Xuất khẩu loại quả tỷ USD sang Trung Quốc, láng giềng Việt Nam khởi động dự án đặc biệt chưa từng có

16/11/2024 06:30
Đây là dự án đặc biệt được quốc gia này đưa ra nhằm giải quyết khó khăn cho những người trồng loại quả tỷ USD.
Xuất khẩu loại quả tỷ USD sang Trung Quốc, láng giềng Việt Nam khởi động dự án đặc biệt chưa từng có - Ảnh 1

Loại quả này là sầu riêng.

Theo tờ Bangkok Post , Thái Lan mới đây khởi động dự án One Tambon, One Digital (Otod). Đây là dự án do Cơ quan Xúc tiến kinh tế số Thái Lan (Depa) khởi động để giúp 8,8 triệu nông dân trồng sầu riêng của nước này cải thiện năng suất cũng như thiết lập các tiêu chuẩn về sầu riêng.

Cụ thể, dự án sử dụng những ứng dụng để ghi lại quá trình trồng trọt, đồng thời tạo sự thuận tiện trong việc theo dõi từng dữ liệu riêng của từng cây trồng.

Theo ông Pantanu Wannagangsai, cố vấn của Bộ Kinh tế và Xã hội số hóa Thái Lan (DES), dự án này được triển khai với kỳ vọng sẽ xây dựng lòng tin của người tiêu dùng ở trong nước và quốc tế, từ đó giúp quảng bá những sản phẩm có giá trị cao của Thái Lan trên toàn cầu, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, nhất là từ Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á .

Xuất khẩu loại quả tỷ USD sang Trung Quốc, láng giềng Việt Nam khởi động dự án đặc biệt chưa từng có - Ảnh 2

Dự án Otod nhằm giúp người nông dân trồng sầu riêng Thái Lan giải quyết nhiều thách thức bằng cách sử dụng các ứng dụng để ghi lại, lưu trữ và theo dõi dữ liệu cây trồng. Ảnh: Bangkok Post

Ông Pantanu cho biết, dự án Otod phù hợp với các chính sách hiện hành của Chính phủ Thái Lan nhằm giải quyết các vấn đề về nợ, mức thu nhập và chi phí sinh hoạt của nông dân.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Depa Nuttapon Nimmanphatcharin, dự án Otod dự kiến sẽ thu hút hơn 6.100 hộ nông dân trồng sầu riêng áp dụng nền tảng kỹ thuật số để tiến hành ghi lại dữ liệu canh tác trong khung thời gian 2 năm. Việc thu thập dữ liệu cây trồng sẽ đóng góp một lượng lớn dữ liệu cho ngành Nông nghiệp Thái Lan nói chung và ngành trồng sầu riêng nói riêng.

Bên cạnh đó, có khoảng 12.200 nông dân ở 23 tỉnh của Thái Lan dự kiến được đào tạo về cách sử dụng những ứng dụng thương mại điện tử.

Theo ông Pantanu Wannagangsai nhận định, DES cam kết sẽ đẩy nhanh về quá trình hiện đại hóa nền nông nghiệp truyền thống của Thái Lan nhằm tiến tới mục tiêu tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Sầu riêng Thái Lan đang phải đối mặt với nhiều thách thức

Xuất khẩu loại quả tỷ USD sang Trung Quốc, láng giềng Việt Nam khởi động dự án đặc biệt chưa từng có - Ảnh 3

Sầu riêng Thái Lan được Trung Quốc nhập khẩu nhiều trong những năm qua. Ảnh minh họa

Sầu riêng là một trong những loại quả mang về nhiều tỷ USD cho Thái Lan. Hiện nay, diện tích trồng sầu riêng ở quốc gia này đạt hơn 136.000 ha, với sản lượng 1,53 triệu tấn mỗi năm.

Sầu riêng hiện chiếm 69% trong tổng số lượng trái cây xuất khẩu của Thái Lan, tương đương với hơn 991.557 tấn vào năm 2023. Đáng chú ý, Trung Quốc đang là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất của Thái Lan.

Trong những năm gần đây, khi thị trường sầu riêng bùng nổ, Thái Lan đã liên tục tiến hành tìm cách để đổi mới công nghệ trồng trọt cũng như cải thiện cây trồng nhằm tăng chất lượng sản phẩm, từ đó cạnh tranh với sầu riêng của Việt Nam và Malaysia.

Thông thường, cứ vào tháng 10 hàng năm, có hàng ngàn thương lái Trung Quốc đổ xô nhau tranh giành việc gia hạn hợp đồng thuê xưởng đóng gói sầu riêng tươi tại các chợ trái cây ở tỉnh Chanthaburi được coi như "thủ phủ phủ sầu riêng" của Thái Lan.

Thế nhưng, theo ghi nhận của tờ Prachachat , dù đã sang tháng 11, nhưng các xưởng đóng gói sầu riêng tươi nổi tiếng tại chợ trái cây Noen, huyện Tha Mai tỉnh Chanthaburi, vẫn vắng vẻ. Thậm chí, hàng loạt chủ xưởng đóng gói sầu riêng ở đây đã giảm giá thuê mặt bằng xưởng từ 800 – 1.200 baht/m2 (tương đương với hơn 23 – 35 USD) xuống còn 700 – 1.000 baht/2 (khoảng 20,5 – 29 USD), những vẫn không có khách đến thuê.

Nguyên nhân khiến hàng loạt thương lái Trung Quốc không gia hạn hợp đồng thuê xưởng đóng gói sầu riêng tươi là vì họ đã phải chịu khoản lỗ lên tới 70 – 80% so với năm ngoái.

Hơn nữa, chủ người Thái của những xưởng đóng gói sầu riêng tươi dự kiến cũng sẽ chịu lỗ từ 10 – 20 triệu baht mỗi nhà xưởng, tương ứng với lỗ hơn 50% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là vì sản lượng sầu riêng thấp và tỷ lệ cạnh tranh để thu mua sầu riêng từ nhà vườn cũng tăng cao.

Thực tế, mùa sầu riêng năm nay ở Thái Lan giảm nhiều hơn, vì sầu riêng tại khu vực miền nam của quốc gia này gặp nạn sâu đục trái. Mặt khác, hệ thống giao thông tại khu vực này hiện cũng đang trì tệ vì thiên tai, trong khi môi trường ô nhiễm cadmium, một loại kim loại nặng.

Trước đó, sầu riêng của Thái Lan cũng vướng phải tin đồn nhiễm kim loại cadmium vì ô nhiễm không khí. Thế nhưng, sau quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, ngày 4/11, Bộ Nông nghiệp Thái Lan khẳng định rằng, các lô sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong đợt 2 năm 2024 không bị nhiễm kim loại này.

Theo các chuyên gia, sầu riêng Thái Lan cũng chịu sự cạnh tranh tăng cao, vì giá sầu riêng tại các nhà vườn ở Việt Nam thấp hơn so với giá sầu riêng ở nước này.

Bài tham khảo nguồn: Bangkok Post, Prachachat, Nation Thailand

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
6 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
6 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
6 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
6 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
7 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.869.284 VNĐ / tấn

17.22 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.166.123 VNĐ / tấn

406.83 UScents / lb

0.88 %

- 3.62

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.843.490 VNĐ / tấn

1,030.50 UScents / bu

0.41 %

- 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.500.938 VNĐ / tấn

296.65 USD / ust

0.45 %

- 1.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
11 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.