Lời khẩn cầu của bác sĩ Ấn Độ khi cứ 1 tiếng có 117 người tử vong vì Covid-19

27/04/2021 15:20
“Tôi cảm thấy bất lực khi mạng sống các bệnh nhân của tôi chỉ tính bằng giờ. Xin hãy gửi bình oxy để giúp các bệnh nhân của tôi được sống, dù chỉ 1 ngày”, bác sĩ Singh khẩn thiết cầu xin khi cứ 1 tiếng có 117 người Ấn Độ tử vong vì Covid-19.

“Xin hãy hỗ trợ oxy để bệnh nhân của tôi được sống thêm dù chỉ 1 ngày”

Bác sĩ Gautam Singh đã quá ám ảnh khi nghe những tiếng bíp bíp hàng ngày của máy thở, báo hiệu lượng oxy chỉ còn ở mức vô cùng thấp và chứng kiến những bệnh nhân nguy kịch đang thở ra một cách khó nhọc trên những giường bệnh khẩn cấp ở New Delhi.

Giống như những bác sĩ khác ở Ấn Độ - quốc gia mà hôm qua (26/4) lại vừa ghi nhận một kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong ngày thứ 5 liên tiếp với hơn 350.000 trường hợp, bác sĩ Gautam Singh đang khẩn thiết cầu xin và tìm kiếm thêm những bình oxy để giúp cho những bệnh nhân nguy kịch nhất của ông sống thêm dù chỉ 1 ngày.

Tối 25/4, khi lượng cung cấp oxy ở những bệnh viện xung quanh đều gần cạn kiệt, vị bác sĩ 43 tuổi này đã viết trên Twitter cùng một video khẩn cầu cung cấp thêm oxy cho các bệnh viện.

"Làm ơn hãy gửi oxy đến cho chúng tôi. Các bệnh nhân của tôi đang chết dần", bác sĩ Gautam Singh chắp tay và giọng nói gần như nghẹn lại.

Ấn Độ ban đầu được coi là câu chuyện thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 nhưng hiện nay, virus này đang tàn phá đất nước đông dân thứ 2 thế giới trong khi các hệ thống bắt đầu sụp đổ.

Những thông điệp kêu cứu giống như bác sĩ Singh được gửi đi cho thấy mức độ khủng khiếp của đại dịch ở quốc gia này khi số ca mắc mỗi ngày lại chạm một kỷ lục mới.

Ngoài việc nguồn cung oxy đang cạn kiệt, các đơn vị chăm sóc tích cực đang phải hoạt động hết công suất và gần như mọi máy thở đều đang được sử dụng. Khi số ca tử vong tăng cao, bầu trời đêm ở một số thành phố của Ấn Độ đều đỏ lửa từ những điểm hỏa thiêu tập thể ngoài trời khi các lò hỏa táng đều đã quá tải.

Hôm 26/4, Ấn Độ ghi nhận 2.812 ca tử vong, tức là cứ 1 tiếng thì có khoảng 117 người Ấn Độ chết vì Covid-19. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng những con số khủng khiếp này vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Số ca mắc mới tăng vọt đã khiến tổng số ca Covid-19 của Ấn Độ vượt hơn 17,3 triệu trường hợp, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Các bác sĩ giống như bác sĩ Singh trên tiền tuyến chống dịch đều đang cố gắng tìm kiếm nguồn cung cần thiết để giúp bệnh nhân của họ duy trì sự sống.

Ông Singh đã nhận được 20 bình oxy ngày 26/4, chỉ đủ để cả bệnh viện duy trì trong ngày hôm đó, cho tới khi những chiếc máy thở lại tiếp tục gửi đi những tiếng bíp bíp đầy ám ảnh.

"Tôi cảm thấy bất lực khi mạng sống các bệnh nhân của tôi chỉ tính bằng giờ. Tôi khẩn cầu một lần nữa và hy vọng ai đó sẽ gửi oxy đến cho chúng tôi, thứ mà sẽ giúp các bệnh nhân của tôi được sống, dù chỉ cầm cự thêm được 1 ngày nữa", bác sĩ Singh chia sẻ.

Điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước

Khi người ta nghĩ rằng tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã đủ tồi tệ thì các chuyên gia cảnh báo mọi thứ còn có thể tồi tệ hơn nữa.

Krishna Udayakumar, giám đốc sáng lập Trung tâm Sáng kiến Y tế toàn cầu Duke thuộc Đại học Duke cho biết, Ấn Độ không thể đáp ứng nhu cầu trong những ngày tới nếu mọi thứ vẫn diễn ra như vậy.

