Loại quả cực "đẳng cấp" ở Việt Nam: Cả thế giới không có, khách Trung Quốc rất thèm

22/02/2022 07:05
Theo một blogger Trung Quốc, quả nhãn vốn không phải một loại trái cây quá quý hiếm ở Trung Quốc, thường có màu vàng; nhưng quả nhãn của Việt Nam thì thật kỳ lạ, nó có màu tím.

Loại quả cực "đẳng cấp" ở Việt Nam

Một blogger Trung Quốc mới đây đã có bài giới thiệu về một số loại trái cây quý hiếm của Việt Nam mà không thể tìm thấy tại Trung Quốc.

Blogger Shuotanshike chuyên về ẩm thực trên trang Baidu của Trung Quốc có viết:

"Việt Nam là nước có nền nông nghiệp rất phát triển trong khu vực Đông Nam Á. Người Trung Quốc thường chỉ biết trái cây Thái Lan rất đa dạng. Nhưng trên thực tế, Việt Nam cũng là nước trồng nhiều trái cây. Trong đó, một số loại trái cây chỉ có ở Việt Nam, ngay cả tại "Cường quốc trái cây" Thái Lan cũng chưa từng thấy".

 Loại quả cực đẳng cấp ở Việt Nam: Cả thế giới không có, khách Trung Quốc rất thèm - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình bài viết về các loại trái cây Việt Nam rất "đẳng cấp" của blogger Shuotanshike trên trang Baidu.

Theo blogger Shuotanshike, trong vài năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, người Trung Quốc sang Việt Nam du lịch rất đông, tuy nhiên một số người còn chưa biết nhiều về Việt Nam nên không biết ăn gì khi đến nơi, đây là một điều đáng tiếc cho du khách Trung Quốc.

Vì vậy, blogger này đã giới thiệu về một số loại trái cây Việt Nam được coi là rất "đẳng cấp" mà về cơ bản không thể tìm thấy ở Trung Quốc, khuyên du khách Trung Quốc đừng bỏ lỡ khi đi du lịch Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý có loại nhãn tím "có một không hai". Theo blogger Shuotanshike, quả nhãn vốn không phải một loại trái cây quá quý hiếm ở Trung Quốc, nhưng quả nhãn thường có màu vàng, và blogger này chưa bao giờ thấy quả nhãn có màu khác tại nước này. Còn quả nhãn của Việt Nam thì thật kỳ lạ, nó có màu tím.

Blogger Shuotanshike nhận định, giá trị dinh dưỡng của loại nhãn này có tốt hơn các loại nhãn thường gặp hay không thì vẫn chưa rõ, nhưng những người đã từng nếm thử nhãn tím đều cho rằng hương vị ngon hơn nhãn thường, và phần hạt bên trong tương đối nhỏ.

Giống nhãn đột biến gen chỉ Việt Nam mới có

Được biết, người tạo ra giống nhãn tím "có một không hai" này là nông dân Trần Văn Huy (xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Ông Huy đã phát hiện và nhân giống thành công giống nhãn đặc biệt này từ năm 2004.

 Loại quả cực đẳng cấp ở Việt Nam: Cả thế giới không có, khách Trung Quốc rất thèm - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Huy - người tạo ra giống nhãn tím "có một không hai".

Theo ông Huy, vào thời điểm đó, trong một lần làm vườn, ông vô tình phát hiện một nhánh to bằng ngón tay út có lá màu tím trên cây nhãn. Thấy lạ, lão nông này đã tìm cách nhân giống loại nhãn này và gọi là nhãn tím.

"Lúc đầu tôi chiết nhánh rồi trồng vậy thôi chứ không dám khoe với bà con, vì không biết giống nhãn này có lai hay không. Đến hai, ba năm sau, khi cây bắt đầu có trái, tôi nhận thấy cây ra bông, lá đều là màu tím thì mới yên tâm giống nhãn này đã thuần rồi, không còn lai nữa", ông Huy chia sẻ.

Điều đặc biệt của giống nhãn này là chỉ khi trồng bằng nhánh chiết thì mới cho trái có màu tím. Cây giống sử dụng hình thức chiết cành sẽ đảm bảo được hoàn toàn các đặc tính của cây bố mẹ. Trong khi đó, nhiều người lấy hạt nhãn tím để nhân giống nhưng đều thất bại. Lúc đầu, hạt nảy mầm, có được vài lá rồi cũng héo rũ. Có người trồng không héo nhưng thân, cành, lá mọc ra xanh um, không còn là nhãn tím nữa.

Nhãn tím mỗi năm ra trái 2 vụ, vào tháng 6 và dịp Tết Nguyên đán. Chùm quả rất sai, trung bình mỗi chùm nhãn nặng trên dưới 1kg, chùm to có thể đạt trên 2kg. Quả to, khoảng 13 -16g/quả. Khi chín cho cùi dày, giòn, dễ bóc, sắc nước, hạt nhỏ, vỏ mỏng, mã quả đẹp.

 Loại quả cực đẳng cấp ở Việt Nam: Cả thế giới không có, khách Trung Quốc rất thèm - Ảnh 3.

Theo anh Trần Quốc Lịnh - một nông dân trồng nhãn ở Cần Thơ, trung bình nhãn tím trồng từ 18 tháng trở lên sẽ bắt đầu cho trái, những năm đầu tiên chỉ cho thu hoạch vài kg/cây, nhưng sản lượng sẽ tăng dần theo từng năm. Bình quân một cây cho năng suất từ 10 đến 12kg/vụ.

Khác với những giống nhãn thường, loại nhãn này từ thân, lá cho đến hoa và quả đều có màu tím; đặc biệt với mùi vị và hương thơm rất hấp dẫn, loại nhãn này đã thu hút được sự tò mò của rất nhiều người xung quanh.

Tuy nhiên, dù được trồng nhiều nhưng số lượng cây ra trái còn thấp nên sản phẩm nhãn tím hiện khá khan hàng.

Theo các thương lái, loại nhãn tím ở Sóc Trăng, Cần Thơ đang có giá cao gấp 5 lần so với nhãn thường. Vào vụ thu hoạch, nhãn tím được bán lẻ trên thị trường với giá khoảng 250.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng để bán.

"Các loại nhãn khác ở miền Tây nhiều nơi không có thương lái thu mua nhưng với nhãn tím thì họ tranh nhau vì chúng độc đáo, dễ bán", một người bán hàng cho hay.

Nhãn là loại quả ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, cùi nhãn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tâm, an thần.

Theo nhiều nghiên cứu, việc thường xuyên ăn nhãn có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngủ ngon, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm mỡ máu, ức chế các tế bào gây sưng tấy, tăng lưu lượng máu ở động mạch vành. Nhãn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến các món ăn như chè nhãn lồng hạt sen đặc sản của miền Bắc.

https://soha.vn/blogger-trung-quoc-viet-nam-co-1-loai-qua-cuc-dang-cap-thai-lan-va-trung-quoc-deu-them-20220221104228761.htm

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
8 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
15 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg