Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới muaicon

Nếu mận Mộc Châu đang được bán ở các chợ cóc và chợ mạng với giá 10.000-15.000 đồng/kg thì mận vàng tam hoa loại 1 tại Sơn La và Lào Cai cũng chỉ có giá 30.000-35.000 đồng/kg mà vẫn vắng khách mua.

Nếu mận Mộc Châu đang được bán ở các chợ cóc và chợ mạng với giá 10.000-15.000 đồng/kg thì mận vàng tam hoa loại 1 tại Sơn La và Lào Cai cũng chỉ có giá 30.000-35.000 đồng/kg mà vẫn vắng khách mua.

 

Những trái mận vàng tam hoa đầu tiên ở Sơn La và Lào Cai đã cho thu hoạch và tiểu thương bắt đầu rao bán trên chợ mạng.

“Khác với mận Mộc Châu ăn chua chua ngọt ngọt thì mận vàng vừa giòn, vừa ngọt, ngon hơn hẳn mận hậu. Đây là mùa thứ 5 nhà tôi bán loại mận này rồi. Do loại mận này có ít nên mỗi năm tôi cũng chỉ lấy được vài chuyến về bán là hết vụ”, chị Nguyễn Hà, một tiểu thương bán hoa quả ở Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay.

Theo chị Hà, do mận vàng Sơn La, Lào Cai mới đầu mùa nên chị nhờ người nhặt những quả to nhất để bán với giá 100.000 đồng/3kg. Loại mận tam hoa này được coi là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Sơn La, Lào Cai.

Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua
Mận tam hoa bắt đầu cho thu hoạch

Ngoài tên mận vàng, người Hà Nội còn gọi loại mận này là mận tam hoa và rất hay tìm mua về thưởng thức.

“Mận vàng tam hoa Sơn La, Lào Cai có vị chua rôn rốt, ngọt dịu và giòn, thơm đặc trưng của nên chị em thành phố rất thích. Mỗi chuyến hàng về khoảng 2-3 tạ, bán hết tôi mới lấy chuyến mới. Tuy nhiên, mận tam hoa năm nay bán cũng chậm vì đúng mùa hè nhiều loại hoa quả. Hơn nữa, do dịch bệnh nên sức mua cũng giảm đáng kể”, chị Hà chia sẻ.

Giá mận tam hoa đầu mùa năm nay so với năm ngoái cũng giảm đáng kể do dịch Covid-19 không bán được cho các thương lái. Hơn nữa, các hoạt động vận tải, nhất là các tuyến xe khách đi các huyện, các tỉnh trong nước hạn chế và giá cước vẫn còn cao khiến việc tiêu thụ mận gặp rất nhiều khó khăn.

“Có tiểu thương ở Sài Gòn muốn mua mận vào trong đó rồi bán đi các tỉnh Bình Dương, Cần Thơ. Thế nhưng, giá cước vận chuyển xe khách còn quá cao, ngang bằng tiền mận. Bởi thế nhiều người không dám đặt hàng. Người dân thì không bán được mận nên giá mận năm nay giảm từ 50.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/kg quả loại 1. Còn giữ lại chỉ sợ thời tiết xấu như mưa đá làm mận bị rụng quả, nhiều khả năng lại mất trắng”, chị Hà nói.

Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua
Giá mận tam hoa nawmnay rẻ bằng nửa năm ngoái
Mận tam hoa mất giá quá nửa, mòn mỏi chờ thương lái tới mua
Tuy nhiên sức mua vẫn yếu

Tiểu thương này cũng chia sẻ, giá mận vàng Sơn La, Lào Cai đầu mùa sẽ còn tiếp tục giảm khi vào chính vụ. Giá chính vụ tùy từng loại quả to nhỏ sẽ chỉ còn 7.000-15.000 đồng/kg.

Biết có mận tam hoa Sơn La, Lào Cai đầu mùa, Minh Nguyệt ở Thanh Xuân, Hà Nội nhanh tay lên mạng đặt mua 6kg với giá 200.000 đồng. Nguyệt cho biết, cô rất nghiện loại mận này và thích ăn hơn hẳn mận hậu. Khi ăn rất róc hạt, ngọt và giòn. Đặc biệt chúng rất sạch, được trồng tự nhiên nên không có thuốc bảo quản. 

“Cả nhà đmình ều chuộng loại mận này. Mận tam hoa đầu mùa năm trước mình phải mua giá 50.000 đồng/kg. Nhưng năm nay sức mua yếu nên giá mận cũng giảm khoảng một nửa so với năm trước mà vẫn vắng khách. Nhà mình ăn chỉ vài ngày là hết nên mình sẽ đặt tiếp”, cô gái công sở này cho biết.

Nguyệt cũng nhớ lại, mọi năm không có dịch nên thời điểm đầu tháng 6 này, cả nhà cô rất hay kéo nhau lên Lào Cai du lịch. Thời điểm đó đúng vào mùa mận nên lúc nào cô cũng tìm mua mận tam hoa. Loại mận này đã có thương hiệu ở Bắc Hà nên khách du lịch rất muốn tìm mua và thường có giá cao, ổn định.

Thảo Nguyên

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
44 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
52 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.255.417 VNĐ / tấn

1,070.40 UScents / bu

0.06 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.161.509 VNĐ / tấn

283.95 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
5 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
8 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
9 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.