Mặc cho chỉ số Vndiamond tăng gần 3%, chứng chỉ Diamond ETF chỉ tăng vỏn vẹn 0,6% trong phiên 20/5

20/05/2021 17:26
NAV FUEVFVND kết phiên 20/5 đạt 23.814 đồng, cao hơn 2,2% so với thị giá FUEVFVND trên sàn chứng khoán (23.300 đồng).

Phiên giao dịch 20/5 diễn ra với sự giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy vậy, trong khoảng 30 phút cuối phiên, dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào các cổ phiếu Bluechips, tiêu biểu là các cổ phiếu trong rổ VN30, VNDiamond (cổ phiếu ngân hàng, FPT, MWG, REE…) giúp thị trường bứt phá mạnh về điểm số.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,73 điểm (1,25%) lên 1.278,22 điểm; VN30 Index tăng 1,66% lên 1.424,92 điểm. Thậm chí, chỉ số VNDiamond Index còn ấn tượng hơn khi tăng 47,47 điểm (2,92%) lên 1.674,53 điểm, qua đó xác lập đỉnh cao mới từ khi ra mắt.

Mặc cho chỉ số Vndiamond tăng gần 3%, chứng chỉ Diamond ETF chỉ tăng vỏn vẹn 0,6% trong phiên 20/5 - Ảnh 1.

VNDiamond Index tăng mạnh 2,92% trong phiên 20/5

Các cổ phiếu trong danh mục Diamond như PNJ, FPT, MWG, REE, MSB đều đóng cửa tăng trên 5%, thậm chí MSB còn tăng hết biên độ. Các cổ phiếu tăng từ 2% đến 3% cũng không phải hiếm như ACB, GMD, VIB.

Trong số 18 cổ phiếu rổ Diamond, chỉ có 5 cổ phiếu giảm là CTD, EIB, LPB, NLG và VPB, tuy vậy mức độ giảm là không lớn, cũng như tỷ trọng các cổ phiếu này trong rổ chỉ số khá thấp (ngoại trừ VPB) đã giúp VNDiamond Index bứt phá 2,92% trong phiên hôm nay.

Dù VNDiamond Index tăng khá mạnh, tuy nhiên chứng chỉ quỹ VFM VNDiamond ETF (Mã FUEVFVND) chỉ tăng 0,6% trong phiên hôm nay và đóng cửa tại 23.300 đồng, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 2,92% của chỉ số tham chiếu.

Với mức tăng này, thị giá FUEVFVND đang thấp hơn khá nhiều so với giá trị tài sản ròng (NAV). Cụ thể, NAV FUEVFVND kết phiên 20/5 đạt 23.814 đồng, cao hơn 2,2% so với thị giá FUEVFVND trên sàn chứng khoán (23.300 đồng).

Mặc cho chỉ số Vndiamond tăng gần 3%, chứng chỉ Diamond ETF chỉ tăng vỏn vẹn 0,6% trong phiên 20/5 - Ảnh 2.

FUEVFVND tăng khá "yếu", bất chấp các cổ phiếu trong danh mục tăng mạnh

Thông thường, thị giá và NAV chứng chỉ quỹ khá sát nhau, mức chênh lệch là không lớn (dưới 0,5%). Tuy nhiên, việc NAV hôm nay bất ngờ bỏ xa thị giá cho thấy nhà đầu tư trên sàn chứng khoán không quá hào hứng "đua lệnh" mua chứng chỉ quỹ.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, việc chỉ số VNDiamond tăng mạnh, trong khi thị giá FUEVFVND không tăng nhiều, lại đúng vào ngày đáo hạn phái sinh tháng 5 có thể đến từ hoạt động của một số tổ chức lớn trên thị trường. Không loại trừ khả năng các lệnh mua chủ động vào các Bluechips nhằm mục đích đẩy điểm số VN30 lên (đa phần các cổ phiếu VNDiamond cũng nằm trong VN30), qua đó khiến những nhà đầu tư nắm giữ vị thế "short" thua lỗ, trong khi phần thắng thuộc về các nhà đầu tư nắm giữ vị thế "long" trên thị trường phái sinh.

Tin mới

Thương hiệu cạnh tranh với McDonald's sắp đổ bộ về Việt Nam nhưng liệu có cạnh tranh nổi với bánh mì truyền thống?
11 giờ trước
Thông tin về sự đổ bộ này cũng khiến cộng đồng ẩm thực và FnB ở Việt Nam vô cùng mong chờ.
EVN muốn tính khoản lỗ hơn 44.700 tỷ đồng vào giá điện: Chuyên gia khuyến cáo
10 giờ trước
Đến hết năm 2024, số lỗ lũy kế của EVN vẫn còn khoảng 44.792 tỷ đồng, tập đoàn muốn khoản này là một khoản chi phí được phép tính vào giá bán lẻ điện bình quân.
CEO Mercedes-Benz: Ngành ô tô châu Âu sẽ sụp đổ nếu cấm xe xăng
10 giờ trước
Theo ông, việc ép buộc một mốc thời gian cứng nhắc sẽ tạo ra những tác động ngược.
Mưa bão gia tăng, cảnh báo lũ sông Cửu Long lên nhanh vào cuối tháng 8
39 phút trước
Mưa bão có xu hướng gia tăng trong giai đoạn nửa cuối tháng 8 khiến mực nước lũ trên sông Mekong và khu vực đầu nguồn sông Cửu Long đạt mức cao.
Đề xuất cho tính khoản lỗ gần 44.800 tỉ đồng vào giá điện
25 phút trước
Đó là một trong nội dung có trong dự thảo tờ trình Chính phủ về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 ngày 28.3.2025 của Chính phủ về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.