Luật sư khẳng định đanh thép về ý kiến "khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng thêm bớt nội dung sao kê"

18/09/2021 16:09
Những ý kiến cho rằng, khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng để "thêm bớt" nội dung sao kê là không thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến uy tín của chính ngân hàng. Ngân hàng có thể kiện các trường hợp gây thiệt hại đến uy tín, kinh doanh.

Chiều 17/9, ca sĩ Thuỷ Tiên đã đến ngân hàng làm thủ tục sao kê 18.000 trang liên quan đến hoạt động từ thiện miền Trung. Tuy nhiên, nhiều ý kiến dư luận vẫn tỏ ra nghi ngờ cho rằng, khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng để chỉnh sửa (như: thêm, bớt ngày, thay đổi thông tin trong 1 kỳ sao kê). Theo đánh giá của luật sư và nhân viên ngân hàng, việc này là không thể xảy ra.

Cụ thể, thông tin với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc công ty luật ANVI cho biết, trước hết, phải khẳng định dữ liệu sao kê là của ngân hàng, không phải của khách hàng.

Do đó, dữ liệu được ngân hàng lưu giữ, không một ai có quyền thêm bớt chỉnh sửa. Khi sao kê được ngân hàng đưa ra chỉ có chính xác, không có chuyện thoả thuận để thêm bớt trước khi tung ra.

Bên cạnh đó, đây là những vụ việc thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận, có thể liên quan đến công tác điều tra nên không ngân hàng nào "dại dột" chỉnh sửa thông tin cho khách hàng.

Vị luật sư nhấn mạnh: "Những ý kiến cho rằng, có thể 'chế biến' nội dung sao kê là không thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến uy tín của chính ngân hàng. Ngân hàng có thể kiện các trường hợp gây thiệt hại đến uy tín, kinh doanh của ngân hàng".

Luật sư khẳng định đanh thép về ý kiến khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng thêm bớt nội dung sao kê - Ảnh 1.

Luật sư Trương Thanh Đức

Thông tin thêm với phóng viên, cán bộ chi nhánh của 1 ngân hàng lớn làm việc tại Hà Nội cho biết, bản sao kê của ngân hàng cung cấp sẽ chính xác tuyệt đối. Khách hàng yêu cầu cung cấp dữ liệu của 1 kỳ sao kê, ngân hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kỳ sao kê đó, không có chuyện sửa đổi.

"Nếu sửa đổi thì chỉ khi khách hàng mang về nhà tự sửa nếu ngân hàng cung cấp qua bản excel. Còn với bản có dấu giáp lai thì không thể sửa vì sẽ để lại dấu vết. Việc chỉnh sửa sẽ không có ý nghĩa trong trường hợp cơ quan điều tra làm việc để lấy dữ liệu từ ngân hàng", vị cán bộ cho hay.

Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Chính Pháp) cho biết thêm, thực tế sao kê tài khoản ngân hàng chỉ thể hiện thông tin về các khoản tiền chuyển đến, các khoản tiền chuyển đi hay rút ra, cũng như tổng số tiền đã tiếp nhận trong một khoảng thời gian.

Khi tiền do ngân hàng quản lý, muốn rút ra, chuyển đi hay để lại đều có chứng cứ, để lại dấu vết qua sao kê tài khoản. Vì thế, việc công khai sao kê chứng minh được một phần sự minh bạch trong giai đoạn nhận và rút tiền từ ngân hàng.

"Vì thế, khả năng thất thoát tiền từ thiện thông qua chứng cứ sao kê là ít khả năng xảy ra. Chỉ khi số tiền mặt được rút ra, lúc đó tự họ quản lý và thiếu sự giám sát thì có thể phát sinh tiêu cực, khó phát hiện", luật sư Cường nêu ý kiến.

Tốn kém không cần thiết

"Thay vì phải in tới hơn 18.000 trang sao kê, Thuỷ Tiên có thể in 1 trang A4 có thông tin về Thuỷ Tiên; nội dung tiền vào, tiền ra; từ ngày nào đến ngày nào là đủ. Việc in trên 18.000 trang sao kê là tốn kém (tiền in và giấy in) không cần thiết. Nếu máy móc không hiện đại thì có khi cháy cả máy in", luật sư Trương Thanh Đức nêu ý kiến.

Về chi phí với khách sao kê, luật sư Đức cho hay, ngân hàng có quy định riêng về chí phí sao kê tài khoản, có thể là miễn phí đến vài chục nghìn đồng/lần hoặc tính theo số trang sao kê.

Nếu khách hàng tự sao kê tài khoản của mình từ tài khoản điện tử sẽ không mất phí. Chi phí in sao kê phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường phổ biến 2.000 - 5.000 đồng/trang. Ngoài ra có thể thoả thuận giữa 2 bên hoặc miễn phí cho khách VIP.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
23 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.