Lợi dụng sốt đất, có hiện tượng “cò đất” dở chiêu trò gài bẫy khách hàng

17/04/2021 10:34
Theo một số chuyên gia, những tháng gần đây, lợi dụng sốt đất, thị trường BĐS đã xuất hiện một số công ty làm ăn kiểu Alibaba. Quảng cáo đất giá rẻ khắp nơi, để lấy khách. Sau đó hẹn khách đến công ty, rồi “mồi chài”, cho xe chở đi khu vực khác. Tức, quảng cáo về dự án sai sự thật, sai vị trí, sai giá cả....

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam cho hay, thời gian gần đây, lợi dụng cơn sốt đất khắp cả nước, nhiều công ty làm ăn không minh bạch đã xuất hiện. Họ cho nhân viên (cò nhà đất) đăng thông tin cần bán đất ở các quận, huyện tại Tp.HCM với giá rất rẻ. Khi khách hàng quan tâm gọi điện thoại thì "cò" thuyết phục khách hàng đến Công ty xem giấy tờ và trao đổi. Nhưng thực chất là dụ dỗ khách hàng đi xem đất ở các tỉnh Long An, Đồng Nai.... rồi gài bẫy đặt cọc/đặt giữ chỗ khiến rất nhiều khách hàng bức xúc phản ánh trong thời gian gần đây.

Vào Google đánh chữ "bán đất", hiện ra 165.000.000 kết quả trong 0,61 giây, cho thấy nhu cầu tìm kiếm nhà đất rất lớn. Lợi dụng điều này các sàn/công ty kinh doanh BĐS làm ăn gian dối huấn luyện "cò" không chân chính đăng thông tin quảng cáo bán đất sai sự thật trên các trang rao vặt như: batdongsan.com.vn, chotot.com, muaban.net hay alonhadat,…Cụ thể như quảng cáo bán đất Bình Tân, Bình Chánh giá khoảng 500 đến 1 tỷ/lô (80-100m2), nhưng thực tế bán đất ở Long An với giá 1.5 – 2 tỷ đồng/ lô. Quảng cáo bán đất ở Thành phố Thủ Đức với giá 20 – 40 triệu đồng/m2 thì thực tế bán đất ở Đồng Nai. Quảng cáo bán đất ở Thủ Đức, Quận 12 với giá 15 – 25 triệu/m2 thì thực tế bán đất ở các huyện tại Bình Dương, Đồng Nai…

Theo ông Hùng, nạn nhân thường là những người lớn tuổi, những người lao động và công nhân viên không nắm rõ về giá cả thị trường nhà đất. Sau khi tích lũy được một khoản tiền mong có được chốn an cư đã lên mạng tìm kiếm thông tin về nhà đất, sau đó gọi điện cho " cò’ không chân chính và bị thuyết phục rất chuyên nghiệp rằng: "Đây là những lô đất chính chủ ký gửi cho công ty em, nếu anh/chị thật sự quan tâm mấy lô đất này thì mời anh/chị lên công ty xem giấy tờ trước nếu ok thì đi xem đất ".

Lợi dụng sốt đất, có hiện tượng “cò đất” dở chiêu trò gài bẫy khách hàng - Ảnh 1.

Quảng cáo bán đất ở Thành phố Thủ Đức với giá 20 – 40 triệu đồng/m2 thì thực tế bán đất ở Đồng Nai.

Nếu khách nào muốn gửi hình sổ qua Zalo - Viber xem trước, thì "cò" sẽ nói rất nhiều lý do rằng, sổ do Văn phòng quản lý, "cò" chỉ là nhân viên không được gửi sổ ra ngoài, Công ty sợ móc nối với người ngoài, và công ty khách rất đông nên không thể dẫn đi xem ngay theo yêu cầu của khách được. Sáng thứ 7 hay chủ nhật anh/chị lên công ty xem sổ cụ thể rồi Công ty có xe đưa đón anh chị đi xem chính xác lô đất đi nếu đồng ý thì đặt cọc.

Điển hình như có một số sàn/công ty BĐS gian dối trên địa bàn Q.Bình Tân ( Khu Tên Lửa) hay Q.1 ( khu Thảo Cầm Viên), … đã chuẩn bị sẵn vài chiếc xe ôtô 7 chỗ, cùng 2-3 chiếc du lịch 50 chỗ, và một đội ngũ "cò" trông rất nam thanh nữ tú, nhìn vào thấy có vẻ hoành tráng. Mỗi khách hẹn đến đều có một "cò" tư vấn các dự án, các sơ đồ phân lô ở các tỉnh. Nếu khách hàng hỏi sổ lô đất cần mua, ‘cò" sẽ nói bên công ty bán cả đất do khách quen ký gửi và đất dự án luôn, kiểu như " anh/chị tham khảo cho biết, dự án này tiềm năng lắm nếu anh/chị đầu tư khả năng sinh lời 30-50% trong vòng 6 tháng",….. Sau đó, khi đủ khách và chân gỗ (hay còn gọi là chim mồi) cùng với, "cò" lùa khách lên xe và đi xem đất, khách hàng sẽ ngồi chung với chân gỗ và "cò’’, trên xe còn có MC để quảng cáo dự án và thông báo các chương trình khuyến mãi, như tặng 1-2 cây vàng khi ký hợp đồng mua bán, giảm 5 – 10% trên tổng giá trị lô đất duy nhất trong ngày hôm nay.

