Lượng khách du lịch nội địa tăng mạnh trong năm 2022, nhưng chi tiêu vẫn thấp

21/11/2022 09:04
Thị trường du lịch nội địa luôn là cứu cánh khi ngành du lịch gặp khủng hoảng. Do đó, việc đảm bảo cho thị trường trong nước thích ứng, phục hồi và phát triển bền vững hậu COVID-19 được đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam chia sẻ, qua các cuộc khủng hoảng, nhất là những tác động mạnh mẽ như đại dịch COVID-19, thị trường du lịch nội địa luôn là cứu cánh của ngành du lịch. Đây cũng là thị trường phục hồi nhanh, lấy lại đà phát triển vượt mong đợi.

Qua nghiên cứu về thị trường khách nội địa giai đoạn 2016 - 2022 trên phạm vi toàn quốc, theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, du lịch nội địa đã khẳng định vai trò tích cực trong mỗi giai đoạn phát triển. Lượng khách du lịch nội địa tăng đều qua các năm và đạt đỉnh vào năm 2019 với 85 triệu lượt. Trong 10 tháng năm 2022, lượng khách du lịch nội địa đã đạt 91,8 triệu lượt, vượt qua con số cả năm 2019. Mức tăng trưởng hàng năm lên tới 2 con số cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc của ngành du lịch, được ví như là nền kinh tế xanh Việt Nam.

Khách nội địa ngày càng có đóng góp tích cực vào tổng thu của ngành du lịch. Năm 2015, khách nội địa mới chỉ đóng góp 158.000 tỷ đồng vào tổng thu toàn ngành, đến năm 2019, tăng lên 334.000 tỷ đồng, gấp 2,1 lần, tăng trưởng bình quân đạt khoảng 20,5%/năm. Thu từ khách nội địa chiếm khoảng 41 - 44% trong cơ cấu tổng thu toàn ngành.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, thì cả tổng lượng khách và tổng thu từ du khách trong nước vẫn còn nhiều điều phải tính đến. Đơn cử, chi tiêu của khách du lịch nội địa trung bình 977.700 đồng/ngày vào năm 2011, nhưng đến năm 2020 cũng chỉ đạt 1,15 triệu đồng.

Khách nội địa thường đi du lịch vào thời điểm học sinh nghỉ hè và những ngày lễ lớn, như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, 30/4 và 1/5, cuối tuần. Chủ yếu khách đi cùng nhóm bạn bè, gia đình, với độ dài chuyến đi trung bình 3-4 ngày dịp hè và 1-3 ngày dịp lễ. Các mùa khác thì rất vắng.

Các điểm đến mà khách du lịch nội lựa chọn là nghỉ dưỡng biển, một số lựa chọn nghỉ dưỡng núi, cũng chỉ tập trung vào khoảng hơn chục địa phương. Nhiều địa phương có tiềm năng du lịch tốt, nhưng vắng khách vì giao thông không thuận lợi và hạ tầng kém phát triển. Loại hình du lịch khách lựa chọn cũng không đa dạng, phong phú.

Theo PGS-TS Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch học (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội), từ những tác động của đại dịch COVID-19, có thể thấy thực trạng du lịch Việt Nam đang bị phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thu từ khách quốc tế, trong khi thị trường khách nội địa khổng lồ vẫn chưa được quan tâm khai thác tương xứng với tiềm năng.

Năm 2022, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách, trong đó 60 triệu lượt khách trong nước và 5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu mang lại 400.000 tỷ đồng. Nhìn vào mục tiêu này, có thể thấy, du lịch nội địa vẫn là thị trường trọng điểm của ngành.

Do đó, ông Phạm Hồng Long cho rằng, các chương trình du lịch cần đổi mới, sáng tạo hơn trong cách tiếp cận điểm đến, di chuyển và sử dụng dịch vụ. Dựa trên sự chuyển dịch xu hướng của du khách trong trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp lữ hành cần tập trung xây dựng các nhóm sản phẩm có điểm nhấn về mặt trải nghiệm phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Bên cạnh các dòng sản phẩm du lịch có tính đại chúng cao như du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh, lễ hội; du lịch đô thị; du lịch đêm; du lịch ẩm thực..., ông Phạm Hồng Long nhấn mạnh: “Các dòng sản phẩm du lịch theo xu hướng mới cần được chú trọng phát triển nhiều hơn sau thời kỳ COVID-19, dựa trên đặc điểm thị hiếu của khách du lịch đó là sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp, chăm sóc, sức khỏe, chữa bệnh, sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, thể thao, du lịch thông minh”.

