Margin tiếp tục tăng lên mức cao lịch sử, tác động như thế nào đến thị trường?

05/10/2021 12:15
Các chuyên gia cho biết dư nợ margin vẫn trong ngưỡng cho phép, đặc biệt là vừa rồi các CTCK đã tiến hành tăng vốn giúp nguồn margin thêm dồi dào, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng sử dụng margin khi thị trường chưa rõ xu hướng.

Theo số liệu mới nhất từ Uỷ ban chứng khoán nhà nước, tổng dư nợ cho vay ký quỹ (Margin) của các CTCK tính đến ngày 13/09/2021 ước đạt 141.304 tỷ đồng, tăng 74,62% so với đầu năm 2021. Mức tăng trưởng nóng trên đã tạo ra lo ngại tiềm ẩn cho thị trường và nhà đầu tư sử dụng margin khi thị trường diễn biến khó lường trong những phiên gần đây. 

Trả lời trên Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia cho biết dư nợ margin vẫn trong ngưỡng cho phép, đặc biệt là vừa rồi các CTCK đã tiến hành tăng vốn giúp nguồn margin thêm dồi dào, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng sử dụng margin khi thị trường chưa rõ xu hướng.

MC Mùi Khánh Ly: Các ông đánh giá như thế nào về tổng dư nợ cho vay kí quỹ của các CTCK hiện nay, con số đó có đáng lo ngại không?

Ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích CTCK Guotai Junan Việt Nam: Chúng tôi thấy rằng,  thị trường quý 3 đã rơi vào một nhịp điều chỉnh trung hạn, thế nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao, do vậy mức độ margin 140.000 tỷ, tăng khoảng 12% không phải là quá cao. Thực ra các công ty chứng khoán khi cho vay Margin vẫn luôn đảm bảo quy định của UBCK. Ngoài ra, danh mục cho vay Margin với quy mô 120% vốn chủ sở hữu tương đương 40-60% tổng tài sản của các CTCK thì so với tiềm lực tài chính của các công ty chứng khoán là không quá cao. Chúng ta biết trong quý 3 nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành các đợt tăng vốn và cho phép họ mở rộng danh mục cho vay margin. 

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCK VPS: Trong giai đoạn này, thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng, cho nên các nhà đầu tư chưa hẳn là giải ngân trong giai đoạn hiện tại để có thể sử dụng margin nhiều, nên con số này có lẽ là con số phù hợp, an toàn.

MC Mùi Khánh Ly: Nhiều ý kiến cho rằng thị trường đã chịu áp lực bán giải chấp trong những phiên giảm điểm vừa qua, các ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCK VPS: Trong giai đoạn cuối tháng 9 thường các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ, sẽ cơ cấu lại danh mục hoặc các khoản vay đến ngày đáo hạn buộc phải bán ra, sẽ dẫn đến có những đợt điều chỉnh ở giai đoạn cuối tháng. Nếu so với giai đoạn điều chỉnh ở đầu tháng 1, tháng 7 thì thời điểm hiện tại dòng tiền vào thị trường yếu hơn. Chính vì vậy hiện nay áp lực điều chỉnh thị trường là vẫn còn và có thể sẽ kéo dài thêm một thời gian.

Ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích CTCK Guotai Junan Việt Nam: Thường các công ty chứng khoán khi nhìn thấy cái rủi ro của thị trường thì quan điểm quản trị rủi ro của họ cũng sẽ siết chặt. So sánh tại thời điểm cuối tháng 6 khi nhóm điều chỉnh chủ yếu là nhóm ngân hàng thì thời điểm hiện tại, các cổ phiếu giảm mạnh lại là nhóm Midcap hoặc Penny, các cổ phiếu không nằm trong danh mục cho vay ký quỹ. Điều này cho thấy áp lực đến từ margin là có nhưng có lẽ không quá lớn. Có thể chỉ cần một vài phiên điều chỉnh để có thể giảm lượng margin tại các nhóm cổ phiếu tăng nóng.