"Tình hình ở Ấn Độ là một thảm kịch và có thể còn tồi tệ hơn trong hàng tuần cho đến hàng tháng tới", chuyên gia này cho nay, đồng thời nhận định "nỗ lực toàn cầu nhằm hỗ trợ Ấn Độ trong thời gian khủng hoảng hiện nay" là vô cùng cần thiết.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đang "làm việc ngày đêm" để đưa đến Ấn Độ các bộ xét nghiệm, máy thở, thiết bị bảo hộ cá nhân và oxy. Washington cũng cho biết nước này có sẵn những nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất Covishield, vaccine của Oxford-AstraZeneca từ Viện Huyết thanh Ấn Độ.

"Ấn Độ đã hỗ trợ Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi căng mình vào thời kỳ đầu đại dịch nên chúng tôi quyết định sẽ hỗ trợ Ấn Độ trong thời gian cần thiết này", Tổng thống Biden cho biết trên Twitter.

Lời đề nghị hỗ trợ và ủng hộ cũng được Pakistan đưa ra khi nước này cho biết có thể cung cấp cho Ấn Độ máy thở, bộ cung cấp oxy, các máy X-quang kỹ thuật số, trang thiết bị bảo hộ và các thiết bị liên quan.

Bộ Y tế Đức cho biết nước này đang "làm việc gấp rút để đưa ra một gói cứu trợ" cho Ấn Độ gồm máy thở, các kháng thể đơn dòng, thuốc Remdesivir cũng như khẩu trang y tế và khẩu trang N95.

Chính phủ liên bang Ấn Độ cũng đang yêu cầu các công ty tăng cường sản xuất oxy và các loại thuộc điều trị Covid-19 để đối phó với tình hình khẩn cấp hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng quyết định này là quá trễ. Cách đây 3 tháng, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ đã gửi đi thông điệp rằng điều tồi tệ đã trôi qua. Tháng 1/2021, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố chiến thắng trước đại dịch Covid-19, khẳng định tại cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng không có bất kỳ nơi nào khác có thể so sánh với thành công của Ấn Độ.

Chưa đầy 1 tháng sau, Đảng Bharatiya Janata của ông thông qua 1 nghị quyết khen ngợi ông Modi là "lãnh đạo có tầm nhìn" đã "đánh bại" virus SARS-CoV-2.

Vào tuần thứ 2 của tháng 3, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ tuyên bố nước này đã đi đến "hồi kết" của đại dịch.

Cùng lúc đó, các bệnh nhân mới ở Ấn Độ đang mắc bệnh nghiêm trọng hơn và có xu hướng trẻ tuổi hơn so với trước đó. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, Ấn Độ đang ngồi trên một quả bom hẹn giờ mà nước này không chú ý tới hoặc đang lờ đi.

Hàng triệu tín đồ Hindu giáo tổ chức lễ hội Holi khắp Ấn Độ vào cuối tháng 3, bỏ qua những chỉ dẫn về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Hàng triệu người cũng đã tập trung ở Sông Hằng để tham dự dịp lễ đặc biệt này.

Các chuyên gia cho rằng những sự kiện trên đã khiến cho Ấn Độ trải qua sự gia tăng chưa từng có số ca mắc Covid-19 ở nước này hiện nay.

Chính phủ Ấn Độ tuần trước cho biết đã mở rộng chương trình vaccine cho tất cả những người trưởng thành, điều đã được các chuyên gia y tế hối thúc từ lâu. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cần thời gian để phát huy hiệu quả trong khi một câu hỏi khác đặt ra là liệu các nhà sản xuất có thể đáp ứng kịp nhu cầu hay không.

Giữa lúc tình hình Covid-19 nguy cấp ở Ấn Độ, các tình nguyện viên, từ sinh viên cho tới các chuyên gia công nghệ, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà báo đang tập trung để thu thập thông tin về các giường bệnh sẵn có, các loại thuốc điều trị và bình oxy.

Giống như bác sĩ Singh, nhiều người đã sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Twitter để kêu gọi hiến huyết tương và quyên góp bình oxy.

Rashmi Kumar, một người nội trợ ở New Delhi đã khẩn cầu trên Twitter 1 bình oxy cho người cha đang nguy kịch của cô. Vào buổi tối khi người cha 63 tuổi của cô thở một cách khó nhọc, cô đã chuẩn bị "cho điều tồi tệ nhất". Nhưng một người ở cách nhà cô 60km đã đề nghị hỗ trợ oxy cho cô.

"Tôi may mắn được một người lạ giúp đỡ nhưng thật không may, giờ đây mọi người đều có vấn đề của riêng mình"./.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
10 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
8 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
8 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
8 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
8 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
26 phút trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
14 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.