Loại cà phê chủ lực của Việt Nam tăng giá kỷ lục chỉ trong 1 tuần

16/09/2024 02:58
Giá cà phê Robusta đã có 1 tuần “dậy sóng” khi tăng liên tục, tổng cộng lên đến gần 500 USD/tấn, lên mức 5.267 USD/tấn, đạt kỷ lục từ trước đến nay

Kết thúc tuần giao dịch này, ngày 14-9, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) có 1 phiên tăng giá sốc, lên tới 190 USD/tấn, đưa cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 11 lên 5.267 USD/tấn; mức cao nhất trong phiên lên đến 5.281, tăng 204 USD/tấn.

Hồi đầu tuần (ngày 9-9), giá cà phê Robusta còn ở mức 4.770 USD/tấn ở kỳ hạn giao tháng 11. Như vậy, chỉ trong 1 tuần, giá cà phê , loại Việt Nam là nhà cung cấp số 1 thế giới, đã tăng gần 500 USD/tấn.

Ở kỳ hạn giao tháng 1-2025, giá cà phê Robusta cũng lên sát 5.000 USD/tấn, ở mức 4.998 USD/tấn, tăng 443 USD/tấn.

Trong khi giá cà phê thế giới liên tục thiết lập đỉnh thì giá cà phê trong nước tăng chậm hơn, mức tăng cả tuần chỉ 5.500 – 6.000 đồng/kg, lên mức khoảng 124.000 đồng/kg, thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 4 khoảng 10.000 đồng/kg.

Loại cà phê chủ lực của Việt Nam tăng giá kỷ lục chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1

Dự báo niên vụ cà phê 2024-2025 tiếp tục có mức giá cao

Lý giải về việc giá cà phê thế giới tăng nóng, ông Nguyễn Ngọc Luận, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu (TP HCM), nói rằng cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng cà phê tăng cao trong khi nguyên liệu vẫn khan hiếm nên mức giá bị đẩy lên cao.

Về việc giá cà phê trong nước không tăng tương ứng với mức tăng của giá thế giới, ông Luận nói rằng do giá nội địa đã tăng trước đó rồi nên đi vào ổn định. Theo quy đổi tỉ giá thì giá cà phê trong nước và thế giới đang tương đương nhau.

"Thời điểm tháng 4 vừa qua, giá cà phê trong nước đã bị đẩy lên quá mức do có sự tham gia của một số nhà đầu cơ" – ông Luận nhìn nhận.

Dự đoán về giá cà phê trong mùa vụ tới khi bắt đầu thu hoạch từ tháng 10, ông Luận cho rằng giá sẽ ở mức 120.000 – 130.000 đồng/kg chứ khó giảm. Đây cũng là mức giá mà các doanh nghiệp chế biến dự trù và chốt các đơn hàng đầu ra.

Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu khoảng trên 1,05 triệu tấn cà phê , kim ngạch xuất khẩu gần 4,04 tỉ USD, giảm 12,5% về khối lượng nhưng kim ngạch tăng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu cà phê tăng

Ở chiều ngược lại, trong thời gian trên, Việt Nam nhập khẩu khoảng 97.858 tấn cà phê với kim ngạch gần 371,3 triệu USD, tăng khoảng 41,7% về khối lượng và tăng khoảng 104% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu cà phê nhân sống khoảng 83.334 tấn, kim ngạch khoảng 299,45 triệu USD, đơn giá bình quân 3.600 USD/tấn.

Nguyên nhân của hiện tượng này do giá cà phê Việt Nam tăng cao, nhiều nhà máy chế biến cà phê tại Việt Nam phải tìm nguồn cung giá rẻ hơn để sản xuất; một số doanh nghiệp xuất khẩu thiếu hàng cũng phải nhập hàng để giao cho đối tác.


Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
9 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.219.781 VNĐ / tấn

15.85 UScents / lb

0.94 %

- 0.15

Cacao

COCOA

195.143.460 VNĐ / tấn

7,396.00 USD / mt

3.24 %

- 248.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

242.390.089 VNĐ / tấn

416.70 UScents / lb

2.43 %

- 10.37

Gạo

RICE

13.921 VNĐ / tấn

11.60 USD / CWT

0.57 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.176.658 VNĐ / tấn

1,049.70 UScents / bu

0.67 %

+ 6.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.299.258 VNĐ / tấn

285.35 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bài học từ ByteDance sa thải hơn 100 nhân viên do “vượt quá giới hạn”: Giỏi đến đâu mà thiếu nhân cách cũng chỉ là “u nhọt” cần loại bỏ
9 giờ trước
Năng lực có thể rèn luyện, học hỏi, nhưng nhân cách một khi đã mất sẽ khiến cả sự nghiệp sụp đổ.
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
8 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
7 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
7 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".