Mặc những cuộc khẩu chiến nảy lửa, Mỹ - Trung vẫn lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào giữa tháng này

05/08/2020 10:30
Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên mọi lĩnh vực.

Cuộc thảo luận về cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được dẫn dắt bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8. Việc đánh giá lại được tiến hành 6 tháng sau khi thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực.

Hiện tại, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận ngay lập tức. Thông tin về cuộc đàm phán này được Wall Street Journal thông tin ngày 4/8 theo giờ Mỹ.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc không thể mua hàng hóa Mỹ như sản lượng mà họ cam kết, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói rằng: "Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận giai đoạn 1 và hoàn thành nó".

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Doanld Trump nhiều lần nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã không còn quan trọng với ông như trước đây vì những gì mà ông chủ Nhà Trắng gọi là "vai trò của Trung Quốc trong việc lây nhiễm virus corona".

"Sau khi điều này xảy ra, tôi không còn cảm thấy sự cần thiết với thỏa thuận này nữa", ông Trump nhấn mạnh với Fox Business trong cuộc phỏng vấn ngày 4/8.

Bắc Kinh có một khoảng cách rất xa trong việc thực hiện mua hàng hóa Mỹ như họ đã cam kết. Các sản phẩm này thuộc lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng. Tuy nhiên, ông Lighthizer nói rằng trong tháng 6, Trung Quốc đã thực hiện cam kết của họ khá tốt và thay đổi cấu trúc mua hàng hóa Mỹ. Ông Lighthizer cũng ca ngợi đây là những giao dịch đáng kể trong suốt nhiều tuần qua.

Thông tin về việc đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 xuất hiện giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực và đe dọa cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc nếu nó không được một công ty của Mỹ mua lại trước ngày 15/9. Microsoft đang đàm phán với Chính phủ Mỹ để giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia trong việc mua lại một phần TikTok.

Ngoài vấn đề kinh tế, Mỹ và Trung Quốc cũng đang duy trì những căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Phía Mỹ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân khiến đại dịch Covid-19 lây lan khắp toàn cầu. Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục là nạn nhân lớn nhất của virus corona với gần 4,8 triệu người nhiễm bệnh và 157.308 trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, việc nước Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút quan trọng cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 khiến áp lực trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng. Thậm chí, cách nước Mỹ đối xử với Trung Quốc còn là trọng tâm tranh cử của cả 2 ứng viên Dân chủ và Cộng hòa.

Tin mới

Siêu bão Melissa biến 1 quốc gia thành "bãi chiến trường", số người tử vong tăng mạnh
11 giờ trước
"Thảm họa thế kỷ" Melissa vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của.
Động thái chính sách mới nhất của Bộ Tài chính sau khi FTSE Russell nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
9 giờ trước
Việc ban hành Thông tư giúp các tổ chức kinh doanh chứng khoán quản trị rủi ro tốt hơn, nâng cao năng lực, khả năng cung cấp dịch vụ, thu hút được các nhà đầu tư đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài.
Khi Nha Trang “thăng hạng” đáng sống, cơ hội đầu tư mới mở ra
9 giờ trước
Trong bức tranh du lịch Việt đang chuyển mình mạnh mẽ, Nha Trang nổi bật là điểm đến “thăng hạng” toàn diện, không chỉ về chất lượng dịch vụ, mà còn ở giá trị sống và tiềm năng đầu tư.
Startup AI 10 tỷ USD khiến giới công nghệ sững sờ: 3 founder đều là những tỷ phú trẻ nhất thế giới, 22 tuổi đã làm nên điều kỳ diệu
9 giờ trước
Chỉ hai năm trước, họ vẫn là những sinh viên ăn mì gói trong ký túc xá, viết code đến sáng trong căn phòng chật hẹp ở Toronto.
Jollibee và Vinamilk chịu chung số phận
9 giờ trước
2 thương hiệu lớn bất ngờ cùng "viral" trên mạng xã hội, nhưng theo cách không hề mong muốn, và cách họ phản ứng lại mới là điều khiến dân mạng bàn tán.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
16 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.
Với “lá chắn công nghệ”, MB đang bảo vệ 35 triệu khách hàng như thế nào?
1 ngày trước
Trong thời đại số nơi mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ với vài thao tác trên điện thoại, đi cùng sự tiện lợi là những rủi ro chưa từng có: lừa đảo công nghệ cao, giả mạo ứng dụng ngân hàng, đánh cắp dữ liệu người dùng.
Không có linh kiện, không được bảo hành: Chủ xe Trung Quốc ‘khóc ròng’ ở Đông Nam Á
2 ngày trước
Trong một thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sự an tâm và minh bạch có thể chính là yếu tố quyết định thành bại của một thương hiệu.
Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
3 ngày trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.