Khẳng định trong bối cảnh bình thường mới, nhu cầu và thói quen tiêu dùng của khách có nhiều thay đổi, để thúc đẩy phát triển du lịch nội địa, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần chỉ đạo Tổng cục Du lịch xây dựng cơ chế, chính sách riêng biệt và cụ thể đối với thị trường khách trong nước để thúc đẩy hoạt động du lịch nội địa phát triển mạnh và bền vững trong điều kiện mới.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa sản phẩm và mang đậm tính vùng miền địa phương, phát triển các loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống, du lịch nghệ thuật, du lịch sinh thái, du lịch thể thao mạo hiểm. Đồng thời, ngành du lịch khuyến khích sản phẩm du lịch mới tại những khu vực còn khó khăn nhưng có tiềm năng du lịch ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực nông thôn một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Để phát triển du lịch nội địa bền vững, các địa phương tăng cường năng lực quản lý điểm đến, dịch vụ du lịch an toàn; Triển khai có hiệu quả bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch; Thiết lập, kết nối mạng lưới trong thúc đẩy du lịch nội địa; Đẩy mạnh nghiên cứu thị trường và xúc tiến du lịch…

Tin mới

Khởi tố giám đốc làm giả hơn 200 tấn lúa giống ST25, ST24
11 giờ trước
Đối tượng lập công ty thu mua các loại lúa giá rẻ trên thị trường về đóng gói, dán nhãn mác các thương hiệu lúa giống nổi tiếng để bán ra thị trường.
Cổ đông ngoại Jardine chính thức "rút người" khỏi Vinamilk
10 giờ trước
Biến động lớn nơi thượng tầng Vinamilk diễn ra ngay trước thềm đại hội cổ đông, đánh dấu hồi kết cho mối lương duyên kéo dài một thập kỷ với nhóm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
Phó Tổng Giám đốc mới của Pacific Airlines là ai?
10 giờ trước
Pacific Airlines vừa bổ nhiệm ông Trần Nguyễn Phong giữ chức Phó Tổng Giám đốc Khai thác (COO), đồng thời triển khai tái cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều thách thức.
Thép Hòa Phát Dung Quất đã đầu tư trên 7 tỷ USD tại tỉnh Quảng Ngãi, nộp ngân sách lũy kế hơn 40.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Riêng năm 2025, tổng số nộp thuế, phí các loại của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất bao gồm thuế GTGT hàng nhập khẩu, thuế xuất nhập khẩu, thuế nội địa… đạt 8.237 tỷ đồng.
VW Teramont Pro nhận cọc tại đại lý: 2 phiên bản, giá dự kiến 2,4-2,6 tỷ đồng, ra mắt cuối tháng 3
10 giờ trước
Mẫu VW Teramont Pro được nhiều đại lý thông báo nhận cọc tại Việt Nam trước khi xe ra mắt vào cuối tháng 3 tới đây.

Tin cùng chuyên mục

Khám xét khẩn cấp, bắt nhân viên cửa hàng Nguyễn Ngọc Quỳnh Như và nhiều người khác
9 giờ trước
Công an TP.HCM vừa bắt tạm giam 7 đối tượng liên quan đến hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điện tử quy mô lớn.
Mỗi giây, Trung Quốc xuất xưởng 60 chiếc điện thoại: Sự thật đằng sau con số khổng lồ là gì?
8 giờ trước
Dù sản xuất smartphone số lượng lớn nhưng Trung Quốc lại gặp khó khăn về sự đồng hóa trong thiết kế (homogenization).
Thế đua 'song mã' dần hình thành trên thị trường xe máy Việt Nam: Ông trùm sở hữu 85% thị phần liệu có hụt hơi trước thương hiệu nội địa đang lên?
3 giờ trước
Sự trỗi dậy của xe máy điện cùng lộ trình chuyển đổi xanh đang tạo ra cuộc đối đầu trực diện giữa Honda và VinFast trên thị trường xe hai bánh.
Giá vé xe khách tại Hà Nội tăng 60%
4 giờ trước
Tính đến 3/2, giá vé xe khách dịp Tết Bính Ngọ tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội có biến động, khi một số doanh nghiệp vận tải thông báo tăng giá vé trên một số tuyến lên 60%.