Mark Cuban tiết lộ 14 giây bán hàng đỉnh cao năm 12 tuổi: Bán gấp đôi giá nhập nhưng không thiếu người mua

14/11/2022 12:32
Năm 12 tuổi, Mark Cuban nhập hàng với giá 3 USD và bán ra với giá 6 USD để có tiền mua đôi giày mơ ước.

Năm 12 tuổi, trong khi nhiều bạn bè mở quầy bán nước chanh, cậu bé Mark Cuban lại kinh doanh thứ khác: túi đựng rác. Tinh thần kinh doanh từ nhỏ chính là một yếu tố quan trọng góp phần vào thành công sau này của Cuban. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí GQ, vị tỷ phú 64 tuổi chia sẻ rằng ngày trước, một người bạn của gia đình ông đã trao cho ông cơ hội kinh doanh đầu tiên. Theo đó, Cuban được mua những xấp túi đựng rác với giá 3 USD. Sau đó, ông gõ cửa từng nhà trong khu phố của mình và chào bán với giá 6 USD để tiết kiệm tiền mua đôi giày thể thao mơ ước.

Để bán được nhiều hàng, Cuban cho biết ông đã nghĩ ra nội dung quảng cáo kéo dài 14 giây. Đầu tiên, ông gõ cửa từng nhà, giới thiệu bản thân rồi hỏi khách hàng xem họ có sử dụng túi đựng rác hay không. Tiếp đến, ông để lại số điện thoại và đề nghị đem sản phẩm đến tận nhà bất cứ khi nào họ gọi.

“Mọi chuyện diễn ra như sau: Tôi nói: ‘Xin chào, tôi là Mark. Nhà bạn có dùng túi đựng rác không? Tôi có rất nhiều ở đây. Mỗi khi có nhu cầu, tất cả những gì bạn cần làm là gọi cho tôi và tôi sẽ giao ngay đến nhà bạn’. Đó là công việc kinh doanh đầu tiên của tôi”, Cuban kể lại.

Mark Cuban tiết lộ 14 giây bán hàng đỉnh cao năm 12 tuổi: Bán gấp đôi giá nhập nhưng không thiếu người mua - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban.

Lợi thế của lời giới thiệu ngắn gọn trên là giải thích mọi thứ nhanh nhất có thể, tránh gây mất thiện cảm vì làm tốn thời gian của khách hàng.

Cuban mang theo bài học đó khi lớn lên, tiếp tục kinh doanh bằng cách bán tem và tiền xu sưu tầm trong suốt những năm tháng tuổi teen của mình. Cuối cùng, trọng tâm của ông chuyển từ việc tích lũy tiền sang tìm kiếm các cơ hội có thể giúp ông “kiểm soát thời gian của bản thân”.

Vì thời gian là thứ quý giá nhất nên Cuban muốn tìm mọi cách để là người nắm quyền kiểm soát. Năm 2020, ông chia sẻ trong một podcast rằng mình nhận được khoảng 1.000 email quảng cáo mỗi ngày và ông đánh giá chúng chỉ trong vài câu đầu tiên.

“Tôi thường đọc một hoặc hai đoạn đầu tiên. Nếu đó là điều thu hút sự chú ý của tôi và thú vị, tôi sẽ phản hồi email của họ. Nếu không, tôi sẽ bỏ qua”, Cuban cho biết.

Năm 2017, Cuban từng chia sẻ về cách mà một câu duy nhất có thể gây tác động đến đối phương. Ông kể về lần nhận được một email “lạnh lùng” năm 2012 từ Adam Lyons - người sáng lập 25 tuổi của startup bảo hiểm The Zebra.

Email là một lời chào mời đầu tư với chủ đề ngắn gọn: "Bạn có muốn phá vỡ ngành bảo hiểm không?”. Điều này đã thu hút sự chú ý của Cuban.

Cuban cho biết ông đã trả lời trong vòng 25 phút và cả hai đã gửi email qua lại trong nhiều tuần. Cuối cùng, ông đầu tư vào The Zebra. Đến nay, công ty đã huy động được tổng cộng 256,5 triệu USD qua 9 vòng gọi vốn. Đồng thời, The Zebra đã đạt trạng thái kỳ lân với mức định giá hàng tỷ USD vào năm ngoái.

Nguồn: CNBC

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
14 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.