Cao điểm Tết Bính Ngọ, nhiều chặng bay đạt tỷ lệ đặt chỗ 80–100%

10 giờ trước
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, tỷ lệ đặt chỗ trên nhiều đường bay đã vượt 80%, trong đó hàng loạt chặng ghi nhận mức 90–100%, thậm chí kín tải vào những ngày cao điểm.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 23/1 (5/12), thị trường vận tải hàng không nội địa dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã ghi nhận nhu cầu đi lại tăng cao, đồng thời tiếp tục thể hiện rõ đặc điểm “lệch đầu” như các năm trước.

Trong giai đoạn trước Tết, đặc biệt từ ngày 23 đến 28 tháng Chạp, nhu cầu đi lại tập trung mạnh trên các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

“Tỷ lệ đặt chỗ trên nhiều đường bay đã đạt trên 80%, trong đó hàng loạt đường bay ghi nhận mức 90–100%, thậm chí kín tải vào các ngày cao điểm như TP. HCM – Huế, Thanh Hóa, Vinh, Pleiku, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Chu Lai, Đồng Hới.

Ở chiều ngược lại, lượng khách từ các địa phương về TP. HCM trong giai đoạn này ở mức thấp, nhiều chuyến bay có tỷ lệ đặt chỗ dưới 35%, thậm chí phải khai thác chuyến bay ferry nhằm bảo đảm vị trí tàu bay cho cao điểm sau Tết”, Cục Hàng không nhận định.

Trong giai đoạn trước Tết, trên các đường bay từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ đặt chỗ nhìn chung vẫn ở mức thấp. Nhiều chặng như Hà Nội – Buôn Ma Thuột, Pleiku, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Cần Thơ… mới đạt mức lấp đầy trung bình 30–60%. Riêng chặng Hà Nội – Đồng Hới ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ cao, đạt 88–100% trong ba ngày cao điểm 12–15/2/2026.

Cao điểm Tết Bính Ngọ, nhiều chặng bay đạt tỷ lệ đặt chỗ 80–100% - Ảnh 1

Trong giai đoạn trước Tết, đặc biệt từ 23 đến 28 tháng Chạp, nhu cầu đi lại tập trung mạnh ở các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc. (Ảnh: Cục Hàng không).

Sau Tết Nguyên đán, đặc biệt từ mùng 3 đến mùng 6 Tết (21–25/2/2026), nhu cầu đi lại đảo chiều rõ rệt khi tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ các địa phương về TP.HCM tăng mạnh, phổ biến ở mức 80–100%. Nhiều chặng như Pleiku, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Chu Lai, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Hải Phòng về TP.HCM gần như kín chỗ.

Trong khi đó, trên đường bay trục TP.HCM – Hà Nội, tình hình đặt chỗ nhìn chung vẫn còn dư địa, chỉ tăng cao cục bộ vào một số ngày sát và sau Tết. Cụ thể, chặng TP.HCM–Hà Nội trong các ngày 12–13/2/2026 đạt khoảng 85–88%, còn chiều Hà Nội – TP.HCM các ngày 21–23/2/2026 đạt 80–96%.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, số liệu cho thấy nhu cầu vận tải hàng không dịp Tết Nguyên đán 2026 tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng phân bổ không đồng đều giữa các chiều bay. Đặc điểm “lệch đầu” gây áp lực lớn lên công tác điều hành, bố trí đội tàu bay và khai thác chuyến bay, làm phát sinh nhiều chuyến bay ferry, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của các hãng hàng không.

Cũng theo Cục Hàng không, dù tổng năng lực cung ứng được duy trì ở mức cao, việc tăng tải cục bộ trên các đường bay “nóng” trong một số ngày cao điểm vẫn gặp nhiều thách thức do hạn chế về đội tàu bay và điều kiện khai thác.

“Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp với các hãng hàng không để có thể tiếp tục bổ sung tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao nhằm vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, vừa bảo đảm hoạt động vận tải hàng không an toàn, thông suốt và hiệu quả trong giai đoạn cao điểm Tết”, Cục hàng không nêu quan điểm.

Tăng cường các chuyến bay đêm

Trước tình hình khán hiếm vé như hiện nay, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 1/2 đến 3/3/2026, Vietnam Airlines dự kiến khai thác hơn 1.300 chuyến bay đêm, cung ứng gần 300.000 ghế nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

So với mùa Tết trước, số chuyến bay đêm trong Tết 2026 tăng 3% và chiếm khoảng 16,6% trên tổng số chuyến bay mà Hãng khai thác, đánh dấu nỗ lực tích cực của Vietnam Airlines trong việc đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp lễ lớn nhất năm.

