Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệticon

Không chỉ hiếm, đây còn là loại cua có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều gạch, thịt chắc hơn nhiều so với cua thường.

Không chỉ hiếm, đây còn là loại cua có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều gạch, thịt chắc hơn nhiều so với cua thường.

Cua thịt hay cua gạch không còn xa lạ với những người yêu thích hải sản nhưng loại cua cốm hay còn gọi là cua hai da không phải ai cũng biết. Loại cua này không được bán nhiều trên thị trường vì số lượng ít và giá cao gấp đôi các loại cua khác.

Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệt
Chỉ cần nhẹ nhàng lột phần vỏ cứng bên ngoài sẽ lộ ra phần vỏ mỏng bên trong.

Chị Hoa, chủ cửa hàng hải sản Cua 1 kí (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đây là loại cua “siêu hiếm” được nhiều người săn lùng bởi chắc thịt, đầy gạch và nhiều dinh dưỡng nhất.

“Cua cốm lông đỏ Cà Mau được coi là loại cua ngon nhất Việt Nam. Thời điểm này, cua cốm tươi sống mua tại cửa hàng vào khoảng 720-750.000đ/kg. Vào đợt khan hàng, nhất là mùa khô, lên đến gần 1 triệu đồng/kg mà không có để bán. Chưa kể, khi vào nhà hàng chế biến sẵn, mỗi kg cua cốm có giá cao hơn nhiều”, chị Hoa cho hay.

Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệt
Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệt
Khi cắt đôi con cua sẽ thấy lớp gạch vàng sánh thơm ngậy mà không ngán.

Theo tìm hiểu, trong thời gian chờ lột vỏ, cua cốm hầu như không hoạt động, chỉ ở trong hang. Vì vậy, việc tính toán thời điểm cua lột vỏ khá khó khăn nên rất ít người có thể bắt được cua vào thời điểm này. Thậm chí nếu bắt được thì số lượng cũng không nhiều, họ sẽ để lại cho gia đình thưởng thức chứ không bán. Cho nên, dù rất nhiều người muốn mua với giá cao nhưng lại khan hiếm hàng.

Chị Nguyễn Hồng, chủ cửa hàng hải sản Đô-rê-mi ở Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) biết, dù nhiều khách đặt loại cua này nhưng mỗi tuần, cửa hàng chị chỉ có từ 4-5kg để bán.

“Loại cua này rất hiếm, có khi gom cả một vùng, một huyện mới được vài cân bởi ngoài giá trị dinh dưỡng, cua cốm còn rất ngon bởi có rất nhiều gạch. Gạch màu vàng, mùi thơm bởi gạch cua là dưỡng chất giúp cua dự trữ dinh dưỡng trong thời gian lột vỏ. Thịt cua cốm cũng rất chắc, dày và ngọt. Với những người nghiền hải sản thì đây là loại cua ngon nhất”, chị Hồng chia sẻ.

Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệt
Ngoài lớp gạch vàng, cua cốm còn rất nhiều thịt thơm và ngọt.

Để phân biệt cua thường và cua cốm, chị Hồng cho biết, chỉ cần mở nhẹ phần yếm cua nếu thấy lông màu trắng là cua thường, đối với cua cốm cái, khi mở nhẹ phần yếm sẽ thấy lông màu hồng đỏ. Lớp lông càng hồng đỏ thì cua sẽ càng ngon. Tuy nhiên, đối với cua cốm đực, phần lông cua cốm đực vẫn trắng nên thường phải để ý chân bơi và hông cua, nếu chân bơi thấy có đường viền đỏ, hoặc bên hông bị nứt vỏ thì đó là cua cốm.

Loại cua 'siêu hiếm' được nhà giàu săn lùng, giá cả triệu có gì đặc biệt
Giá cua cốm thường gấp đôi cua thường và được dân sành ăn săn lùng.

Chị Huỳnh Thúy (trú tại Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, đây là loại cua ngon hơn cả tôm hùm bởi lớp vỏ mềm, không phải bỏ đi nhiều. “Ăn rất đáng đồng tiền bởi có thể ăn được tất, nếu đã ăn loại cua này rồi thì nghiền luôn. Tuần nào tôi cũng phải lùng mua một con về ăn, giá cua cốm sống, sục oxi hiện tại vào khoảng 700.000 đồng/kg”.

Chia sẻ các món chế biến từ cua cốm ngon nhất, chị Huỳnh Thúy cho hay, cua cốm có thể hấp xả hoặc nướng than hoa rồi chấm với muối tiêu chanh ớt, mù tạt. “Khi ăn, chỉ cần nhẹ nhàng lột phần vỏ cứng bên ngoài sẽ lộ ra phần vỏ mỏng bên trong, lấy kéo cắt đôi con cua sẽ xuất hiện một lớp gạch cua vàng như cốm, thịt cua dày và chắc, thơm lừng, béo béo, bùi bùi, có lẫn chút nước cua ngọt dịu nhưng lại không bị ngán”.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
11 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
11 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
11 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
10 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Kido tất toán xong lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trước hạn
10 giờ trước
Với việc mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu KDCH2126001, Kido đã tất toán xong lô trái phiếu này trước hạn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.717.344 VNĐ / tấn

319.20 BRL / kg

0.02 %

- 0.05

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.819.607 VNĐ / tấn

83.00 USD / lbs

2.09 %

- 1.78

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sức mạnh công nghệ “nâng cánh” Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Tại “siêu cảng” Long Thành, hệ sinh thái công nghệ không chỉ là công cụ vận hành mà còn là bệ phóng chiến lược, giúp ngành hàng không Việt Nam tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.
Chuyên gia Thuế: Chuyển đổi mô hình quản lý thuế, hộ kinh doanh tự chủ về số liệu của mình
9 giờ trước
“Khi chuyển qua phương pháp kê khai, chúng ta tự khai, tự tính, tự nộp, tự chịu trách nhiệm và cơ quan thuế không xác định doanh thu khoán, nên không có chuyện quen cán bộ thuế làm thế nào đó để doanh thu nhỏ hơn, không có. Chúng ta tự khai, tự nộp thuế điện tử, cơ quan Thuế không tác động vào quá trình nộp thuế, nên chúng ta tự chủ về số liệu của mình”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
9 giờ trước
Ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô. Theo Quyết định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
8 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.