Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Doanh thu 8 tháng đầu năm đạt 60.805 tỷ đồng, dự báo kịch bản không tích cực cho 4 tháng cuối năm

11/09/2021 15:43
Tính riêng trong hai tháng 7 và 8/2021, BSR đã đem về doanh thu khoảng 11.896 tỷ đồng, tương ứng bình quân mỗi tháng là gần 6.000 tỷ đồng, giảm 26% so với bình quân nửa đầu năm 2021.

Trong cuộc họp trực tuyến với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã chứng khoán: BSR) đã công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2021, ghi nhận doanh thu đạt 60.805 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 6.332 tỷ đồng.

Theo báo cáo của ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR, doanh nghiệp trong 8 tháng đầu 2021 đã sản xuất 4,48 triệu tấn sản phẩm các loại, sản lượng tiêu thụ đạt 4,13 triệu tấn. So với mục tiêu doanh thu hơn 70.660 tỷ đồng, nộp NSNN 7.697 tỷ đồng của cả năm 2021, BSR đã hoàn thành được 86% kế hoạch doanh thu và 82% số tiền phải nộp ngân sách.

Trước đó, trong bối cảnh giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh vượt mức 70 USD/thùng trong nửa đầu năm 2021, BSR báo lãi quý 2 cũng như 6 tháng đầu năm 2021 rất tích cực. Lũy kế nửa đầu năm, BSR đạt 48.909 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 54% so với cùng kỳ, lãi sau thuế đạt 3.580 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Doanh thu 8 tháng đầu năm đạt 60.805 tỷ đồng, dự báo kịch bản không tích cực cho 4 tháng cuối năm - Ảnh 1.

Như vậy, tính riêng trong hai tháng 7 và 8/2021, BSR đã đem về doanh thu khoảng 11.896 tỷ đồng, tương ứng bình quân mỗi tháng là gần 6.000 tỷ đồng, giảm 26% so với bình quân nửa đầu năm 2021. Ngoài ra, BSR cũng nộp khoảng 882 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trong 2 tháng qua.

Phía doanh nghiệp cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước sụt giảm mạnh trong những tháng đầu quý 3 khiến BSR gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là Công ty phải đối diện với rủi ro không còn sức tồn chứa dẫn đến nguy cơ phải dừng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Điều này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi trình bày trong văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ hồi đầu tháng 8. Trước tình hình như vậy, BSR đã kiến nghị cần có sự can thiệp của nhà nước để giảm lượng xăng dầu nhập khẩu, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong nước làm ra.

Các kịch bản lợi nhuận đều không tích cực trong 4 tháng cuối năm

Theo dự báo mới nhất, 4 tháng cuối năm 2021, giá dầu thô có xu hướng giảm nhẹ; crack margin của xăng có xu hướng giảm, Jet A1 và DO có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Dựa theo tình hình diễn biến của dịch bệnh và dự báo tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới và trong nước, BSR đã xây dựng 4 kịch bản sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các kịch bản tính toán đều cho thấy lợi nhuận sẽ không tốt, do BSR vận hành ở công suất thấp và crack margin chưa thực sự có lợi cho lọc dầu.

Vì vậy để đạt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh trong năm 2021, BSR đã đề ra 4 nhóm giải pháp chính. Đầu tiên là nhóm giải pháp về vận hành, theo đó BSR tiếp tục duy trì nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất tối thiểu; tối ưu hoá tồn kho, điều độ tàu và xuất hàng để giảm thiểu chi phí phát sinh do tàu chờ và gửi kho.

Về dầu thô và sản phẩm, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đàm phán với chủ dầu để giảm thiểu hoặc hoãn lượng hàng nhập, tổ chức bán các lô dầu đã mua; đôn đốc khách hàng nhận tối đa sản phẩm theo hợp đồng đã ký, thực hiện gửi kho trên bờ hoặc kho nổi, áp dụng các chính sách bán hàng linh hoạt như chiết khấu, giãn thanh toán,...

Công tác quản trị dòng tiền cũng được chú ý khi sẽ tích cực làm việc với các đối tác để giãn thời gian thanh toán các chi phí, giãn thanh toán tiền mua dầu thô, thanh toán tiền dầu thô nhập khẩu bằng UPAS LC, giãn nộp thuế, thu hồi công nợ, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi,…

Đồng thời, khi nhận thấy thị trường xăng dầu gặp khó khăn, BSR đã dần chuyển hướng sang sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm hóa dầu. Theo đó, giữa tháng 8, phân xưởng Polypropylene của BSR đang vận hành ở công suất 115%. Công ty đã đưa ra thị trường các sản phẩm hạt nhựa PP mới và PP truyền thống, ổn định hơn so với các sản phẩm ngoại nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore,…

Trên thị trường, cổ phiếu BSR chốt phiên 10/9 đạt 18.000 đồng/cổ phiếu, so với đầu năm đã tăng 82%.

Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Doanh thu 8 tháng đầu năm đạt 60.805 tỷ đồng, dự báo kịch bản không tích cực cho 4 tháng cuối năm - Ảnh 2.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
38 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
13 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
58 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
28 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.