Loại hạt Việt Nam sản xuất lớn nhất thế giới đang gặp nguy - giá lên đỉnh 13 năm, dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng phi mã

11/07/2024 02:48
Giá xuất khẩu loại hạt này của Việt Nam đã tăng 6 tháng liên tiếp.
Loại hạt Việt Nam sản xuất lớn nhất thế giới đang gặp nguy - giá lên đỉnh 13 năm, dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng phi mã - Ảnh 1

Giá cà phê robusta tương lai tại London đã đạt 4.844 USD/tấn vào phiên giao dịch ngày 9/7, tăng khoảng 70% trong năm qua và là mức cao nhất 13 năm, do tình hình thu hoạch kém ở các nước trồng cà phê chính trên thế giới tại Đông Nam Á.

Giuseppe Lavazza, chủ tịch của Lavazza Group, công ty cà phê Lavazza tại Ý, cho biết giá cà phê trên các kệ siêu thị ở Anh, vốn đã tăng khoảng 15% trong năm nay, thậm chí có thể tăng thêm gần 10% vào năm tới.

“Giá cà phê sẽ không giảm và vẫn sẽ neo ở mức rất cao. Chuỗi cà phê đang phải chịu áp lực rất lớn”, ông phát biểu tại một sự kiện bên lề giải quần vợt Wimbledon.

Lavazza cho biết các nhà rang xay cà phê như Lavazza đã buộc phải tăng giá và giảm biên lợi nhuận vì chi phí nguyên liệu thô tăng cao.

Ngành công nghiệp này đã quen với việc giá cả biến động của hạt cà phê arabica cao cấp - giá tương lai loại hạt này tại New York đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2022. Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây của giá robusta là điều chưa từng thấy và gây ra nhiều vấn đề hơn cho ngành công nghiệp.

“Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sản xuất ở hầu hết các nước trồng robusta quan trọng trên thế giới, chủ yếu là Việt Nam và Indonesia, làm giảm đáng kể số lượng các loại hạt cà phê này.”

Dự báo thời tiết cho thấy vụ thu hoạch tiếp theo của Việt Nam - quốc gia sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới - sẽ không thể bổ sung đủ nguồn cung cấp hạt cà phê robusta đang cạn kiệt, loại hạt được sử dụng để pha cà phê espresso và cà phê hòa tan.

Trong khi trước đây, các nhà rang xay phải trả giá cao hơn cho cà phê robusta chỉ trong vài tháng hoặc thậm chí một năm, thì hiện tại, họ phải trả rất nhiều tiền cho cà phê trong rất nhiều tháng.

Khi nguồn cung giảm và giá tăng, các quỹ đầu cơ và các nhà đầu cơ khác cũng đổ xô vào thị trường, điều mà ông Lavazza đổ lỗi là nguyên nhân đẩy giá tương lai lên cao hơn nữa. Ông cho biết giá tương lai tăng có nghĩa là công ty đã phải chịu thêm 800 triệu USD chi phí trong 2 năm qua.

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cao hơn cũng góp phần thúc đẩy giá cà phê . Kể từ tháng 10 năm ngoái, các tàu đã buộc phải đi theo tuyến đường dài hơn quanh châu Phi để tránh các cuộc xung đột tại Biển Đỏ. Điều này rất khó khăn đối với một công ty cà phê lấy hạt từ các quốc gia ở châu Á và Đông Phi.

Ông cho biết, thu nhập ròng của nhà sản xuất cà phê Ý là 68 triệu euro vào năm 2023, giảm so với mức 95 triệu euro vào năm 2022, trong khi lợi nhuận giảm từ 309 triệu euro xuống 263 triệu euro trong cùng kỳ.

Loại hạt Việt Nam sản xuất lớn nhất thế giới đang gặp nguy - giá lên đỉnh 13 năm, dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng phi mã - Ảnh 2

Tại Việt Nam, giá xuất khẩu cà phê đã tăng vọt kể từ đầu năm 2024, đạt 4.593 USD/tấn trong tháng 6, sản lượng cũng giảm dần qua các tháng.

Trong khi đó, giá cà phê trong nước đang ở khoảng 123.500-124.600 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 124.300 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông 124.600 đồng/kg.

Nguồn cung cà phê của Việt Nam thiếu hụt, trong khi các nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ hàng nên giá cà phê quý 3 dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Cộng thêm nguồn cung cà phê các nước xuất khẩu lớn trên thế giới giảm do thời tiết như Brazil sẽ khiến giá cà phê có xu hướng tăng trong thời gian tới, theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA).

Những yếu tố trên được kỳ vọng sẽ đem lại “niềm vui” cho người dân trồng cà phê . Nếu so với những thời điểm cà phê dao động ở mức giá 30.000 - 40.000 đồng/kg vào những năm trước, giá cà phê hiện nay đã tăng gấp 3 lần và được xem là "mùa vàng" của cây cà phê . Với giá cao, nhiều nông dân đang phấn khởi tăng cường đầu tư phân bón, cải tạo vườn, mở rộng diện tích vùng trồng… nhằm gia tăng sản lượng.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
59 phút trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
19 phút trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
17 phút trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
15 phút trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
14 phút trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.22 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.312.428 VNĐ / tấn

294.02 UScents / lb

0.85 %

- 2.53

Gạo

RICE

13.268 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.35 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.595.135 VNĐ / tấn

1,110.50 UScents / bu

0.43 %

- 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.548.144 VNĐ / tấn

298.65 USD / ust

1.63 %

- 4.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga bắt được nghi phạm ám sát hụt tướng tình báo, áp giải từ Dubai
58 phút trước
Nhà chức trách Nga khởi tố hình sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ ám sát hụt Phó Chỉ huy Cơ quan Tình báo Quân sự Nga ngay tại thủ đô Moscow.
Hàng Việt tăng tốc vào thị trường Mỹ
31 phút trước
Trong tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã khởi động mạnh mẽ, thể hiện rõ sức bật ngay từ những ngày đầu của năm mới.
Trung Quốc tiếp tục phóng tàu vũ trụ bí ẩn
48 phút trước
Trung Quốc vừa phóng thử nghiệm tàu vũ trụ tái sử dụng lần thứ tư. Mẫu tàu này được coi là đối thủ tiềm năng của X-37B thuộc Lực lượng Không gian Mỹ.
Phát minh của Trung Quốc gây chấn động ngành năng lượng: Dùng chiêu quang hợp như lá cây, biến CO2 và nước thành hoá chất sản xuất xăng, mở ra kỷ nguyên bền vững
2 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp lấy cảm hứng từ thực vật để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) và nước thành các hóa chất có giá trị, chẳng hạn như các thành phần cơ bản để sản xuất xăng, bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời.