Lỗ 440 tỷ trong 4 năm với nợ quá hạn vài trăm tỷ đồng, công ty cũ TH1 của Shark Vương lần lượt bị Vietinbank và BIDV rao bán nợ

19/02/2019 09:24
Tổng các khoản nợ phải trả cuả TH1 đến cuối năm 2018 lên đến 882 tỷ đồng, trong đó vay nợ gốc ngắn hạn ngân hàng là 573 tỷ đồng và lãi vay phải trả là 228 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng này đã lần thứ 2 tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam (TH1) để thu hồi nợ vay.

Theo đó, tổng dư nợ của TH1 tính đến ngày 30/11/2018 là 121,6 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 100 tỷ đồng, nợ lãi là 18,68 tỷ đồng và nợ phí phạt quá hạn là 2,88 tỷ đồng.

BIDV cho biết, giá khởi điểm bán khoản nợ nêu trên là 90 tỷ đồng. Đây là khoản nợ có tài sản bảo đảm là 20.463,4m2 đất tại Phường Đông Hải 1, Quận Hải An, TP Hải Phòng có mục đích sử dụng là làm kho bãi chứa hàng đến tháng 9/2056.

Tài sản đảm bảo thứ hai là tòa nhà khu dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở để bán tại 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội. Diện tích sử dụng đất là 4.704m2, trong đó diện tích xây dựng là 4.467m2, diện tích đất làm đường nội bộ là 237m2, mật độ xây dựng 50%, hệ số sử dụng đất bàng 5 lần. Công trình này có 17 tầng (không kể 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật và tầng mái), cao độ từ cốt nền tầng 1 đến đỉnh mái là 69,9m, tổng diện tích sàn là 22.892,3m2. Từ tầng 1-6 là tầng trung tâm dịch vụ và văn phòng cho thuê, tầng 7-17 là tầng các căn hộ, hiện đã bán.

Trước khi bị BIDV rao bán nợ, TH1 cũng từng bị Vietinbank rao bán khoản nợ 74 tỷ đồng vào tháng 12/2017.

TH1 là công ty từng do ông Trần Anh Vương (Shark Vương) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, Shark Vương đã từ chức Chủ tịch TH1 hồi tháng 7/2018.

Sau khi từ nhiệm chức Chủ tịch TH1, Shark Vương đến tháng 8/2018 còn từ nhiệm tiếp vị trí Tổng giám đốc Sam Holdings, công ty đầu tiên đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Việt Nam. Khi đó, Shark Vương đã thoái sạch vốn tại Sam Holdings, đút túi khoảng 110 tỷ đồng.

Lỗ 440 tỷ trong 4 năm với nợ quá hạn vài trăm tỷ đồng, công ty cũ TH1 của Shark Vương lần lượt bị Vietinbank và BIDV rao bán nợ - Ảnh 1.

TH1 từng là một trong những công ty kinh doanh nông sản xuất nhập khẩu lớn, đạt đỉnh doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng vào năm 2012 nhưng từ đó đến nay, kết quả kinh doanh của công ty này liên tục sa sút. 4 năm trở lại đây, TH1 đều báo lỗ với tổng mức lỗ 441 tỷ đồng. Năm 2018 vừa qua, doanh thu công ty chỉ đạt 78 tỷ đồng, lỗ 22 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2018, TH1 lỗ lũy kế gần 300 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ và đang âm vốn chủ sở hữu 115 tỷ đồng. Tổng các khoản nợ phải trả của TH1 đến cuối năm 2018 lên đến 882 tỷ đồng, trong đó vay nợ gốc ngắn hạn ngân hàng là 573 tỷ đồng và lãi vay phải trả là 228 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính soát xét của TH1 tại thời điểm 30/6/2018 cho thấy doanh nghiệp này vay chủ yếu tại VietA Bank (hơn 300 tỷ đồng) và SHB (131 tỷ đồng). Bên cạnh đó doanh nghiệp này còn vay tại BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank với số dư tại mỗi ngân hàng là vài chục tỷ đồng. Toàn bộ các khoản nợ gốc và lãi tại thời điểm này đã quá hạn thanh toán.

Lỗ 440 tỷ trong 4 năm với nợ quá hạn vài trăm tỷ đồng, công ty cũ TH1 của Shark Vương lần lượt bị Vietinbank và BIDV rao bán nợ - Ảnh 2.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
2 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
2 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
3 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
3 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.