Mặc cả thế giới đổ xô vào xe chạy pin, Toyota, Mazda, Subaru chơi lớn, chung tay chế động cơ đốt trong 'xanh mà vẫn cực bốc'

29/05/2024 08:04
Trong khi các hãng xe phương Tây vẫn đang chạy đua công nghệ xe điện như vũ bão, các hãng xe Nhật như Toyota, Mazda và Subaru lại đang cho thấy cam kết của mình với xe chạy động cơ đốt trong.

Vào cuối tháng 5 này, Toyota , Mazda và Subaru đã tổ chức hội thảo riêng tại Nhật để nói về các dự án mà họ đang phát triển. Đáng chú ý nhất trong số này là "động cơ xanh" sẽ được cả 3 sử dụng trong tương lai.

"Động cơ xanh" nói trên sử dụng các nhiên liệu trung hòa carbon như hydro, nhiên liệu sinh học hay nhiên liệu tổng hợp. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu sẽ chỉ sử dụng cốt lõi động cơ để về làm một bản hoàn chỉnh cho riêng mình. Động cơ Subaru sẽ là loại boxer, động cơ Mazda là động cơ xoay còn Toyota là động cơ 4 xy-lanh thẳng hàng phổ thông nhất.

Cả 3 cũng đã mang những động cơ thử nghiệm giai đoạn đầu tới sự kiện cho báo giới Nhật xem trước. Động cơ xoay Mazda cải tiến từ loại hiện đang dùng làm máy phát phục vụ xe điện (MX-30) nhưng sau này có thể đứng độc lập. Động cơ Subaru được đặt trong một bản Crosstrek thử nghiệm là loại 2.0L boxer hỗ trợ bởi mô-tơ điện 12.3 kW và pin lithium-ion cỡ nhỏ.

Mặc cả thế giới đổ xô vào xe chạy pin, Toyota, Mazda, Subaru chơi lớn, chung tay chế động cơ đốt trong 'xanh mà vẫn cực bốc' - Ảnh 1

3 thương hiệu Nhật bắt tay làm động cơ xanh phục vụ kỷ nguyên tương lai nhưng vẫn sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau. Ảnh: Motor1

Cuối cùng, Toyota mang tới dàn động cơ I-4 mới ở 2 mức dung tích xy-lanh là 1.5L và 2.0L. Hãng chưa nói nhiều về những động cơ này ngoại trừ việc chúng có "công suất cao" và "hiệu suất nhiệt tốt".

Điểm chung của động cơ xanh tới từ 3 hãng xe Nhật là việc chúng sẽ nhỏ hơn các dòng động cơ sẵn có. Nhờ vậy, chiều cao khoang động cơ có thể được hạ thấp, qua đó hạ thấp mũi xe và giúp cải thiện khí động học.

Toyota hiện đang nắm giữ 20% cổ phần Subaru và 5% cổ phần Mazda . Do đó, các công nghệ được phía Toyota phát triển cũng thường được 2 thương hiệu trên dễ dàng mượn về để tiết kiệm chi phí nghiên cứu. Tuy vậy, lần hợp tác này sẽ chứng kiến cả 3 cùng góp tài nguyên, kinh nghiệm và kỹ thuật vào mục tiêu chung.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
11 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
11 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
11 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
11 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
11 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
8 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
7 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.
Báo Ấn Độ: VinFast lọt top 5 doanh số xe điện, vị thế thống trị của thương hiệu nội địa số 1 nước này đang bị đe dọa?
6 giờ trước
Thị phần của các thương hiệu ô tô lớn tại Ấn Độ bất ngờ chịu sức ép trước tân binh VinFast.
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam: Giá hơn 100 triệu đồng, gần giống Exciter nhưng nhập khẩu, không có ABS
5 giờ trước
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam với 4 màu mới, nhập khẩu Malaysia, giá bán trên 100 triệu đồng.