Cao điểm Tết Bính Ngọ, nhiều chặng bay đạt tỷ lệ đặt chỗ 80–100% - Ảnh 2

Vietnam Airlines dự kiến khai thác hơn 1.300 chuyến bay đêm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

“Các chuyến bay đêm có giờ khởi hành sau 21h00 tối và trước 05h00 sáng hôm sau, tập trung vào các đường bay Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Hải Phòng/Vinh/Thọ Xuân, TP.HCM - Huế/Cam Ranh (phát sinh trong cao điểm Tết) và đường bay TP.HCM - Buôn Ma Thuột (bổ sung trong cao điểm Tết). Hãng sẽ sử dụng các loại máy bay Airbus A321, Airbus A320neo đối với hầu hết các chặng bay này. Riêng đường bay TP.HCM - Hà Nội, Hãng sử dụng thêm các loại máy bay thân rộng, hiện đại Airbus A350 và Boeing 787”, ông Nguyễn Quang Trung nói.

Trong giai đoạn cao điểm, tần suất khai thác trên mỗi đường bay dự kiến tăng trung bình 1–2 cặp chuyến/ngày so với thường lệ, góp phần mở rộng lựa chọn hành trình cho hành khách và giảm áp lực vào các khung giờ ban ngày.

Việc tăng cường bay đêm của Vietnam Airlines được triển khai trong bối cảnh toàn ngành hàng không Việt Nam tối ưu phương án khai thác dịp Tết. Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức khai thác bay đêm tại 6 cảng hàng không, áp dụng từ ngày 1/2/2026 đến hết 1/3/2026.

Cụ thể, các cảng hàng không được điều chỉnh kéo dài khung giờ khai thác gồm Thọ Xuân, Đồng Hới, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku và Tuy Hòa nhằm tạo điều kiện tăng thêm năng lực phục vụ chuyến bay ban đêm, bảo đảm yêu cầu khai thác an toàn, hiệu quả trong giai đoạn cao điểm.

Trước đó, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết, Vietnam Airlines đã mở bán vé sớm, cung ứng hơn 3,5 triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ 2/2 đến 3/3/2026, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietjet cho biết, đã triển khai mở bán thêm 390.000 chỗ, tương đương gần 1.800 chuyến bay bổ sung trong giai đoạn cao điểm từ 2/2 đến 3/3 (tức từ 15 tháng Chạp năm Ất Tỵ đến 15 tháng Giêng năm Bính Ngọ).

Tin mới

Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
11 giờ trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.
Sắp có khu công nghiệp hơn 2.500 tỷ đồng ở Phú Thọ
10 giờ trước
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.
Giới siêu giàu Trung Quốc ‘âm thầm’ chuyển máy bay cá nhân ra nước ngoài: Singapore, Nhật Bản là điểm đến
10 giờ trước
Theo Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị và công nghệ du lịch China Trading Desk, số máy bay bên ngoài Trung Quốc đại lục thuộc sở hữu của người Trung Quốc ngày càng tăng.
TPHCM chính thức có Hiệp hội Quản lý Vận hành Chung cư
9 giờ trước
Hiệp hội Quản lý Vận hành Chung cư (HCMO) là cầu nối chính sách và cộng đồng cư dân, nhằm giảm tải tranh chấp có thể xảy ra
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
9 giờ trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.

Tin cùng chuyên mục

Dừa Tết độc lạ: Từ dát vàng 24K đến bonsai ngựa ‘thiên thần’
3 giờ trước
Thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bùng nổ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo. Giữa vô vàn các loại hoa kiểng rực rỡ, sự xuất hiện của những trái dừa dát vàng 24K óng ánh hay những chậu bonsai ngựa “thiên thần" độc lạ đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường quà tặng năm nay.
Một tờ báo giá bảo dưỡng, lộ ra vấn đề lớn: Hậu mãi xe Trung Quốc đang vận hành ra sao?
14 giờ trước
Nhiều người hay tranh luận “phụ tùng xe Trung Quốc rẻ hay đắt”, nhưng hóa đơn kiểu này cho thấy phụ tùng có thể không phải điểm đau lớn nhất.
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn một kho báu của Việt Nam: Nước ta là ông lớn đứng thứ 3 thế giới, xuất khẩu lập đỉnh 4,5 tỷ USD
15 giờ trước
Mặt hàng này đã ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.
Vừa ra mắt điện thoại Samsung giá hơn 4 triệu, trang bị 5G, pin 6.000 mAh, có cả AI
17 giờ trước
Samsung chính thức giới thiệu Galaxy A07 5G tại Việt Nam. Mẫu smartphone Galaxy A series mới tập trung vào pin dung lượng lớn, màn hình tần số quét cao, tích hợp AI và cam kết hỗ trợ phần mềm dài hạn.