Lo ngại vốn FDI vào Việt Nam khó tăng mạnh vì Myanmar và Indonesia

24/09/2018 19:16
Sự nổi lên của Myanmar, Indonesia khiến lãnh đạo ngành kế hoạch và đầu tư Việt Nam lo ngại dòng vốn FDI khó có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới...

Sau 30 năm đổi mới và mở cửa với quốc tế, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thu hút FDI thành công nhất trong khu vực. Khu vực FDI cũng trở thành thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Hiện, vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư xã hội, hơn 20% trong GDP.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2017, tổng vốn FDI gồm đăng ký dự án mới, đăng ký điều chỉnh vốn tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 35,9 tỷ USD, tăng 44,4% so với năm 2016.

Riêng 8 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Đánh giá cao thành tựu thu hút vốn đầu tư nước ngoài thời gian qua, song tại Hội nghị trực tuyến ngày 24/9, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại tỏ ra lo ngại về kết quả thu hút vốn FDI trong thời gian tới.

"Nền kinh tế thế giới vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cùng với sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài diễn ra ngày càng gay gắt giữa các quốc gia trong khu vực và sự nổi lên của một số thị trường như Myanmar, Indonesia, dẫn đến, dòng vốn FDI đăng ký khó có khả năng tăng mạnh trong các năm tới", báo cáo nêu.

Nhấn mạnh FDI là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng hơn. Các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam đầu tư lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, tập trung vào những dự án thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ cao gắn với cách mạng 4.0, tạo ra sự lan toả tới các vùng miền, liên kết với các doanh nghiệp trong nước.

Nhằm thu hút hiệu quả dòng vốn FDI, thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra kế hoạch các ngành, các cấp sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình cấp phép và quản lý dự án đầu tư nước ngoài của các cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư để chấn chỉnh công tác cấp phép và quản lý sau cấp phép.

Đồng thời, thúc đẩy giải ngân, không cấp phép các dự án công nghệ lạc hậu, có tác động xấu tới môi trường; thẩm tra kỹ các dự án sử dụng nhiều đất, giao đất có điều kiện theo tiến độ dự án; cân nhắc về tỷ suất đầu tư/diện tích đất, kể cả đất khu công nghiệp.

Tiến hành rà soát các dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn cả nước, đặc biệt với các dự án quy mô lớn, sử dụng nhiều đất đai bao gồm cả việc rút giấy phép nếu cần thiết; Nâng cao hiệu quả của công tác thực thi pháp luật, có chế tài xử phạt mạnh đối với các trường hợp vi phạm. Thường xuyên rà soát để đồng bộ hóa luật pháp, tăng cường năng lực của bộ máy cơ quan quản lý.

Tăng cường công tác đối thoại chính sách với cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư đang đầu tư tại Việt Nam hoạt động có hiệu quả...

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
9 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
9 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
9 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Tin cùng chuyên mục

Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
7 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
8 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.
Việt Nam sở hữu 'mỏ vàng' gì mà thu gần 40 tỷ USD năm qua: Mỹ liên tục săn lùng, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới
9 giờ trước
Riêng Mỹ đã chi hơn 17 tỷ USD mua mặt hàng này từ Việt Nam trong năm 2025.
Xe tay ga 300cc giá chỉ hơn 70 triệu, bảo hành tận 6 năm: "Món hời" thế kỷ hay "cú lừa" từ hãng xe Trung Quốc?
10 giờ trước
Thương hiệu mô tô Trung Quốc Yiben vừa gây xôn xao cộng đồng biker khi tung ra hình ảnh thực tế của mẫu cruiser GT300 đời 2026. Với hàng loạt nâng cấp "đánh trúng tim đen" của người dùng và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe này đang được ví là "thiên đường" cho những tay lái mới và phái nữ.