Lợi dụng vay tín chấp để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

28/12/2020 10:44
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tân (SN 1989, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS) và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 341 BLHS). Viện Kiểm sát xác định, bị can Tân đã lợi dụng chính sách cho vay bằng tín chấp không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, Tân làm cộng tác viên của ngân hàng từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014. Nhiệm vụ của Tân là tư vấn và hướng dẫn khách hàng vay tín chấp. Sau khi thôi làm cộng tác viên, tháng 1/2016, Tân sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ mở thẻ tín dụng khoản vay 300 triệu đồng tại ngân hàng. Tháng 3/2016, Tân tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ vay 44 triệu đồng. Hiện cả hai khoản vay này Tân đều chưa tất toán.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2017, do kinh doanh thua lỗ, lợi dụng chính sách cho vay bằng tín chấp không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng, Tân đã thuê đối tượng lên Tỉnh (hiện chưa xác định được lai lịch, nhân thân) làm giả các tài liệu là chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bảng xác nhận thông tin nhân sự và thu nhập của khách hàng mang tên Nguyễn Thị Yến. Tân trực tiếp viết và ký phần nội dung cam kết giả khách hàng Nguyễn Thị Yến trên Giấy đăng ký kiêm hợp đồng cho vay không tài sản đảm bảo, mở và sử dụng tài khoản thanh toán trong hồ sơ của khách hàng để làm thủ tục vay, rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Thực hiện hành vi phạm tội, Tân và Tỉnh bàn bạc thống nhất, sau khi được giải ngân, toàn bộ số tiền được chuyển vào các tài khoản giả mạo mở tại ngân hàng với nội dung "thanh toán tiền hàng, mua đồ…" để tránh bị phát hiện. Nguyễn Thị Tân đã làm 17 bộ hồ sơ giả mạo thông tin khách hàng để đề nghị vay vốn. Sau khi ngân hàng giải ngân, Tân đã chuyển tiền vào các tài khoản giả mạo và chuyển đến tài khoản của Tân và tài khoản của người nhà của Tân. Tổng số tiền Tân đã chiếm đoạt là gần 2,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, đại diện ngân hàng đề nghị cơ quan điều tra buộc Tân phải hoàn trả cho ngân hàng tiền nợ gốc của 17 hồ sơ này là gần 2,4 tỷ đồng và lãi đến ngày 24/6/2020 là gần 1,9 tỷ đồng.

Trong vụ án này, có một số cán bộ là nhân viên kiểm soát, nhân viên tín dụng của ngân hàng đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo, cơ quan điều tra xác định, những cán bộ ngân hàng này không biết các hồ sơ vay là khách hàng giả mạo nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.

Liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ vay vốn của Tân có một nhân viên tín dụng ngân hàng Chi nhánh Ba Đình đã tiếp nhận 26 hồ sơ vay vốn của các khách hàng giả mạo có dấu hiệu đồng phạm với Tân và đồng bọn trong việc làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Đến nay, nhân viên tín dụng này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra phối hợp với chính quyền địa phương đã xác minh nhưng không biết nhân viên này đi đâu, làm gì nên chưa làm rõ hành vi của nhân viên này có đồng phạm với Tân trong việc chiếm đoạt tiền của ngân hàng hay không. Do đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến nhân viên tín dụng này để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Về đối tượng tên Tỉnh mà Tân khai đã thuê làm giả các bộ hồ sơ khách hàng rồi rút tiền chuyển đến cho Tân, quá trình điều tra, cơ quan điều tra không xác định được thông tin cụ thể của Tỉnh nên chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi của Tỉnh. Do vậy, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến Tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tin mới

Nấu nhanh, an toàn và tiết kiệm điện bằng bếp từ nếu bạn 'hiểu đúng – dùng hay'
11 giờ trước
Bếp từ ngày càng phổ biến nhờ tốc độ nấu nhanh, tiết kiệm điện và an toàn hơn so với bếp gas. Nhưng để tận dụng tối đa, người dùng cần biết cách chọn nồi, dùng chế độ nấu hợp lý và vệ sinh đúng chuẩn.
Xe bán tải tháng 7/2025: Bất ngờ gọi tên Toyota Hilux, Ford Ranger không chỉ nhất phân khúc mà còn có thể làm được điều này
11 giờ trước
Toyota Hilux bất ngờ bán vượt Mitsubishi Triton trong tháng 7/2025.
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ: Phái đoàn Nga đáp máy bay xuống Alaska
11 giờ trước
Đặc phái viên của Tổng thống Nga - Kirill Dmitriev - nhân vật chủ chốt đằng sau các cuộc đàm phán giữa Mátxcơva và Washington, đã đến Alaska trước thềm hội nghị thượng đỉnh cấp cao Nga - Mỹ.
Cổ phiếu ngân hàng 'xả vai' sau màn trình diễn chất ngất
10 giờ trước
Nhóm cổ phiếu ngân hàng - vốn là lực đẩy quan trọng đưa VN-Index chinh phục các mốc cao mới trong những phiên trước, hôm nay (15/8) trở thành tâm điểm của áp lực chốt lời.
GDP là gì? Chỉ số GDP ảnh hưởng thế nào tới nền kinh tế?
10 giờ trước
GDP được xem là một trong những thước đo quan trọng nhất để phản ánh tốc độ tăng trưởng và mức độ phát triển của một quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện gì đang xảy ra với hàu Quảng Ninh?
10 giờ trước
Thương lái đang thu mua hàu tại Quảng Ninh với giá 5.000 đồng/kg tại cơ sở nuôi trồng. Đây là giá hàu thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây khiến người dân nuôi hàu đối mặt nhiều khó khăn chồng chất.
Cuộc chiến tầm giá 20 đến 40 triệu: Mẫu xe máy điện nào xứng đáng đến từng đồng?
10 giờ trước
Ở phân khúc từ 20 đến 40 triệu đồng, mức giá vừa tầm với đại đa số người dùng thì gần như tất cả hãng từ VinFast, Dat Bike, Honda, Selex cho tới các thương hiệu quen thuộc như Yadea, Pega đều đã tung ra sản phẩm chủ lực, biến phân khúc này thành "chiến trường" sôi động nhất năm 2025.
CellphoneS mang đến trải nghiệm mua sắm "tất cả trong một" trên ứng dụng di động
1 ngày trước
Bên cạnh nâng cấp trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng, hệ thống CellphoneS không ngừng nâng cấp dịch vụ trực tuyến với ứng dụng riêng. Nâng cấp từ ứng dụng tích điểm thành viên, lên ứng dụng thanh toán mua sắm trực tiếp kèm nhiều thông tin ưu đãi giá trị.
Chi phí mua xe, trạm sạc là lo ngại của tài xế, người dân khi chuyển sang xe điện
2 ngày trước
Đó là rào cản, thách thức cần được xem xét, giải quyết nhằm bảo đảm tính khả thi và bền vững đối với chương trình chuyển đổi xanh của TP HCM,