Lợi nhuận VPBank "đánh bật" BIDV khỏi top 3, 11 ngân hàng có lãi nghìn tỷ

02/11/2017 15:37
9 tháng đầu năm nay, VPBank đã tạm vươn lên vị trí thứ 3 toàn hệ thống, vượt qua cả ông lớn BIDV với con số tuyệt đối 5,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây cũng sẽ là tín hiệu cảnh báo đối với các ngân hàng quốc doanh về tốc độ tiến nhanh của nhà băng này.

Mặc dù chưa kết thúc năm tài chính 2017 song theo nhiều ý kiến đánh giá đây sẽ là năm kinh doanh tốt nhất về lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong nhiều năm trở lại đây.

Theo số liệu của chúng tôi tổng hợp từ BCTC của 23 ngân hàng công bố đến thời điểm này, tổng lợi nhuận trước thuế các đơn vị này đạt 47,4 nghìn tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong 3 quý đầu năm, bức tranh lợi nhuận ngân hàng cũng đã dần hé lộ những nhân tố đột biến đặc biệt ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.

VPBank tiếp tục tỏa sáng. Ngân hàng này luôn được biết đến như một hiện tượng cho sự tăng trưởng nóng những năm gần đây, nỗ lực vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng cổ phân tư nhân và cho đến 9 tháng đầu năm nay, VPBank đã tạm vươn lên vị trí thứ 3 toàn hệ thống, vượt qua cả ông lớn BIDV với con số tuyệt đối 5,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong số này, lợi nhuận của riêng ngân hàng là 4,4 nghìn tỷ còn lại đến từ công ty tài chính tiêu dùng.

Đây cũng sẽ là tín hiệu cảnh báo đối với các ngân hàng quốc doanh về tốc độ tiến nhanh của VPBank. Dự kiến cả năm VPBank sẽ tiếp tục là thành viên có các chỉ số sinh lời cao nhất so với tất cả các ngân hàng còn lại.

Đáng chú ý, Sacombank cũng đã lọt vào nhóm ngân hàng có lợi nhuận nghìn tỷ, sau một thời gian dài khó khăn. Lũy kế 9 tháng đầu năm, thu nhập thuần từ lãi của Sacombank đạt 3.759 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.025 tỷ đồng và 771 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Vẫn ở vị trí dẫn đầu lợi nhuận toàn hệ thống như ở năm trước, Vietcombank tiếp tục tăng trưởng tốt, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt gần 8.000 tỷ đồng, tăng 25% so cùng kỳ 2016 và thực hiện 81% kế hoạch 2017. Theo sau khá sát là VietinBank với kết quả lợi nhuận đạt hơn 7,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Cùng với nhóm các ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng cổ phần tư nhân dẫn đầu như VPBank, Techcombank thì nay đã xuất hiện thêm nhiều cái tên mới cũng đang tạo đà bứt phá tốt, gia nhập vào câu lạc bộ nghìn tỷ như HDBank, LienVietPostBank.

Một số nhà băng khác có sự thay đổi cơ cấu thu nhập theo chiều hướng tích cực, giảm phụ thuộc vào tín dụng, tăng doanh thu từ các hoạt động dịch vụ. Cụ thể như MB thông báo đạt 4.002 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 43% so với 9 tháng năm 2016, trong đó, thu nhập hoạt động dịch vụ của MB tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.035 tỷ đồng. Trong số này, riêng mảng kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm đóng góp khoảng 270 tỷ đồng.

Tại SHB, dù trong quý III, ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng gấp 2,5 lần cùng kỳ song kết quả lợi nhuận trước thuế vẫn đạt 528 tỷ đồng, gấp đôi quý III/2016. Điều này là nhờ vào đóng góp rất lớn từ hoạt động dịch vụ với con số 844 tỷ đồng, gấp 15 lần cùng kỳ và vượt cả thu nhập lãi thuần. Đây là con số kỷ lục của toàn hệ thống ngân hàng.

 Số liệu từ các BCTC hợp nhất của các NH. ĐVT: Tỷ đồng.

Số liệu từ các BCTC hợp nhất của các NH. ĐVT: Tỷ đồng.

Tin mới

Volvo ES90 lộ diện gần Việt Nam: Sedan điện mạnh 680 mã lực, chạy 700km/sạc, ra mắt đầu năm sau
36 phút trước
Volvo ES90 hứa hẹn sẽ làm "bùng nổ" phân khúc sedan chạy điện ở thị trường Đông Nam Á, khi mà SUV, crossover đang lên ngôi.
PV Power dự kiến dùng vốn huy động từ chào bán cổ phiếu làm gì?
37 phút trước
PV Power dự kiến dùng 2.810 tỷ đồng để thanh toán các hợp đồng ký kết với các đối tác để triển khai dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.
"Quái vật" Fung Wong (Phượng hoàng) có thể "vẽ lại bờ biển Philippines"?
39 phút trước
Siêu bão mới đang hình thành có thể "vẽ lại đường bờ biển" và gây ra thiệt hại thảm khốc khi đổ bộ Philippines.
Mở gói bột lạ, nhiều người tại căn cứ quân sự Mỹ phải nhập viện
53 phút trước
Một gói hàng khả nghi chứa bột trắng được chuyển đến một căn cứ quân sự Mỹ ở Maryland đã khiến nhiều người đổ bệnh và một số người phải nhập viện.
Huawei ra mắt điện thoại siêu mỏng giá bằng nửa iPhone Air nhưng trông lạ lắm: Pin to gấp đôi, có tận 3 camera
55 phút trước
Smartphone mới của Huawei sở hữu màn hình 7 inch, pin khủng 6.500 mAh, kháng nước IP69 và dùng chip Kirin 9020.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường iPhone 'loạn giá' cuối 2025: Giá iPhone 17 giảm mạnh, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sâu chưa từng có
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi iPhone 17 series chính thức trình làng, thị trường di động Việt Nam đang chứng kiến một kịch bản "ngược dòng" chưa từng thấy.
Khổ như gia đình hoàng gia này: Bỏ 60.000 tỷ mua bách hoá nổi tiếng bậc nhất thế giới vẫn bị khoá bánh, phạt 3 triệu đồng vì đỗ siêu xe ngay chân toà nhà
3 giờ trước
Chuyện hy hữu này diễn ra tại London, Vương quốc Anh.
Một loại trái cây nhập khẩu từ Úc về Việt Nam giá hơn nửa triệu đồng/kg, gấp nhiều lần hàng nội
3 giờ trước
Việt Nam cũng đang xuất khẩu lượng lớn loại trái cây này.
Vì sao hôm nay là ngày cực "đẹp" để mua Vietlott?
1 ngày trước
Câu trả lời nằm trong 1 tính năng đặc biệt của Vietlott, chưa từng có trên thị trường xổ số Việt Nam.