Lời khai quan trọng của nhóm đối tượng bán gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm

30/12/2024 02:15
Đạo bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5-2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ.

Ngày 29-12, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang mở rộng điều tra vụ án gần 3.000 tấn giá đỗ ủ hoạt chất 6-Benzylaminopurine bán ra thị trường.

Lời khai quan trọng của nhóm đối tượng bán gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm - Ảnh 1

Một cơ sở sản xuất giá đỗ ủ chất cấm

Tại cơ quan công an, 4 đối tượng là chủ của 6 cơ sở sản xuất giá đỗ đã khai nhận dù biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất nguy hại nhưng vì lợi nhuận và yêu cầu của thị trường nên vẫn sử dụng để ủ giá đỗ .

Đối tượng Lâm Văn Đạo (34 tuổi - chủ của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo) khai nhận cơ sở bắt đầu làm giá đỗ từ năm 2020 và thường xuyên lên mạng xã hội để bàn chuyện làm ăn với những người cùng nghề.

Đạo thừa nhận khi vào nghề đã học tập những người làm đi trước là dùng "nước kẹo" (6-Benzylaminopurine) để ủ giá đỗ dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Lời khai quan trọng của nhóm đối tượng bán gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm - Ảnh 2

Đối tượng Lâm Văn Đạo tại cơ quan công an

Đạo còn khai nhận mua "nước kẹo" này của 1 người ở TPHCM. Đây gọi nôm na là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập mạp. Do thị trường cạnh tranh Đạo mới dùng "nước kẹo".

Đạo bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5-2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ. Để giá đỗ vào được cửa hàng, Đạo đã in bao bì, tem mác, có ghi hạn sử dụng và đóng gói chuyển vào Bách Hóa Xanh. Trên bao bì giá đỗ này, Đạo dán lên những nhãn mác "Vì sức khỏe của mọi người", "Không hóa chất", "Không chất kích thích", "Không chất bảo quản".

"Khi Bách Hóa Xanh đặt ít, tôi bỏ ít, còn đặt nhiều tôi sẽ bỏ hàng nhiều. Mỗi ngày bán hơn 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh" - Đạo khai với công an và cho biết cả 2 cơ sở sản xuất giá đỗ của mình đều có dùng "nước kẹo" để ngâm ủ.

Lời khai quan trọng của nhóm đối tượng bán gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm - Ảnh 3

Cơ quan công an khởi tố 4 đối tượng sản xuất giá đỗ ủ chất cấm

Còn đối tượng Vũ Duy Tư (33 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột ) khai nhận khi mới bắt đầu làm giá đỗ , đã được 1 người hướng dẫn chỉ cách mua "nước kẹo", mua các đồ nghề để làm.

Khi thành thạo hơn, Tư tự lên mạng xã hội và đặt mua "nước kẹo" ở TPHCM, mỗi lần 2-5 thùng về dùng dần.

"Tôi biết sử dụng chất này để làm giá đỗ sẽ ảnh hưởng sức khỏe người khác nhưng do mối lái yêu cầu hàng như thế nào. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 2,2 tấn giá đỗ để bỏ cho chợ đầu mối. Tôi biết hành vi của mình là sai trái và mong được sự khoan hồng của pháp luật" – Tư nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố 4 đối tượng là chủ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột về hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỉ đồng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trung bình mỗi năm đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ủ hóa chất 6-Benzylaminopurine.

Hoạt chất 6-Benzylaminopurine không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
10 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
9 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
9 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
8 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
7 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.298.680.442 VNĐ / tấn

314.35 BRL / kg

0.47 %

- 1.50

Thịt gà

CHICKEN

30.447.828 VNĐ / tấn

7.37 BRL / kg

0.27 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

6.286.043 VNĐ / tấn

109.35 USD / lbs

0.41 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Rùng mình hình ảnh 20 tấn nội tạng bò, gà nấm mốc, bốc mùi hôi thối ém trong container đông lạnh
9 giờ trước
Công an tỉnh Nam Định phát hiện và tạm giữ hơn 20 tấn sản phẩm động vật đông lạnh bị nấm mốc, bốc mùi khó chịu, không có hóa đơn, giấy tờ.
Bắt xe container chở 20 tấn lòng heo, dồi sụn, thịt... không rõ nguồn gốc
10 giờ trước
Kiểm tra đột xuất 1 chiếc xe container, Công an tỉnh Nam Định phát hiện hơn 20 tấn lòng heo, dồi sụn, trứng gà non, thịt... không rõ nguồn gốc
Công an Hà Nội nói về tình trạng cửa hàng ở La Phù đóng cửa không buôn bán
12 giờ trước
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, tại làng nghề xã La Phù, huyện Hoài Đức, nhiều hộ kinh doanh đã đóng cửa, không buôn bán gì từ nhiều ngày nay. Chỉ khi nào có khách đặt hàng thì mới kéo cửa lên để giao dịch. Hàng hóa được nhập về cầm chừng.
Món đen sì như than cháy khiến ai cũng tưởng khoai nướng, hoá ra là đặc sản "rùng mình" ở nhiều vùng quê Việt
12 giờ trước
Thoạt nhìn món ăn này dễ khiến người ta "quay xe" vì ngoại hình khó "cảm", nhưng ít ai ngờ rằng đây lại là đặc sản khoái khẩu ở nhiều địa phương, đặc biệt là miền Tây.