Mạo hiểm trồng tiêu giống mới, nông dân Bình Phước hy vọng bội thu

05/04/2018 16:08
Mạo hiểm trồng giống tiêu lạ được cho là từ Srilanka, nông dân Bình Phước kỳ vọng vào một mùa bội thu.

Trước thực trạng tiêu mất mùa, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp cộng thêm giá tiêu xuống thấp vài năm trở lại đây, một số hộ dân ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước mạo hiểm trồng giống tiêu mới với hy vọng tiêu cho năng suất ổn định hơn.

Mạo hiểm trồng tiêu giống mới, nông dân Bình Phước hy vọng bội thu - Ảnh 1.

Tiêu giống mới phát triển khá mạnh, nhanh dài, quả nhiều và lá lớn hơn lá tiêu thường. (Ảnh: TTXVN)

Tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, một số hộ dân đang trồng giống tiêu Sri Lanka cho biết: giống tiêu này được lấy từ Campuchia, cho năng suất cao, mỗi trụ tiêu trưởng thành có thể thu từ 10kg tiêu khô trở lên, gấp 3-4 lần so với giống tiêu thường. Tuy nhiên, về khả năng chịu hạn, năng suất, chất lượng hạt tiêu về độ cay, nồng… chưa được cơ quan chức năng thẩm định.

Ông Trần Văn Cọp, ấp Tân Hoà, xã Tân Tiến là một nông dân dày dặn kinh nghiệm và đang ấp ủ phát triển giống tiêu mới. Sau khi mua giống tiêu Sri Lanka về trồng thử nghiệm, ban đầu ông chỉ trồng 40 trụ với giá 150.000 đồng/dây giống. Thấy tiêu phát triển nhanh, khoẻ, kháng bệnh tốt, ông đã phát triển thêm lên đến 400 trụ, đến nay số trụ tiêu chưa cắt dây đã cho trái.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Cọp, giống tiêu mới này khá đặc biệt nên ông chưa nắm rõ hết. Đi khảo sát thì ông thấy người ta trồng 5-7 năm cho trái rất nhiều, cho thu hoạch đều đặn, trong khi giống cũ hay bị chết.

Trên địa bàn xã Tân Tiến hiện có từ 20 đến 30 hộ trồng giống tiêu Srilanka này, có hộ trồng đến 400 trụ. Một số hộ cho kết quả khả quan, tuy nhiên nhiều hộ khác vườn tiêu bị chết khoảng 70% đến 80%.

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng thời gian để kiểm chứng năng suất cây trồng phải mất từ 3 đến 4 năm. Vài năm trở lại đây, nông dân huyện Bù Đốp và huyện Lộc Ninh đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về một số giống tiêu mới, chưa được kiểm chứng vì không phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương.

Việc người dân huyện Bù Đốp mạo hiểm với giống tiêu Srilanka mà chưa biết hiệu quả lâu dài thế nào có nguy cơ dẫn đến mất mùa, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. Do đó, các cơ quan chức năng cần sớm có nhận định, khuyến cáo để nông dân yên tâm sản xuất./.

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
50 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
26 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
40 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
47 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
54 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.918.895 VNĐ / tấn

382.56 UScents / lb

0.00 %

+ 0.01

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.294.645 VNĐ / tấn

1,064.80 UScents / bu

0.19 %

+ 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.900.018 VNĐ / tấn

306.85 USD / ust

0.18 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
56 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Một cổ phiếu tăng dựng đứng 561%, gia nhập cơn sốt AI
2 giờ trước
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc MetaX tăng vọt hơn 500% trong màn chào sàn ấn tượng tại Thượng Hải.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.