Mai Linh nợ gần 5 tỷ đồng tiền Bảo hiểm xã hội của 250 người lao động trong 17 tháng

29/11/2022 16:09
Số lỗ luỹ kế của Mai Linh tính đến cuối năm 2021 còn lớn hơn vốn chủ sở hữu của công ty.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã công bố danh sách 965 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và từ 300 triệu đồng trở lên.

Đáng chú ý, trong danh sách có CTCP Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh Group) đang nợ Bảo hiểm xã hội của 250 người lao động trong 17 tháng, số tiền nợ tương ứng gần 5 tỷ đồng.

Mai Linh Group tiền thân là Công ty TNHH Vận tải hành khách và Du lịch Mai Linh, được thành lập ngày 12/7/1993 tại TP. Hồ Chí Minh, do ông Hồ Huy sáng lập, là thương hiệu taxi quen thuộc đối với người dân Việt Nam.

Về kết quả kinh doanh, Mai Linh đã chìm trong thua lỗ từ nhiều năm trước với số lỗ luỹ kế tính đến 31/12/2021 lên đến 1.419 tỷ đồng trong khi vốn góp của chủ sở hữu là 1.246 tỷ đồng.

Năm 2021, Mai Linh ghi nhận doanh thu thấp nhất từ trước đến nay là 1.064 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp thu hẹp chỉ vỏn vẹn 8,4%. Mặc dù đã cắt giảm mạnh các chi phí cùng với lợi nhuận khác thu về 103 tỷ đồng nhưng Mai Linh vẫn lỗ ròng 254 tỷ đồng, mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp trong lịch sử hoạt động.

Mai Linh nợ gần 5 tỷ đồng tiền Bảo hiểm xã hội của 250 người lao động trong 17 tháng - Ảnh 1.

Khó khăn của Mai Linh không chỉ đến từ ngoại cảnh mà cả nội tại doanh nghiệp từ những sai lầm trong quá khứ. Quá nôn nóng mở rộng quy mô doanh nghiệp, ban lãnh đạo Mai Linh khi đó đã sử dụng vốn ngắn hạn vay từ người dân với lãi suất 18-25%/năm để đầu tư dài hạn vào taxi mất 5-7 năm mới thu hồi được vốn cùng với việc đầu tư dàn trải trong khi quản trị tài chính kém và bộ máy cồng kềnh dẫn đến chi phí quản lý quá cao khiến Mai Linh đã sớm thua lỗ nhiều năm.

Đến năm 2018, Mai Linh quyết định hợp nhất Tập đoàn Mai Linh, Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Miền Trung thành 1 công ty duy nhất là Tập đoàn Mai Linh.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Mai Linh giảm 282 tỷ đồng, xuống mức 4.199 tỷ đồng. Trong đó các khoản phải thu ngắn hạn chiếm tới 1.545 tỷ đồng nhưng dự phòng cũng ở mức cao với 145 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nợ phải trả, vay nợ tài chính ngắn và dài hạn lên tới 1.480 tỷ đồng, chiếm 35,29% tổng nợ phải trả và chưa thuyên giảm là bao so với đầu kỳ.

Ngoài ra trong năm 2021, Mai Linh đã đầu tư 303 xe và thanh lý 1.017 xe, đưa tổng số phương tiện taxi của toàn hệ thống tính đến ngày 31/12/2021 là 13.861 phương tiện, chủ yếu là dòng xe Toyota, Hyundai, Nissan...

Năm 2022, Mai Linh Group đặt mục tiêu doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.673 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 18 tỷ đồng.

Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
2 giờ trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
53 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
37 phút trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
23 phút trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
23 phút trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.