Lý giải nguyên do khiến hàng triệu người Hồng Kông không chịu tiêm vắc xin Covid-19

10/05/2021 16:43
Người dân tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc có quyền lựa chọn tiêm vắc xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất hoặc Pfizer-BioNTech của phương Tây. Tuy nhiên, họ vẫn từ chối tới các điểm tiên chủng, khiến nhiều ống thuốc sắp hết hạn.

Tất cả người dân trên 16 tuổi tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đều có quyền tiêm vắc xin miễn phí. Mọi người chỉ cần đặt lịch thông qua trang web của Chính quyền. Có 29 điểm tiêm chủng rải rác khắp thành phố, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận. Thậm chí, họ cũng không buộc phải sử dụng vắc xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất mà có thể lựa chọn Pfizer-BioNTech, loại vắc xin hiệu quả nhất thế giới.

Theo Bloomberg, Đặc khu Hành chính này đủ vắc xin tiêm cho 11,6% trong 7,5 triệu dân của mình kể từ cuối tháng 2. Tuy nhiên, nghịch lý lại đang xảy ra. Ở Hồng Kông, có quá nhiều liều vắc xin sắp sửa hết hạn sau khi người dân từ chối tiêm chủng. Cuối tuần vừa qua, chỉ có chưa tới 9.000 người đặt lịch tiêm dù chúng rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Trong khi các nền kinh tế phát triển như Đức, Anh và Mỹ chỉ xuất hiện tình trạng nghi ngờ vắc xin sau khi tiêm chủng hàng loạt, Hồng Kông đã phải đối mặt với sự hoài nghi này ngay từ đầu. Hàng loạt vấn đề nổi cộm ở đặc khu hành chính này khiến người dân tỏ ra không tin tưởng.

Việc người dân từ chối tiêm vắc xin khiến ngày Hồng Kông trở lại bình thường rất xã xôi. Trong khi đó, vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông cũng bị tổn hại. Tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia buộc phải xem xét lại kế hoạch mở cơ sở tại đặc khu hành chính này.

Ngoài ra, việc Hồng Kông ngăn chặn khá thành công đại dịch Covid-19 khiến người dân không quá sợ hãi với con virus này. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 12.000 ca mắc Covid-19 ở Hồng Kông và 210 trường hợp tử vong. Rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong khu vực có tỷ lệ mắc cao hơn rất nhiều.

Trong số các vấn đề đã nêu ra, niềm tin của người Hồng Kông dành cho Chính quyền là điều khó giải quyết nhất. Các chính sách mạnh tay của Bắc Kinh cùng một chính quyền được thành lập không thông qua bầu cử khiến một bộ phận người Hồng Kông nghĩ rằng quyền tự do chính trị quan trọng của họ bị xói mòn.

"Tôi sẽ không tiêm vắc xin vì tôi và bạn bè mình không muốn tuân theo bất cứ khuyến nghị nào từ Chính quyền. Tôi không tin bất cứ thứ gì họ nói. Chúng tôi sẽ phản đối bằng mọi cách có thể", một học sinh 16 tuổi tên Chau chia sẻ.

 Với các cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều năm qua, người Hồng Kông không chỉ hoài nghi việc tiêm vắc xin mà còn đặt ra thuyết âm mưu với bất kỳ sáng kiến y tế cộng đồng nào có liên quan đến Chính quyền Đặc khu. Ngoài ra, việc các sự cố tử vong ở những người đã tiêm vắc xin cũng được thông tin rộng rãi dù có rất ít trong số đó liên quan tới tiêm chủng.

Để khuyến khích mọi người tiêm phòng, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã nới lỏng nhiều quy định với những người đã tiêm vắc xin, chẳng hạn như cho họ đến quán bar và tụ tập thành nhóm lớn trong các nhà hàng. Bong bóng du lịch với Singapore cũng chính thức được triển khai vào cuối tháng này với điều kiện đầu tiên là hành khách đã phải tiêm vắc xin.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
44 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
14 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
14 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
59 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.