Các chân gỗ đi cùng rất hồ hởi nghe MC tư vấn, thậm chí còn đặt cọc ngay chốt lô ngay trên xe để được tặng vàng và khuyến mãi… "cò" thì huyên thuyên nói về tiềm năng để tăng giá, chỉ cọc hôm nay mới được tặng vàng và khuyến mãi rồi cứ thúc ép khách hàng đặt cọc giữ chỗ bằng mọi giá, không cọc và mất vị trí đẹp,… Những khách dứt khoát từ chối sẽ bị bỏ mặc, thậm chí không cho lên xe đưa về lại điểm đón.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng, các sàn/công ty BĐS hay "cò" gian dối này không những vi phạm đạo đức kinh doanh, vi phạm pháp luật, làm cho nhiều khách hàng mất tiền cọc oan ức – khổ sở, mà còn ảnh hưởng đến thị trường BĐS, ảnh hưởng đến uy tín của những công ty, những sàn giao dịch và những cá nhân môi giới BĐS chuyên nghiệp trên thị trường.  

Theo số liệu của Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay trên thị trường có khoảng hơn 300.000 người hành nghề môi giới những chỉ có khoảng 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. Nên mới nãy sinh tình trạng " cò không chuyên" không có đạo đức nghề nghiệp, lừa đối khách hàng và khiến xã hội có cái nhìn chưa tốt về nghề môi giới BĐS. (Đó là sự khác biệt của "cò" nhà đất và Môi giới BĐS)

"Theo tôi, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có chế tài nghiêm khắc với các quảng cáo sai sự thật, hạn chế được việc truyền thông sai sự thật thì làm gì có khách hàng biết đến mà mua. Luật đã có qui định rồi, có thể xử lý cả phía mua dịch vụ đăng tin và cả phía đăng tin. Nếu thực hiên được việc này sẽ không còn các sàn/công ty và "cò" gian dối này đăng thông tin quảng cáo sai sự thật", Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam nhấn mạnh.

Đồng thời, bắt buột chế tài các sàn BĐS và các cá nhân môi giới BĐS phải có chứng chỉ hành nghề, được cấp mã số hành nghề để có trách nhiệm với các tin rao quảng cáo, có trách nhiệm với các sản phẩm mình giới thiệu và sau cùng là để sàng lọc những môi giới làm việc gian dối, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng xấu cho xã hội.

Tin mới

Hàng triệu người dân Hà Nội sắp đón tin vui
9 giờ trước
Tại kỳ họp thứ 31, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, với nhiều mục tiêu mới liên quan trực tiếp đến diện tích, chất lượng và số lượng nhà ở trên toàn địa bàn.
Phát minh làm rung chuyển ngành xây dựng: Tạo ra bê tông từ thứ tưởng không thể dùng, bước ngoặt cho vật liệu phổ biến thứ 2 thế giới
9 giờ trước
Lần đầu tiên loại vật liệu này được sử dụng để sản xuất bê tông.
Giá vàng, bạc 'bốc hơi' sau khi chạm đỉnh - chuyên gia cảnh báo: Đây là điều không thể tránh khỏi, tương lai liệu có tăng trở lại?
9 giờ trước
Sau đợt tăng trưởng "phi mã", thị trường vàng, bạc toàn cầu vừa trải qua đợt giảm giá kỷ lục. Giới chuyên gia tin rằng đây là bước lùi cần thiết để củng cố sức mạnh cho năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng hai Phó Thủ tướng nhận thêm nhiệm vụ mới
9 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định ngày 31/1, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
Cầm 200k rồi chạy biến đi mất, hành động quay lại của đứa trẻ vùng cao khiến khách Tây phải nể phục
9 giờ trước
Hành động đẹp này đã nhận về hơn 6 triệu lượt xem trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại đêm Gala Free Fire Awards 2025
9 giờ trước
Khép lại năm 2025 rực rỡ, sự kiện Free Fire Awards vừa qua không chỉ là một lễ trao giải đơn thuần mà còn là đêm gala giàu cảm xúc, nơi tôn vinh những dấu ấn sáng tạo và tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ của cộng đồng.
VinFast Limo Green tiếp tục lộ diện xuất ngoại với tay lái nghịch, dễ ra mắt ngay năm nay
13 giờ trước
VinFast Limo Green được ngụy trang kín chạy thử tại Ấn Độ, hứa hẹn sẽ ra mắt sớm.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
13 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Đây là Mercedes-Benz S-Class mới: động cơ V8 hơn 500 mã lực, một thứ 'lột xác' toàn diện
15 giờ trước
Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của Mercedes-Benz S-Class vừa chính thức lộ diện với sự thay đổi toàn diện về không gian nội thất số hóa và cấu hình động cơ V8 hoàn toàn mới.