Lý do Trung Quốc liên tục giảm nhập khẩu sắn Việt Nam

10/12/2024 04:56
Theo thông tin từ Hiệp hội sắn Việt Nam (VCA), đầu tháng 12, dù đang là thời điểm chính vụ sắn nhưng một số nhà máy sản xuất tinh bột sắn đã phải đóng máy. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết nhu cầu nhập khẩu sắn lát của Trung Quốc đã liên tục giảm mạnh trong những năm gần đây.

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn tháng 11 ước đạt 230.000 tấn và 88,5 triệu USD. Lũy kế đến hết tháng 11, nước ta đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu tấn sắn và sản phẩm sắn các loại, thu về hơn 1,04 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu giảm 12,9% về lượng và giá trị giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn bình quân 11 tháng năm 2024 ước đạt 449,3 USD/tấn.

Trong 10 tháng, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của mặt hàng sắn và các sản phẩm từ sắn xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 91,4% thị phần, giảm 11,5% về khối lượng và giảm 6,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Trong các thị trường xuất khẩu lớn, giá trị xuất khẩu sắn giảm mạnh nhất ở thị trường Hàn Quốc với mức giảm 66,6%.

Lý do Trung Quốc liên tục giảm nhập khẩu sắn Việt Nam - Ảnh 1

Xuất khẩu sắn giảm về cả số lượng và giá trị. Ảnh minh họa: IT.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu sắn lớn nhất của Việt Nam với hơn 90% thị phần. Những thay đổi về nhu cầu và giá cả tại thị trường này đã gây tác động mạnh đến ngành sắn Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết nhu cầu nhập khẩu sắn lát của Trung Quốc đã liên tục giảm mạnh trong những năm gần đây.

Số liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy, năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu hơn 5,61 triệu tấn sắn lát, trị giá 1,55 tỷ USD, giảm 21% về lượng và giảm 24% về trị giá so với năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh nhập khẩu sắn lát. Nguyên nhân là do giá ngô thấp nên các nhà máy chế biến sắn tăng tỷ lệ sử dụng ngô thay cho sắn lát.

Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu tinh bột sắn của Trung Quốc cũng giảm liên tục, giá tinh bột sắn chào bán về các cảng chính của Trung Quốc đều ở mức thấp... Điều này khiến cho giá sắn Việt Nam liên tục giảm sâu trong thời gian gần đây.

Ngày 9/12, các nhà máy Việt Nam đang chào bán tinh bột sắn ở mức giá giảm 10 USD/tấn so với tuần trước, trong khoảng 425 - 435 USD/tấn với giao hàng trên tàu tại cảng Hồ Chí Minh.

Theo VCA, mặc dù giá sắn tại Việt Nam đã giảm sâu, nhưng nhu cầu mua hàng từ các nhà máy Trung Quốc vẫn rất chậm, nhiều nhà máy rơi vào tình trạng đóng máy tại thời điểm chính vụ. Một số đơn vị kinh doanh xuất khẩu tinh bột sắn nhận định rằng, nguyên nhân sụt giảm có thể là do nhu cầu của Trung Quốc suy giảm, chuyển dịch công xưởng từ Trung Quốc qua các nước ASEAN…

VCA dự báo thị trường sắn lát vụ 2024-2025 sẽ tiếp tục có xu hướng giảm cả giá và nhu cầu. Các đơn vị kinh doanh sắn lát vụ 2024-2025 có thể sẽ tập trung thu mua sắn lát theo tiêu chuẩn làm thức ăn chăn nuôi thay vì mua số lượng lớn hàng dùng cho nhà máy sản xuất cồn.

Năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Mục tiêu đến năm 2030, sản lượng sắn tươi cả nước đạt khoảng 11,5 - 12,5 triệu tấn ; diện tích trồng sắn sử dụng giống đúng tiêu chuẩn chất lượng đạt 40-50%; diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững đạt 50%. Phấn đấu đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,8 - 2,0 tỷ USD.


Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
8 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
8 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
8 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
8 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
7 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.901.196 VNĐ / tấn

186.90 JPY / kg

0.97 %

+ 1.80

Đường

SUGAR

8.266.207 VNĐ / tấn

14.42 UScents / lb

1.45 %

- 0.21

Cacao

COCOA

105.074.082 VNĐ / tấn

4,041.00 USD / mt

6.02 %

- 259.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

177.608.800 VNĐ / tấn

309.83 UScents / lb

1.76 %

- 5.56

Gạo

RICE

13.079 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.32 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.428.297 VNĐ / tấn

1,091.50 UScents / bu

2.42 %

+ 25.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.491.206 VNĐ / tấn

296.25 USD / ust

1.49 %

+ 4.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ký thỏa thuận định mua 24 chiếc F-15, quốc gia Đông Nam Á bất ngờ đổi sang J-10 của Trung Quốc
7 giờ trước
Trong bối cảnh các máy bay chiến đấu do Mỹ cung cấp thường bị cắt giảm tính năng đáng kể khi xuất khẩu, J-10C được kỳ vọng sẽ mang lại khả năng tác chiến vượt trội với mức phí bằng phần nhỏ.
Sau cú sập, giá vàng tăng mạnh nhất 17 năm, lịch sử sẽ lặp lại?
6 giờ trước
Giá vàng đột ngột "quay xe", tăng gần 300 USD chỉ trong một phiên.
Một "kiệt tác" của Trung Quốc được chấm điểm tuyệt đối: Đã sản xuất hàng loạt và xuất khẩu thành công
5 giờ trước
Đây là thiết kế lò phản ứng đơn được triển khai rộng rãi nhất trên thế giới.
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
5 giờ trước
Các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ Canada đã đầu tư hơn 230 tỷ USD vào tài sản của Mỹ.