Lừa bán căn hộ cho 496 khách hàng, chiếm đoạt gần 480 tỷ đồng

13/08/2025 06:20
Chủ đầu tư dự án chung cư Nam An lừa bán cho 496 người, thu hơn 477 tỷ đồng nhưng không tiếp tục xây dựng và bàn giao căn hộ như cam kết.

Ngày 12/8, HĐXX sơ thẩm TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Võ Thị Phượng (44 tuổi, ngụ Vĩnh Long) tù chung thân và phạt bị cáo Trần Thị Thùy Trang (50 tuổi, ngụ Đồng Tháp) 20 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa bán căn hộ cho 496 khách hàng, chiếm đoạt gần 480 tỷ đồng - Ảnh 1

Hai bị cáo Võ Thị Phượng và Trần Thị Thùy Trang tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, dự án chung cư Nam An (tức Kingsway) ở phường Bình Hưng Hòa, TPHCM, có 3 block 20 tầng, gồm 4 tầng thương mại và 16 tầng căn hộ , thuộc Công ty TNHH Siêu Thành, khởi công năm 2017, đến năm 2020 tạm ngừng cho đến nay. Trịnh Minh Thanh là chủ đầu tư và điều hành toàn bộ hoạt động của Công ty Siêu Thành. Đến năm 2017, Thanh chỉ định Võ Thị Phượng làm giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty.

Quá trình thực hiện dự án, Thanh, Phượng và Trang đã ký 557 hợp đồng mua bán căn hộ với 496 khách hàng , thu hơn 477 tỷ đồng, nhưng không tiếp tục xây dựng và bàn giao căn hộ như cam kết.

Trịnh Minh Thanh là người đã chỉ đạo bị cáo Phượng ký đóng dấu sẵn vào các hợp đồng bán căn hộ , trong đó nhiều trường hợp một căn hộ bán cho nhiều người, dùng một phần tiền thu được của khách hàng để trả nợ cho Công ty Gia Khang (do Thanh làm giám đốc ), thực hiện các dự án khác hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bị cáo Võ Thị Phượng là người đã trực tiếp ký hợp đồng mua bán căn 496 khách hàng , giúp sức và chiếm đoạt 210 tỷ đồng. Giúp sức tích cực cho Thanh chiếm đoạt tài sản và được hưởng lợi 100 triệu đồng.

Bị cáo Trần Thị Thùy Trang dù không phải là người đại diện theo pháp luật, không được ủy quyền hợp pháp của công ty, nhưng quá trình quản lý dự án, bị cáo Trang vẫn giới thiệu là giám đốc công ty để ký bán 42 căn hộ cho 20 khách hàng , chiếm đoạt gần 42 tỷ đồng.

Hành vi của Thanh, Phượng và Trang đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Trịnh Minh Thanh đã chết do COVID-19 nên Cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra.

Tin mới

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
11 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.
Cận cảnh tuyến đường 'cụt' 220 tỷ kết nối với... đồng ruộng ở Thái Nguyên
11 giờ trước
Tuyến đường kết nối Quốc lộ 37 với tỉnh lộ 269B với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo động lực phát triển khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này thành đường "cụt" do chưa có hạ tầng kết nối.
Ủy ban chứng khoán phạt Công ty Tín Việt gần 1 tỷ đồng
11 giờ trước
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (Vietcredit), với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng, do nhiều vi phạm liên quan đến công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Thủy điện Sông Ba Hạ báo lãi đậm, nguồn tiền dồi dào
11 giờ trước
Thủy điện Sông Ba Hạ là công ty con của EVNGENCO 2. Trong 9 tháng đầu năm 2025, công ty này báo lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ.
Bỏ thuế khoán sang kê khai từ 1/1/2026: 7 việc hộ kinh doanh cần làm
11 giờ trước
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, quy định hộ kinh doanh chuyển sang phương thức kê khai thuế sẽ chính thức được áp dụng.

Tin cùng chuyên mục

Hưng Yên: Khởi công công trình NOXH và ra mắt dự án Machino Phú Xuân
10 giờ trước
Ngày 19/12/2025, tại phường Thái Bình (tỉnh Hưng Yên), công ty TNHH Machino Phú Xuân chính thức khởi công công trình NOXH thuộc dự án Machino Phú Xuân.
Hơn 6.000 sales dự Kick-off tổ hợp đầu tiên tại đô thị khoáng nóng Alluvia City
10 giờ trước
Ngày 18/12, lễ kick-off tổ hợp Alumi Premium với chủ đề Rise Up – Vươn tầm cao đã diễn ra “bùng nổ” với sự hiện diện của chủ đầu tư Xuân Cầu Holdings, đối tác Sunshine Group, Tổng đại lý NOBLEX, ngân hàng Vietcombank cùng hơn 6.000 sales đến từ 90 đại lý, tạo nên màn ra quân quy mô, ấn tượng bậc nhất thị trường BĐS dịp cuối năm.
Khu liên hợp thể thao có quy mô 411 ha do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầu tư có thêm bệnh viện
8 giờ trước
Khu liên hiệo thể thao tại xã Thường Tín, Thượng Phúc (Hà Nội) có quy mô 411 ha, nằm trong khu đô thị Olympic hơn 9.171 ha, vốn đầu tư khoảng 925.000 tỷ đồng.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây 25 tòa nhà ở xã hội tại tỉnh nhỏ nhất Việt Nam
8 giờ trước
Khu nhà ở xã hội tại phường Phố Hiến của Vingroup với 25 tòa chung cư, vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng.