Lùm xùm tranh chấp đất đai tại KCN Phong Phú, một doanh nghiệp kêu cứu

12/05/2020 08:54
Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, Công ty CP KCN Phong Phú đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh…

Mới đây, theo đơn phản ánh của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư GTP (Công ty GTP), ngày 12/1/2018, GTP có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HDHTKD với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Thương mại Dịch vụ TMT (Công ty TMT) với thời hạn 3 năm.

Công ty TMT hợp tác góp vốn bằng một phần của khu đất trong dự án KCN Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, Tp.HCM) với diện tích 120 ha, nằm trong khu đất có tổng diện tích là 143 ha mà doanh nghiệp này được Công ty CP KCN Phong Phú (Công ty Phong Phú, chủ đầu tư dự án) ký hợp đồng thuê bảo vệ quản lý tài sản để triển khai dự án. Công ty GTP có toàn bộ quyền sử dụng diện tích đất từ Công ty TMT giao (trừ những phần diện tích mà TMT đã sử dụng) để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh theo đúng ngành nghề, công năng của dự án tại KCN Phong Phú.

Tuy nhiên, theo Công ty GTP, trong quá trình khai thác và quản lý, GTP phát hiện Công ty Phong Phú tiếp tục ký tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, dẫn đến tranh chấp, mất an ninh trật tự tại khu vực. Cụ thể, hiện Công ty Phong Phú đã ký kết với Công ty TNHH DV Kho bãi Lộc Phát để trông giữ và quản lý toàn bộ khu đất tại dự án.

Lùm xùm tranh chấp đất đai tại KCN Phong Phú, một doanh nghiệp kêu cứu - Ảnh 1.

Theo Công ty GTP, trong quá trình khai thác và quản lý, GTP phát hiện Công ty Phong Phú tiếp tục ký hợp đồng và giao đất cho nhiều DN khác. Ảnh: Vietnamnet

Ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty GTP cho biết, mặc dù hợp đồng hợp tác của GTP với Công ty TMT vẫn còn hiệu lực, nhưng Công ty CP KCN Phong Phú không tôn trọng hợp đồng đã ký kết, ngang nhiên hợp tác với doanh nghiệp khác, khiến tình trạng tranh chấp kéo dài, làm thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của GTP.

Cụ thể, suốt hơn 2 năm qua, GTP đã đầu tư chi phí hạ tầng, tường rào và chi phí bảo vệ khu đất rộng 120 ha tại dự án KCN Phong Phú, tổng chi phí đầu tư ước tính gần 20 tỷ đồng. Vì vậy, việc Công ty Phong Phú không hợp tác giải quyết các tranh chấp đã gây thiệt hại rất lớn cho GTP.

Với những sai phạm tại dự án trên, mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, Công ty CP KCN Phong Phú đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, sau đó các tổ chức, cá nhân này lấn chiếm thêm, xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự tại dự án. Điều này dẫn đến khả năng khiếu nại, tố cáo, tranh chấp hợp đồng giữa các đơn vị…

“Chúng tôi tha thiết mong UBND Tp.HCM sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết các tranh chấp giữa Công ty CP KCN Phong Phú và các doanh nghiệp có liên quan nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương, chấm dứt tình trạng sai phạm tại dự án”, đại diện GTP kêu cứu.

Trước đó, vào năm 2019, KCN Phong Phú cũng dính nhiều lùm xùm liên quan đến việc xây dựng công trình không phép.UBND TPHCM đã giao Chánh Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện Dự án KCN Phong Phú do Công ty Cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Lâm Đồng cưỡng chế 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp
2 giờ trước
UBND phường Xuân Trường - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp, không xác định được chủ đầu tư.
Sở Xây dựng TP HCM gửi báo cáo lên UBND TP về việc thí điểm cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn
2 giờ trước
Còn nhiều ý kiến trái chiều trong đó có phản đối về việc thí điểm thực hiện cho thuê lưu trú ngắn hạn trong chung cư.
Nhà 3 tầng như villa nghỉ dưỡng giữa phố
2 giờ trước
Xung quanh ngôi nhà được bao phủ bởi mảng xanh xuyên suốt từ lối vào đến cuối nhà, lấy cảm hứng từ thiên nhiên để tạo nên không gian bình yên và thân thiện với môi trường.
Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD ven biển ở TP.HCM
2 giờ trước
Sau nửa năm thi công, các tuyến đường nội khu Blanca City được thảm nhựa, nhiều biệt thự hoàn thiện, còn công viên nước lớn nhất phía Nam đang dần thành hình.
Đủ kiểu trục lợi nhà ở xã hội
2 giờ trước
Nhà ở xã hội (NƠXH) được kỳ vọng là điểm tựa an cư cho người thu nhập thấp, công nhân và các gia đình trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt dấu hiệu trục lợi – từ lách luật hồ sơ, mua bán suất, đến giao dịch ngầm bằng vi bằng – đang làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải siết chặt hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục

Lộ thông tin Honda CR-V e:HEV 2026 sắp bán tại Việt Nam: Cụm cần số phím bấm, thêm bản giá rẻ cho người thích xe hybrid, bán ra ngay tháng 2
6 giờ trước
Honda CR-V e:HEV 2026 dự kiến sẽ có thêm phiên bản L với giá bán rẻ hơn, bán ra từ tháng 2 năm sau.
Ồ ạt 'đổ bộ' thị trường Việt Nam, ô tô Trung Quốc làm ăn ra sao?
21 giờ trước
MG, BYD cho đến Haval, Omoda &Jaecoo, Geely hay Lynk & Co có những chiến lược khác nhau và mức độ thành công cũng đang phân hoá nhất định.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam vừa ra mắt ‘bom tấn’ xe hybrid đi 2.500 km, giá khởi điểm hơn 600 triệu đồng
22 giờ trước
Xe sẽ được xuất khẩu với tên gọi Exeed ES7 với phạm vi hoạt động 2.500 km.
Đặt hàng Lexus GX 550 gần 1 năm, một vị khách vẫn không nhận được xe vì bị người khác 'chen ngang'
23 giờ trước
Một tiktoker chia sẻ câu chuyện đặt chiếc Lexus GX 550 đã gần 1 năm nhưng phía đại lý đã giao chiếc xe mà cô đặt cho người khác.