Loạt cổ phiếu dược tăng trần khi được cấp phép nhập khẩu vắc xin Covid-19

04/06/2021 10:58
Danh sách 36 danh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh vắc xin có nhiều cái tên liên quan đến doanh nghiệp đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Một số cổ phiếu dược đủ điều kiện nhập vắc xin Covid-19 tăng mạnh, dư mua trần.

Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế mới đây đã cập nhật danh sách mới nhất của 36 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh, xuất nhập khẩu và bảo quản vắc xin, trong đó có ngừa Covid-19.

Với các vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (từ các cơ sở sản xuất: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson & Johnson …), Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin Covid-19. Với các vắc xin khác thì phê duyệt trong vòng 10 ngày.

Các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu nhập khẩu vắc xin ngừa Covid-19 có thể liên lạc với các công ty này. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc việc tiếp cận nguồn cung ứng vắc xin từ nhà sản xuất.

Trong danh sách 36 doanh nghiệp trên, một số cái tên đáng chú ý có liên quan đến các doanh nghiệp đang được giao dịch trên sàn chứng khoán và cổ phiếu các đơn vị này đang tăng mạnh, thậm chí dư mua giá trần.

Loạt cổ phiếu dược tăng trần khi được cấp phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một số công ty đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin có liên quan doanh nghiệp trên sàn.


4 cổ phiếu đồng loạt tăng trần

Sau khi có tên trong danh sách trên, cổ phiếu Dược phẩm Bến Tre ( HNX: DBT ) có 2 phiên tăng trần liên tiếp lên mức giá 14.050 đồng/cp. Tại mức này, giá trị vốn hóa của công ty dược cũng chưa đến 200 tỷ đồng.

Cổ phiếu Dược phẩm Trung ương CPC1 ( UPCoM: DP1 ) cũng tăng trần 2 phiên liên tiếp, vừa thiết lập mức đỉnh lịch sử 31.500 đồng/cp. Thanh khoản cổ phiếu hàng chục ngàn đơn vị, trong khi trước đây chỉ giao dịch vài nghìn cổ phiếu hoặc thậm chí không có giao dịch.

Cổ phiếu Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng ( UPCoM: DDN ) cũng tương tự tăng trần 2 phiên lên 14.600 đồng/cp. Lượng dư mua trần còn 143.000 cổ phiếu phiên hôm nay, cao đột biến so với mức bình quân 17.000 đơn vị/phiên trong năm qua.

Cổ phiếu Y Dược phẩm Vimedimex ( HoSE: VMD ) cũng tăng trần trong phiên hôm nay đạt 27.800 đồng/cp, cao nhất từ năm 2016 đến nay. Lượng dư mua cũng còn hàng chục ngàn cổ phiếu so với thanh khoản bình quân chưa đến 3.000 cổ phiếu/phiên trong năm gần nhất.

Loạt cổ phiếu dược tăng trần khi được cấp phép nhập khẩu vắc xin Covid-19 - Ảnh 2.

Giá và thanh khoản một số cổ phiếu dược trong phiên 3/6. Bảng giá KBSV.


CDP, YTC, DVN không có nhiều tín hiệu

Dù vậy một số cổ phiếu khác dù trong danh sách được phép nhập khẩu vắc xin vẫn không được chú ý. Cổ phiếu Xuất nhập khẩu Y tế TP HCM ( UPCoM: YTC ) hầu như không có giao dịch từ đầu năm, khi đang đứng ở 76.000 đồng/cp.

Cổ phiếu của Dược phẩm Trung ương Codupha ( UPCoM: CDP ) thậm chí còn giảm sâu về 16.000 đồng/cp, nhưng đã tăng đến 86% trong giai đoạn từ 25/5 đến nay. Thanh khoản đạt hàng chục nghìn cổ phiếu, so với vài nghìn cổ phiếu hoặc không có giao dịch như trước đây.

Dù không trực tiếp có tên trong danh sách công ty đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin, tuy nhiên Tổng công ty Dược Việt Nam ( UPCoM: DVN ) lại có nhiều đơn vị thuộc danh sách này. Hiện Dược Việt Nam là công ty mẹ nắm giữ 65,4% cổ phần DP1 và 66,35% cổ phần CDP.

Ngoài ra tổng công ty này còn sở hữu hơn 41% tại Xuất nhập khẩu Y tế Việt Nam, 15% cổ phần Sanofi Việt Nam, hơn 10% tại Y Dược phẩm Vimedimex và 9,9% cổ phần Dược liệu Trung Ương 2.

Dù vậy, cổ phiếu DVN chỉ tăng nhẹ trong các phiên gần đây, chốt phiên giao dịch ngày 3/6 tại mức giá 18.200 đồng/cp.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
10 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
8 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
8 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
8 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
8 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.