Loại quả độc tôn của Việt Nam: Người Trung Quốc phải thừa nhận hàng "Made in Vietnam" ngon hơn "Made in China" một bậc

13/03/2023 20:36
Theo người Trung Quốc, do thổ nhưỡng địa phương sâu, tơi xốp, chứa nhiều khoáng chất nên so với hạt điều của các nơi khác, hạt điều Việt Nam mẩy, nhân ngon hơn, tỷ lệ hạt xấu thấp hơn.

Dư luận Trung Quốc khen hạt điều Việt Nam

"Hạt điều là một trong bốn loại hạt hàng đầu thế giới.

Hạt điều được trồng ở nhiều nơi ở Trung Quốc như Hải Nam, Vân Nam, Quảng Tây nhưng do ảnh hưởng của thời tiết và môi trường nên hương vị luôn kém hơn một bậc so với hạt điều Việt Nam.

Hạt điều có yêu cầu cao về môi trường, chỉ trồng được ở vùng nhiệt đới có lượng mưa nắng dồi dào, thời gian sinh trưởng dài, 3 năm mới bắt đầu cho trái, 7-8 năm mới bước vào thời kỳ cho năng suất cao.

Do diện tích trồng ít, năng suất thấp, hầu như năm nào cung cũng vượt cầu nên giá thành đắt hơn so với các loại hạt thông thường.

Là vùng nhiệt đới điển hình, Việt Nam có khí hậu nắng nóng, mưa nhiều rất thích hợp cho cây điều sinh trưởng.

Việt Nam là một trong những nước sản xuất hạt điều lớn trên thế giới và hơn 90% hạt điều của Trung Quốc được nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, thổ nhưỡng địa phương sâu, tơi xốp, chứa nhiều khoáng chất nên so với hạt điều của các nơi khác, hạt điều Việt Nam mẩy, nhân ngon hơn, tỷ lệ hạt xấu thấp hơn", tài khoản Wechat Trung Quốc Yuanshengsu cho biết.

Trong khi đó, chia sẻ với trang tin QQ News (Trung Quốc), người dùng có tên Tianhe Wanwu cho biết thêm, hạt điều Việt Nam giàu dinh dưỡng, thơm ngon ngậy bùi, là đặc sản nhất định phải mua khi sang Việt Nam.

Loại quả độc tôn của Việt Nam: Người Trung Quốc phải thừa nhận hàng Made in Vietnam ngon hơn Made in China một bậc - Ảnh 1.

Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân. Ảnh: jraifarm

Việt Nam đang giữ thế độc tôn về xuất khẩu điều

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong 16 năm qua, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam liên tục giữ vững vị trí số một thế giới khi chiếm tới 80% tổng sản lượng toàn cầu.

Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước ta năm 2022 ước đạt 3,07 tỷ USD, với sản lượng 514.699 tấn, với các thị trường chính là Mỹ và Trung Quốc (hơn 90% thị phần), Hà Lan (80%), (Đức 60%) v.v…

Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cho hay, hiện đã đa dạng nguồn cung nhưng Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều chính quan trọng cho Trung Quốc và Mỹ, khó có nguồn cung nào có thể thay thế.

Tuy nhiên, thep các chuyên gia ngành điiều, do lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có nền kinh tế phát triển nên sản lượng xuất khẩu điều của nước ta trong năm qua và thời gian tới sẽ bị giảm rõ rệt.

Ví dụ, trong năm 2022, Việt Nam chưa đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 3,2 tỷ USD dù đã điều chỉnh giảm khoảng 600 triệu USD so với mục tiêu ban đầu là 3,8 tỷ USD.

Dự đoán tình hình xuất khẩu điều năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nên Hiệp hội điều Việt Nam đặt mục tiêu khá khiêm tốn: Xuất khẩu điều đạt khoảng 3,1 tỷ USD, tăng nhẹ 30 triệu USD so với năm 2022.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.