Vậy theo các ông, nhà đầu tư nên sử dụng margin như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCK VPS: Tôi cho rằng các nhà đầu tư cá nhân nên giải ngân thận trọng hơn. Chúng ta thấy thường trong giai đoạn thị trường không rõ xu hướng hoặc đi ngang rủi ro cao hơn thì chúng ta giữ một phần tiền hoặc mua 2,3 mã cổ phiếu đổ lại, chúng ta quản trị sát sao các cổ phiếu đang nắm giữ. Còn khi thị trường có xu hướng tăng rõ hơn thì chúng ta có thể mua nhiều hơn hoặc tăng tỷ trọng vào một vài cổ phiếu chiến lược thì lúc đấy cơ hội sinh lời sẽ cao hơn. Các nhà đầu tư cá nhân muốn giàu nhanh, điều này đã ảnh hưởng đến quyết định và sự hiệu quả - rủi ro cho danh mục. Những người có kinh nghiệm, họ cũng phải đợi thời điểm phù hợp mới dùng margin.

Ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích CTCK Guotai Junan Việt Nam: Lãi suất cho vay Margin của các công ty chứng khoán hiện tại tương đương với mặt bằng lãi suất nói chung đặc biệt là so sánh với trái phiếu doanh nghiệp, khoảng từ 8 tới 10%/năm tuỳ từng gói sản phẩm. Có một cách thức khi sử dụng Margin mọi người có thể chú ý là việc mà chúng ta nghĩ đến kịch bản rủi ro của thị trường. Nếu như tại vùng giá mà mình mua cổ phiếu điều chỉnh 10-15 - 20%, trong trường hợp rủi ro nhất thì nhà đầu tư có thể tính toán được xem số tiền có thể bị mất so với tổng tài sản của mình vào khoảng bao nhiêu %. Việc dự kiến được kịch bản xấu trong ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị được tâm lý giao dịch, tránh những mức lỗ trong ngắn hạn khi tự tạo cho mình cảm giác hoảng loạn dẫn đến việc bán quá vội vàng. Thật sự các nhà đầu tư cần phải tích lũy kinh nghiệm trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trước đó, trả lời trả lời Talkshow Phố Tài chính, bà Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, UBCKNN cho biết cơ quan này vẫn luôn giám sát chặt chẽ mức độ cho vay kí quỹ của các CTCK. Đồng thời đánh giá, mức tăng trưởng dư nợ cho vay ký quỹ như vậy là đã tăng tương ứng mức tăng trưởng giá trị vốn hoá thị trường. Song bà cũng cho biết:"Mặc dù vậy, trong bối cảnh thị trường có những biến động lớn, một trong những quan điểm của nhà quản lý là sẽ giám sát chặt các dòng vốn vào thị trường. Trong đó có nguồn tiền từ giao dịch ký quỹ. Để đảm bảo các CTCK và các NĐT tuân thủ đúng pháp luật về cho vay ký quỹ".

Tin mới

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh
11 giờ trước
Đinh Văn Hùng (68 tuổi, trú phường Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) là Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh.
Động thái lạ của các “ông lớn” ngân hàng giữa làn sóng tăng lãi suất tiền gửi
11 giờ trước
Các ngân hàng như Agribank, Vietcombank, VietinBank tung chương trình ưu đãi, khuyến mại để thu hút người gửi tiền, thay vì tăng lãi suất.
Bị cáo buộc buôn lậu GPU NVIDIA vào Trung Quốc, 4 người Mỹ có thể bị phạt tù tới 200 năm
10 giờ trước
Cáo trạng cho biết, trong khoảng thời gian vài tháng, nhóm buôn lậu đã vận chuyển thành công hơn 400 GPU NVIDIA A100 vào Trung Quốc.
Toàn cảnh cầu Bình Triệu 1 sau khi được 'thần đèn' nâng tĩnh không
10 giờ trước
Sáng 23/11, Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Xây dựng TPHCM) tổ chức lễ thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên quốc lộ 13. Công trình hoàn thành sớm hơn một tháng so với kế hoạch, góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ ở cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố.
Đơn vị tuyệt mật Nga ra tay khôn lường, buộc Ukraine phải giấu sở chỉ huy sâu dưới lòng đất
10 giờ trước
Một đơn vị tuyệt mật của Nga có trụ sở tại Moscow đã thay đổi cục diện chiến trường, biến lợi thế vốn có của Ukraine thành điểm yếu.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
1 ngày trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.