Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm

22/07/2024 08:54
Nhắc tới loại quả này, thế hệ 8x, 9x đều đã rất quen thuộc, tuy nhiên nhiều bạn trẻ ngày nay chưa chắc đã nghe tên vì hiện nay không còn phổ biến.

Trong khi ẩm thực nói chung đang ngày càng đa dạng hơn, chúng ta có cơ hội để thưởng thức thêm nhiều món mới thì không thể phủ nhận rằng, cũng có những món ăn, những loại quả, loại nước uống dần bị "lãng quên" theo thời gian. Quả chay chính là một trong những điển hình của việc này. 

Nhắc tới cái tên quả chay , có lẽ thế hệ 8x, 9x trở về trước sẽ thấy quen thuộc hơn, trong khi các bạn trẻ ngày nay không phải ai cũng biết tới loại quả đặc biệt này. 

Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 1

Quả chay - thứ quả đặc biệt gắn liền với tuổi thơ nhiều 8x, 9x...

Cây chay thuộc loại cây gỗ, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Thời xưa, các gia đình trồng cây chay khá phổ biến, bởi vỏ của thân cây chay thường được sử dụng để ăn trầu và quả chay cũng có nhiều ứng dụng trong đời sống. 

Quả chay thường có kích cỡ nhỏ, chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay, có vị chua nhẹ, thế nên thường được sử dụng để kết hợp chế biến các món ăn như kho cá, dầm canh chua...

Đặc biệt, quả chay khi chín cũng là một món ăn yêu thích của nhiều người, gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x. Quả chay khi chín có vỏ ngoài vàng ươm, bên trong là phần ruột màu hồng hoặc vàng, vàng cam. Tách đôi quả chay chín, dễ thấy những múi nhỏ căng mọng, khiến người ta liên tưởng tới những múi mít tí hơn. Quả chay chín ăn chua chua ngọt ngọt, là món ăn khoái khẩu của trẻ em thời xưa. 

Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 2

Món canh cá nấu với quả chay

Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 3

Cá kho chay

Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 4
Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 5

Quả chay khi chín nhìn bên trong ruột như những múi mít tí hon

Bên cạnh ăn quả chay chín hay dùng quả chay tươi để nấu ăn, người ta còn thái lát những quả chay lúc còn xanh, sau đó phơi khô để có thể bảo quản lâu hơn. Khi nào cần làm món ăn thì mang ra sử dụng. 

Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 6
Loại quả có múi như mít nhưng kích cỡ "tí hon", xưa rụng đầy sân giờ thành đặc sản khó tìm - Ảnh 7

Quả chay phơi khô sẽ bảo quản được lâu hơn

Ngày nay, cây chay đã không còn được trồng phổ biến nữa, đa phần chỉ dùng để lấy vỏ ăn trầu. Quả chay cũng không còn xuất hiện nhiều bởi đã có nhiều loại quả tạo độ chua khác phổ biến hơn như sấu, me, tai chua hoặc các gia vị chua bán sẵn, các sản phẩm đóng gói... Thế nên đôi khi, những ai muốn tìm mua quả chay lại rất khó. Bởi vậy mà nhiều người còn nói vui rằng quả chay bây giờ đã trở thành thứ đặc sản "hiếm có khó tìm". 

Đôi khi, chúng ta cũng có thể bắt gặp quả chay được bán ở một hàng rau nào đó ngoài chợ, trên chợ mạng nhưng cũng không nhiều. Nếu thèm hương vị quả chay tuổi thơ, bạn có thể tìm mua chay sấy khô trên các sàn thương mại điện tử để nấu ăn. Còn quả chay tươi chín vàng ươm như hình ảnh tuổi thơ năm nào thì quả thật phải rất kiên trì mới tìm mua được.  

(Tổng hợp)

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
45 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
15 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
14 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
20 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
29 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.918.895 VNĐ / tấn

382.56 UScents / lb

0.00 %

+ 0.01

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.311.081 VNĐ / tấn

1,066.50 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.911.620 VNĐ / tấn

307.25 USD / ust

0.31 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
34 phút trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
13 phút trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
21 phút trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
48 phút trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?