Lỗ tổng cộng 900 tỷ 2 năm covid: Khác biệt lớn nhất giữa Vinasun và Mai Linh giờ đây là câu chuyện nợ nần

29/05/2022 13:21
Áp lực từ dịch bệnh cùng với phải cạnh tranh với taxi công nghệ, taxi truyền thống đang lâm vào khủng hoảng lớn.

Vinasun và Mai Linh luôn là "kỳ phùng địch thủ" so kè với nhau trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, sự xuất hiện của taxi công nghệ khiến ngành taxi truyền thống gặp khó khăn. Từ năm 2016, cả Vinasun và Mai Linh bước vào giai đoạn suy thoái, thị phần ngày càng bị thu hẹp khi sự thâm nhập của taxi công nghệ ngày càng lớn.

Đặc biệt, trong 2 năm 2020 – 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát, lây lan trên diện rộng khiến cho các doanh nghiệp taxi gặp khủng hoảng lớn. Chính phủ Việt Nam ban hành các biện pháp giãn cách xã hội, biện pháp 5K với thông điệp "ai ở đâu, ở yên đó" yêu cầu người dân hạn chế di chuyển đồng thời nhiều tỉnh thành trong đó có Hà Nội và Hồ Chí Minh ban hành quyết định tạm dừng vận tải hành khách công cộng khiến lượng hành khách đi taxi giảm đến 80 - 90%.

Sau hàng chục năm so kè quyết liệt, 2 ông lớn taxi truyền thống Mai Linh cùng Vinasun cùng ôm lỗ lớn - Ảnh 1.

Doanh thu của Vinasun giảm liên tục sau khi lập đỉnh năm 2016, quay về tương đương năm 2007

Đối với Mai Linh, doanh nghiệp đã chìm trong thua lỗ từ nhiều năm trước với số lỗ luỹ kế tính đến 31/12/2021 lên đến 1.419 tỷ đồng trong khi vốn góp của chủ sở hữu là 1.246 tỷ đồng.

Năm 2021, Mai Linh ghi nhận doanh thu thấp nhất từ trước đến nay là 1.064 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp thu hẹp chỉ vỏn vẹn 8,4%. Mặc dù đã cắt giảm mạnh các chi phí cùng với lợi nhuận khác thu về 103 tỷ đồng nhưng Mai Linh vẫn lỗ ròng 254 tỷ đồng, mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp trong lịch sử hoạt động.

Khó khăn của Mai Linh không chỉ đến từ ngoại cảnh mà cả nội tại doanh nghiệp từ những sai lầm trong quá khứ. Quá nôn nóng mở rộng quy mô doanh nghiệp, ban lãnh đạo Mai Linh khi đó đã sử dụng vốn ngắn hạn vay từ người dân với lãi suất 18-25%/năm để đầu tư dài hạn vào taxi mất 5-7 năm mới thu hồi được vốn cùng với việc đầu tư dàn trải trong khi quản trị tài chính kém và bộ máy cồng kềnh dẫn đến chi phí quản lý quá cao khiến Mai Linh đã sớm thua lỗ nhiều năm.

Đến năm 2018, Mai Linh quyết định hợp nhất Tập đoàn Mai Linh, Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Miền Trung thành 1 công ty duy nhất là Tập đoàn Mai Linh.

Sau hàng chục năm so kè quyết liệt, 2 ông lớn taxi truyền thống Mai Linh cùng Vinasun cùng ôm lỗ lớn - Ảnh 2.

Cả 2 hãng taxi đều lỗ hơn 400 tỷ trong 2 năm covid

Còn Vinasun trong giai đoạn Mai Linh thua lỗ vẫn sống khoẻ và tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, khó khăn kéo dài khiến kể từ năm 2016, Vinasun bắt đầu tăng trưởng âm và lỗ lớn trong 2 năm 2020 – 2021, thậm chí mức lỗ còn lớn hơn cả Mai Linh. Năm 2021, doanh thu của Vinasun chỉ đạt 485 tỷ đồng và lỗ ròng tới 273 tỷ đồng.

Sau hàng chục năm so kè quyết liệt, 2 ông lớn taxi truyền thống Mai Linh cùng Vinasun cùng ôm lỗ lớn - Ảnh 3.

Tuy vậy, tình hình tài chính của Vinasun vẫn khả quan hơn Mai Linh nhiều. Tổng tài sản của Mai Linh cao gấp 2,7 lần Vinasun nhưng tổng nợ thì cao hơn đến 11,5 lần.Thua lỗ nhiều năm với số lỗ luỹ kế lớn 1.419 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu của Mai Linh chỉ còn 3 tỷ đồng trong khi đó tổng nợ dù có giảm so với năm 2020 nhưng vẫn ở mức cao với 4.197 tỷ đồng. Do đó, tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu của Mai Linh cao ngất ngưởng là 1.399 trong khi Vinasun không vay nợ nhiều nên tỷ lệ này ở mức rất an toàn là 0,3.

Thua lỗ liên tiếp 2 năm, trước lo lắng về khả năng bị huỷ niêm yết nếu lỗ liên tiếp 3 năm, Vinasun cho biết, công ty xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là chấm dứt thua lỗ và kinh doanh có lãi. Để thực hiện mục tiêu này, Vinasun đẩy nhanh việc thanh lý xe nhằm giảm chi phí khấu hao và hạn chế thấp nhất số lượng xe nằm bãi. Do đó, tổng số xe của Vinasun đến cuối năm 2021 chỉ còn 2.071 xe.

Kết thúc quý 1/2022, Vinasun đã thành công được 1 phần khi đã có lãi trở lại với lợi nhuận sau thuế đạt 12,5 tỷ đồng. Năm 2022, Vinasun đặt mục tiêu thanh lý tiếp 506 xe và đầu tư 156 xe, giảm số xe xuống 1.721 xe.

Số lượng nhân viên Vinasun hiện nay cũng chỉ còn 1.764 người, khi vào thời kỳ đỉnh cao năm 2015 - 2016, số lượng nhân sự Vinasun đã lên đến hơn 17.000 người.

Sang năm 2022, dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng các hãng taxi truyền thống dự đoán vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn từ áp lực cạnh tranh với taxi công nghệ, tỷ lệ sở hữu xe ô tô của người dân Việt Nam tăng cũng như chi phí nguyên liệu như xăng, dầu tăng cao, nhiều tài xế trong lúc dịch bệnh đã nghỉ việc khiến xe không thể hoạt động.

https://cafef.vn/lo-tong-cong-900-ty-2-nam-covid-khac-biet-lon-nhat-giua-vinasun-va-mai-linh-gio-day-la-cau-chuyen-no-nan-20220526112625301.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.