Lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi

08/06/2025 09:42
Từ ngày 25/7, Nghị định 116/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó quy định lợn bệnh phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi.

Theo đó, tại Điều 6 Nghị định 116/2025/NĐ-CP có quy định về mức hỗ trợ đối với cơ sở sản xuất khắc phục dịch bệnh động vật.

Thứ nhất, đối với cơ sở sản xuất động vật trên cạn.

Trâu, bò, ngựa, dê: 50.000 đồng/kg hơi.

Cừu, hươu sao: 55.000 đồng/kg hơi.

Lợn: 40.000 đồng/kg hơi.

Gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu: 35.000 đồng/kg hơi.

Chim cút: 20.000 đồng/kg hơi.

Đà điểu: 50.000 đồng/kg hơi.

Trứng gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu, chim cút, đà điểu): 20.000 đồng/kg.

Thứ hai, đối với cơ sở sản xuất động vật thủy sản:

Tôm hùm giống: 10.000 đồng/con.

Tôm giống (tôm thẻ chân trắng, tôm sú) từ giai đoạn hậu ấu trùng Postlarvae 12 trở lên: 10.000.000 đồng/01 triệu con.

Cá giống (cá biển, cá tra, cá truyền thống, cá rô phi, cá nước lạnh): 10.000 đồng/kg.

Diện tích nuôi tôm sú quảng canh (nuôi tôm lúa, tôm sinh thái, tôm rừng, tôm kết hợp): 9.000.000 đồng/ha.

Diện tích nuôi tôm sú (bán thâm canh, thâm canh): 12.000.000 đồng/ha.

Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng: 20.000.000 đồng/ha (mật độ nuôi từ 50-100 con/m²); 30.000.000 đồng/ha (mật độ nuôi từ trên 100 - 250 con/m²); 50.000.000 đồng/ha (mật độ nuôi từ trên 250 con/m²).

Diện tích nuôi cá truyền thống, các loài cá bản địa: 10.000.000 đồng/ha.

Diện tích nuôi cá tra thâm canh: 50.000.000 đồng/ha.

Diện tích nuôi cá rô phi thâm canh: 30.000.000 đồng/ha.

Cá nước lạnh (tầm, hồi) nuôi thâm canh: 20.000 đồng/kg.

Thủy sản nước ngọt nuôi lồng, bè: 5.000 đồng/kg.

Hải sản nuôi lồng, bè: 10.000 đồng/kg.

Như vậy, so với Nghị định 02/2017/NĐ-CP, các mức hỗ trợ mới tăng cao nhất 22%. Trong đó, đối với lợn bệnh phải tiêu hủy do dịch bệnh tăng 2.000 đồng/kg hơi.

Lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi - Ảnh 1

Lợn bệnh phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi (ảnh minh họa).

Căn cứ Điều 5 Nghị định 116/2025/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện hỗ trợ chính sách khắc phục dịch bệnh động vật như sau:

Cơ sở sản xuất có động vật, sản phẩm động vật buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh động vật theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 116/2025/NĐ-CP và thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đối với trường hợp đã công bố dịch bệnh : Có động vật, sản phẩm động vật buộc phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật trong vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm;

+ Đối với trường hợp chưa đủ điều kiện công bố dịch bệnh : Có động vật, sản phẩm động vật tại ổ dịch đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch hoặc Danh mục bệnh truyền lây giữa động vật và người hoặc động vật tại ổ dịch tiếp theo trên cùng địa bàn cấp xã (theo quy định của pháp luật về tổ chức chính quyền địa phương) được Cơ quan có thẩm quyền kết luận mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh đối với bệnh đã có kết quả xét nghiệm dương tỉnh tại ổ dịch đầu tiên;

+ Đối với trường hợp bệnh mới xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam nhưng chưa đủ điều kiện công bố dịch bệnh : Có văn bản của Cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về thú y xác nhận tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới.

Người tham gia khắc phục dịch bệnh động vật phải được cơ quan, đơn vị nhà nước có thẩm quyền phân công hoặc huy động bằng văn bản.


Tin mới

Bánh trung thu mở bán sớm 3 tháng
8 giờ trước
Năm nay Rằm Trung thu rơi vào tháng 10 nhưng từ tháng 6, nhiều doanh nghiệp, cơ sở làm bánh trung thu đã đưa hàng ra thị trường.
'Đừng học code nữa, học ngành này đi' - Ngành gì mà CEO của công ty lớn nhất hành tinh nhất định theo bằng được nếu trở lại tuổi 20
8 giờ trước
"Làn sóng tiếp theo của AI không nằm trong mã lập trình mà nằm trong các định luật vật lý", CEO Nvidia Jensen Huang cho biết.
Nửa đầu năm, Trung Quốc tăng mua một sản vật cao cấp, Việt Nam thu về gần 2.000 tỷ đồng
7 giờ trước
Đây là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu Việt Nam những tháng đầu năm.
Đột kích một kho hàng, công an triệt phá đường dây bán mỹ phẩm và hóa chất tẩy rửa giả, tịch thu hơn 400.000 sản phẩm trị giá 16 tỷ đồng
7 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 400.000 sản phẩm mỹ phẩm và hóa chất tẩy rửa giả, sau cuộc điều tra liên quan đến một trường hợp tử vong nghi do hít phải khí độc từ sản phẩm.
“Trồng sầu riêng ở Trung Quốc không hề dễ dàng”, cứu tinh nào giúp láng giềng Việt Nam chuẩn bị đón vụ mùa bội thu, gây áp lực lên các đối thủ?
6 giờ trước
Trung Quốc thu hoạch sầu riêng trồng trong nước với đảo Hải Nam dẫn đầu làn sóng canh tác nội địa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.223.283.852 VNĐ / tấn

296.10 BRL / kg

0.75 %

+ 2.20

Thịt gà

CHICKEN

29.745.504 VNĐ / tấn

7.20 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.198.947 VNĐ / tấn

107.50 USD / lbs

0.23 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh các thương hiệu thịt, cá… đang bán tại WinMart
12 giờ trước
Dưới đây là danh sách những thương hiệu thịt gà, bò, heo và hải sản đang có mặt tại hệ thống WinMart.
COFFEECELL – Sự kết hợp hoàn hảo từ đồ uống thường ngày và nhân sâm
15 giờ trước
Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Từ đó, thị trường đồ uống tốt cho sức khỏe là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới, với xu hướng người tiêu dùng quan tâm đến việc kết hợp giữa thực phẩm, đồ uống và sức khỏe.
Siêu thực phẩm đến từ châu Âu dội chợ Việt, gây sốt với giá rẻ chưa từng thấy, khách tranh nhau đặt mua
18 giờ trước
Đầu mối ở Hà Nội cho biết, đơn khách rất nhiều nhưng hàng về không đủ chia.
Người Hà Nội tất bật đi chợ, nhiều quầy hàng hết sớm ngày bão
1 ngày trước
Sáng nay (22/7), thời tiết Hà Nội có khoảng tạnh ráo, nhiều người dân tranh thủ đi chợ sớm. Một số quầy tại chợ dân sinh hết hàng sớm, tiểu thương dọn dẹp ra về để tránh bão. Trong khi đó, tại các siêu thị, hoạt động vẫn diễn ra bình thường, thực phẩm tươi sống, rau xanh đầy ắp, giá cá ổn định.