.000 tỷ đồng, huy động vốn thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 15% đạt 123.808 tỷ đồng, dư nợ tín dụng tăng 25% đạt 130.752 tỷ đồng.

[Live] ĐHCĐ MSB 2022: Mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ, dự kiến chia cổ tức 30%, thoái vốn tại công ty con - Ảnh 1.

Trong năm nay, ban lãnh đạo ngân hàng đề xuất với cổ đông phương án tăng vốn điều lệ thêm 31% lên 20.000 tỷ đồng.

Cụ thể,ngân hàng dự kiến sẽ phát hành hơn 458,25 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu,tương ứng với tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông là 30%. Mục đích tăng vốn là để củng cố vị thế cạnh tranh của MSB nhờ tăng quy mô, nâng cao các chỉ tiêu an toàn tài chính, hỗ trợ nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn, nâng cấp cơ sở vật chất và đầu tư hệ thống cho ngân hàng. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 15.275 tỷ đồng lên 19.857,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, MSB cũng trình cổ đông phê duyệt kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động năm 2022. Số lượng phát hành tối đa 14,25 triệu cổ phiếu, giúp vốn điều lệ tăng thêm 142,5 tỷ đồng.

[Live] ĐHCĐ MSB 2022: Mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ, dự kiến chia cổ tức 30%, thoái vốn tại công ty con - Ảnh 2.

Một tờ trình quan trọng khác là việc thoái vốn tại Công ty tài chính TNHH một thành viên cộng đồng (FCCOM) – có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và thuộc sở hữu 100% của MSB.

MSB cho biết sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược để chuyển nhượng một phần vốn tại FCCOM để cùng hợp tác đường dài với đối tác chiến lược hoặc chuyển nhượng 100% số vốn góp tại FCCOM để ngân hàng tập trung toàn bộ nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính.

Tính đến cuối năm 2021, tổng dư nợ của FCCOM là 358 tỷ đồng, doanh thu đạt 151 tỷ đồng trong năm. Lợi nhuận trước thuế là 1,97 tỷ đồng, lãi sau thuế là 0,98 tỷ đồng.

Nói về lý do đề xuất, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết các công ty tài chính tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Để có được lợi nhuận tốt và phát triển bền vững, các công ty tài chính cần có sự đầu tư lớn về quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm, đầu tư công nghệ, con người… Trên cơ sở hoạt động của FCCOM trong những năm gần đây, để phát triển tốt, kinh doanh hiệu quả và tạo vị thế trên thị trường nhiều thách thức, MSB đề xuất với cổ đông chuyển nhượng một phần vốn tại FCCOM để cùng hợp tác đường dài với đối tác chiến lược hoặc chuyển nhượng 100% số vốn góp tại FCCOM để ngân hàng tập trung toàn bộ nguồn lực vào lĩnh vực kinh doanh chính.

Trước đó, trong tháng 3/2022, HĐQT MSB đã thông qua nghị quyết về việc bán 100% vốn công ty tài chính FCCOM cho đối tác nước ngoài. Chia sẻ với các nhà đầu tư hồi cuối năm 2021, CEO MSB Nguyễn Hoàng Linh tiết lộ, thương vụ chuyển nhượng FCCOM sẽ mang lại cho MSB khoản lợi nhuận khoảng 1.800 - 2.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn tất và hạch toán lợi nhuận trong năm 2022.

Ngoài các tờ trình trên, ban lãnh đạo ngân hàng cũng trình cổ đông thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền đại hội.

https://cafef.vn/live-dhcd-msb-2022-muc-tieu-loi-nhuan-6800-ty-du-kien-chia-co-tuc-30-thoai-von-tai-cong-ty-con-20220425003550005.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
47 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
14 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
34 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.