Lợi nhuận doanh nghiệp trên HOSE tăng vọt trong quý 4/2020

05/02/2021 12:49
Trong quý 4/2020, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE báo lãi tăng 19,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng của nhóm VN30...

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 750 công ty niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020, tương ứng 82% vốn hoá thị trường. Nhìn chung, lợi luận ròng của các công ty này ghi nhận mức tăng trưởng tích cực hơn so với các quý còn lại trong năm.

Tại báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, tổng lợi nhuận quý 4/2020 của các công ty niêm yết trên ba sàn chứng khoán (HOSE, HNX, UpCom) tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, luỹ kế cả năm 2020, tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt giảm 5,4% và 5,3% so với cùng kỳ. 

Đáng chú ý, lợi nhuận quý 4/2020 của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE tăng mạnh 19,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng của các doanh nghiệp nằm trong danh sách VN30 (tăng 15%).

Xét trong nhóm VN30, gam màu sáng chiếm ưu thế khi năm 2020 có 17 công ty ghi nhận lãi ròng tăng trưởng dương, dẫn đầu với Hòa Phát (tăng 79% so với cùng kỳ) và TTC Sugar (tăng 68,8% so với cùng kỳ). 

Ngược lại, doanh nghiệp có mức sụt giảm mạnh nhất bao gồm Masan (lãi giảm 77,8% so với cùng kỳ) do hợp nhất với Vincommerce, kế đến là Vietjet (giảm 98,3% so với cùng kỳ) do ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Lợi nhuận doanh nghiệp trên HOSE tăng vọt trong quý 4/2020 - Ảnh 1.

Cũng theo thống kê của VNDirect, nhờ các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng và các nhà máy thuỷ điện nhỏ mà lợi nhuận trong quý của các doanh nghiệp vốn hoá nhỏ tăng vượt trội so với thị trường, đạt mức tăng 42,7%.

Chi tiết hơn về các ngành, các doanh nghiệp sản xuất thép ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 240% so với cùng kỳ nhờ sản lượng xuất khẩu gia tăng và giá than cốc giảm 20%.

Mặc dù giải ngân đầu tư công đã tăng tốc trong nửa sau 2020 nhưng các công ty xây dựng và vật liệu lớn lại ghi nhận kết quả lợi nhuận ròng trái chiều trong quý. Đơn cử, lợi nhuận ròng Vicostone tăng 19% so với cùng kỳ, Nhựa Bình Minh lãi tăng 17% so với cùng kỳ; trong khi đó, Vicem Hà Tiên báo lãi giảm 29% so với cùng kỳ, lãi ròng Coteccons giảm 60%. Kết quả, lợi nhuận ròng của nhóm ngành này giảm 1% trong quý 4/2020.

Tại ngành tài chính, lợi nhuận ròng quý 4/2020 của các công ty chứng khoán tăng 151% so với cùng kỳ khi thị trường tăng mạnh cả về chỉ số và thanh khoản. Cụ thể, chỉ số VNINDEX tăng 21,8%; thanh khoản trung bình cũng tăng 81,8% so với quý trước và 131,6% so với cùng kỳ.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm chậm lại khiến chi phí trích lập dự phòng và chi phí hoạt động giảm, nâng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp bảo hiểm lên 106% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận ròng của các ngân hàng đã phục hồi trở lại ở mức 25% so với cùng kỳ.

Tại ngành du lịch, với sự phục hồi của ngành vận tải hàng không trong nước và ngành du lịch, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp du lịch và hàng không trong quý 4 chỉ giảm 5% so với cùng kỳ, cải thiện so với mức giảm 274% quý 3/2020. 

Trong số các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhóm bán lẻ đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng lãi ròng 14% so với cùng kỳ trong quý 4/2020. Cụ thể, lợi nhuận của Thế Giới Di Động tăng 21%, PNJ tăng 31% và Digiworld tăng 60% so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường nội địa phục hồi.

Tin mới

"Ông lớn" Agribank làm sạch dữ liệu 11 triệu khách hàng
10 giờ trước
Tính đến hết ngày 14/11/2025, cả ngành Ngân hàng đã có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
10 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
TOP ngân hàng trả lãi tiết kiệm 7%/năm trở lên, gửi từ 6 tháng, chỉ cần số tiền vừa phải
10 giờ trước
Trong tháng 12/2025, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đưa mức lãi suất tiết kiệm từ 7%/năm quay trở lại ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, để hưởng mức lãi này, khách hàng không cần số tiền gửi lớn, mà chủ yếu phụ thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
9 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
9 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.