Loại nấm lạ mới xuất hiện, rầm rộ mua ăn, dân buôn bán vài tạ/ngàyicon

Là một loại đặc sản ở vùng biển, ăn thơm ngon, giòn dai sần sật,…nấm biển đang được nhiều người rầm rộ đặt mua thời gian gần đây để vềlàm món nhậu bởi khá mới lạ. Nhờ đó, dân buôn bán hết vài tạ mỗi ngày.

Là một loại đặc sản ở vùng biển, ăn thơm ngon, giòn dai sần sật,…nấm biển đang được nhiều người rầm rộ đặt mua thời gian gần đây để vềlàm món nhậu bởi khá mới lạ. Nhờ đó, dân buôn bán hết vài tạ mỗi ngày.

 

Xuất hiện vài năm nay, song nấm biển vẫn khá mới mẻ, nhiều người chưa biết đến. Thậm chí, nếu lần đầu tiên nghe tên, không ít người sẽ nghĩ ngay đến một loại nấm mọc ở biển, nhưng thực chất đó, là một loại hải sản quen thuộc của ngư dân vùng biển.

Gần đây, nấm biển được rao bán rầm rộ trên thị trường hay trên “chợ mạng”, nhiều chị em tò mò mua về thưởng thức.

Bán nấm biển đã hơn hai năm nay, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, chị chuyên đổ sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận, mỗi ngày họ lấy từ 10-20kg. Chị chỉ giữ lại trên dưới chục cân để bán lẻ. Tính ra, chị bán được vài ba tạ một ngày.

Chị Hằng cho hay, chị thu gom nấm biển của ngư dân vùng chài lưới ở Nam Định, Thanh Hóa hay một số tỉnh trong Nam,... Loại hải sản này ăn có vị đặc trưng hơi tanh, mặn mòi của biển, lại giòn, ngọt thơm giống như ăn phần đuôi của con mực, rất thích hợp làm các món nhậu như gỏi, nướng hay để nhúng lẩu.

Loại nấm lạ mới xuất hiện, rầm rộ mua ăn, dân buôn bán vài tạ/ngày
Nấm biển là loại đặc sản quên thuộc với ngư dân, nhưng khá mới lạ với người dân Hà Nội

Nấm biển có lớp da vằn bên ngoài màu nâu đen, phần thịt bên trong màu trắng, khi nhập về đã được sơ chế sạch. Trước khi chế biến, chỉ cần bóp chút muối rồi rửa qua, sau đó thái và xào lăn như xào thịt bò. Món nấm biển xào húng quế được coi là đặc sản, được nhiều người ưa thích.

Giá bán lẻ nấm biến là 220.000 đồng/kg, còn đổ sỉ từ 5-10kg giá 165.000 đồng/kg. Khách phải đặt trước 1-2 ngày mới có, bởi hàng còn phụ thuộc vào lượng người dân đánh bắt được. Có khi, chị Hằng phải gom mấy ngày mới đủ hàng giao khách.

Chị Lê Thùy Dương - đầu mối bán hải sản ở Ngã Tư Sở (Đống Đa, Hà Nội) - cũng cho biết, chuẩn bị vào hè nên chị bán khá nhiều nấm biển cho các nhà hàng, quán bia, quán nhậu vỉa hè. Có hôm hàng về vài chục cân, khách sỉ đã vét sạch, không còn dư cân nào. Hè năm ngoái, chị bán hàng tạ nấm biển mỗi ngày mà vẫn phải hẹn khách chờ hàng về chuyến sau vì quá tải.

“Tôi bán giá 120.000 đồng/kg. Thông thường, khách mua ít từ 2-3kg, mua nhiều tầm 4-5kg để cấp đông ăn dần”, chị nói. Chị em mua về thường chế biến các món như: nấm biển xào húng quế, nấm biển nướng sa tế, lẩu nấm biển hay dùng để làm gỏi làm món nhậu cho chồng hoặc đãi khách.

Song, nấm biển chỉ nên để tủ lạnh cấp đông 3-4 ngày để đảm bảo độ tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Tốt nhất, chị em ăn đến đâu mua đến đó, chị Dương nói. 

Loại nấm lạ mới xuất hiện, rầm rộ mua ăn, dân buôn bán vài tạ/ngày
Nhiều người thích thú với món nấm biển này
Loại nấm lạ mới xuất hiện, rầm rộ mua ăn, dân buôn bán vài tạ/ngày
Có ngày tiểu thương bán được cả tạ nấm biển

Anh Trần Văn Bình - một đầu mối bán nấm biển ở Khánh Hòa - giải thích, tên gọi nấm biển có từ xa xưa, chỉ một loại hải sản rất quen thuộc ở vùng biển chứ không phải là cây nấm như nhiều người lầm tưởng. Nấm được khai thác tự nhiên, có quanh năm nên nguồn hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, những ngày biển động, mưa bão, việc khai thác khó khăn nên hàng sẽ không về được.

Sau khi đánh bắt lên, nấm biển được sơ chế rồi cấp đông chuyển đi các tỉnh nên vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Anh Bình đang bán loại hải sản này với giá 185.000 đồng/kg.

Lần đầu tiên nghe nói đến nấm biển, chị Lê Thị Lan Anh ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) khá tò mò. Ban đầu, chị ngỡ là một loại nấm ăn thông thường mọc ở biển, song khi biết đó là hải sản, thậm chí là đặc sản vùng biển, chị liền mua thử 2kg về nấu.

Chị làm món nấm biển xào húng quế, ớt, tỏi theo lời người bán mách, ăn khá giòn thơm, lạ miệng. Cả nhà chị ăn hết veo mà vẫn thòm thèm. “Tôi tìm hiểu thông tin, thấy nấm biển chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe”, chị nói.

Trên các hội nhóm chuyên về ẩm thực, chị em cũng đua nhau khoe các món nướng, xào hay gỏi,... từ nấm biển. Mọi người còn rầm rộ chia sẻ cách chế biến và nấu món nấm này sao cho ngon nhất, đồng thời cảnh báo những ai bị dị ứng hải sản cần cẩn trọng trước khi ăn nấm.

Nhật Thanh

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
7 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
7 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
7 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
6 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.295.571 VNĐ / tấn

92.40 USD / lbs

0.52 %

+ 0.48

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Phát hiện hơn nửa tấn mì chính nghi giả thương hiệu lớn
8 giờ trước
Kiểm tra hộ kinh doanh ở chợ Vinh (Nghệ An), lực lượng quản lý thị trường phát hiện hơn nửa tấn mì chính nghi giả mạo thương hiệu lớn chuẩn bị tung ra thị trường.
Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
10 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
12 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Temu tính thuế nhập khẩu vào hóa đơn bán hàng ở Mỹ
1 ngày trước
Nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc Temu, vốn nổi tiếng với mức giá cực thấp, đang đánh thuế nhập khẩu cao vào khách hàng Mỹ do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump.