Mark Zuckerberg có động thái khiến các tờ báo hoang mang: Tuyển hàng loạt tác giả viết cho trang tin riêng, quảng bá công khai tới 2,85 tỷ người dùng Facebook

30/06/2021 11:22
Facebook chi hàng triệu USD lôi kéo các tác giả hàng đầu về viết cho nền tảng tin tức riêng của mình.

Tờ CNN đưa tin, Facebook vừa ra mắt sản phẩm tin tức mới có tên gọi Bulletin. Bulletin là phiên bản Substack (một nền tảng bản tin email) của Facebook: Một cách để tạo ra và phân phối các bản tin miễn phí và có trả phí. Facebook đã tuyển hàng tá cây bút trên nhiều lĩnh vực như thể thao, khoa học, sức khỏe và tài chính.

Dự kiến nhóm tác giả và các bản tin ban đầu của Bulletin sẽ được giới thiệu vào thứ Ba. Những người tham gia đang được trả tiền để bắt đầu bản tin của họ với kỳ vọng rằng họ sẽ xây dựng cơ sở người hâm mộ trả tiền theo thời gian. Theo tìm hiểu của CNN, một số tác giả đã dự trữ ý tưởng về các bài viết trong nhiều tuần. Nhưng phần lớn họ đều mù mờ về kế hoạch toàn cảnh hơn, và một số nói rằng họ mong muốn tìm được những người khác cũng đang tham gia vào Bulletin.

Phóng viên Sara Fischer của tờ Axios gần đây đã viết rằng Bulletin là một ví dụ về việc Big Tech "đang chạy đua để xây dựng và có được các công cụ mới giúp họ cạnh tranh với các công ty mới nổi nhỏ hơn để thu hút sự chú ý của những người sáng tạo nội dung...".

Mark Zuckerberg có động thái khiến các tờ báo hoang mang: Tuyển hàng loạt tác giả viết cho trang tin riêng, quảng bá công khai tới 2,85 tỷ người dùng Facebook - Ảnh 1.

Trên thực tế, Twitter cũng đang thúc đẩy nỗ lực tham gia vào lĩnh vực cung cấp bản tin, thông qua việc mua lại Revue vào đầu năm nay và thỏa thuận với Eric Holthaus để cung cấp dịch vụ báo thời tiết...

Phóng viên Callum Jones viết cho tờ The Times of London thì nói rằng: "Email đã trở lại và những người khổng lồ truyền thông xã hội đang bắt đầu chú ý…".

Mark Zuckerberg toan tính gì?

Giống như các đối thủ cạnh tranh khác, Bulletin có cơ chế hoạt động khá đơn giản: Người dùng tìm một cây bút mình thích, người hay viết về những điều mà bạn quan tâm, đăng ký và nhận một luồng nội dung thường xuyên trong hộp thư đến. Một số phiên bản của Bulletin sẽ miễn phí và cũng sẽ có một tùy chọn trả phí tại một số thời điểm.

Sự thay đổi lớn nhất trong sản phẩm này của Facebook chính là... Facebook. Cụ thể, phạm vi tiếp cận khổng lồ của Facebook, với 2,85 tỷ người dùng trên toàn thế giới và khả năng nhắm mục tiêu và phân loại những người có thể dễ đọc và trả tiền cho một bản tin bao gồm các chủ đề mà họ quan tâm.

Một tác giả từng nói chuyện với Facebook về việc tham gia Bulletin cho biết: "Họ đang thể hiện khả năng tìm kiếm cộng đồng trên quy mô lớn". Một đại diện Facebook từ chối bình luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, dù Facebook sẽ sử dụng Facebook để quảng bá cho Bulletin nhưng bản thân sản phẩm này sẽ tồn tại bên ngoài Facebook. Nếu nhấp vào liên kết Bulletin khi đang sử dụng ứng dụng của Facebook, bạn sẽ mở ra một cửa sổ trình duyệt mới, nơi bạn có thể đọc các câu chuyện hoặc đăng ký bản tin.

Những người làm việc trong dự án Bulletin nói rằng thiết kế như vậy một phần có mục đích để phân biệt thương hiệu của Bulletin với Facebook - đặc biệt là vào thời điểm mà người đọc và người viết có thể đang thiếu tin tưởng vào Facebook. Một phần khác là để trốn mức thuế 30% mà Apple và Google đánh vào.

Bulletin hiện cũng là một nỗ lực để chứng minh rằng mọi người muốn đọc những thứ họ không hoặc không thể tìm thấy trên Facebook. Ít nhất, khi ra mắt, Bulletin sẽ giới hạn cho hàng chục tác giả mà Facebook đang tuyển dụng và trả tiền cho họ.

Mark Zuckerberg có động thái khiến các tờ báo hoang mang: Tuyển hàng loạt tác giả viết cho trang tin riêng, quảng bá công khai tới 2,85 tỷ người dùng Facebook - Ảnh 2.

Nhóm tác giả Bulletin đầu tiên sẽ bao gồm những người viết về các chủ đề như thể thao, thời trang và môi trường, cũng như một nhóm các tác giả đưa tin về tin tức địa phương. Facebook trước đây cho biết họ sẽ chi ít nhất 5 triệu USD để "hỗ trợ các nhà báo địa phương quan tâm đến việc bắt đầu hoặc tiếp tục công việc của họ" trên Bulletin.

Facebook hiểu rằng cần phải thuyết phục các tác giả tham gia một dự án tin tức không phải là một trò lừa đảo. Vì vậy, nó đang cung cấp cho các tác giả hợp đồng hai năm - với một tùy chọn để tác giả chọn không tham gia sau năm đầu tiên. Đây là nỗ lực để thuyết phục các tác giả rằng Facebook hoàn toàn nghiêm túc với nỗ lực này.

Hiện không rõ liệu Facebook có cung cấp cho các tác giả cơ hội kiếm tiền từ việc bán đăng ký trên các khoản thanh toán mà họ cung cấp hay không, nhưng trước đây công ty đã gợi ý rằng sẽ không cắt giảm doanh thu đăng ký mà các tác giả tạo ra.

Tờ CNN nhận định, dù Bulletin thành công hay thất bại, điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều tới Facebook khi mà công ty vẫn kiếm được gần như toàn bộ tiền từ quảng cáo và tạo ra 9,5 tỷ USD lợi nhuận chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Facebook đang rót một lượng lớn nguồn lực vào nỗ lực này. Ví dụ điển hình là việc họ đã trả hơn 6 triệu USD để mua URL Bulletin.com trong năm nay.

Bulletin cũng khá đồng bộ với mối quan tâm mới và công khai của CEO Mark Zuckerberg trong việc hỗ trợ "nền kinh tế sáng tạo". Ý tưởng này đã được anh ấy nói đến khi tiết lộ kế hoạch của Facebook để xây dựng một bộ sản phẩm âm thanh, bao gồm một trình phát podcast và một bản sao Clubhouse.

Facebook cuối cùng có thể liên kết tất cả những thứ đó lại với nhau với Bulletin, vì vậy người viết có thể thêm các bản ghi âm hoặc sự kiện trực tiếp chỉ dành cho thành viên vào các dịch vụ đăng ký của họ.

Chính vì vậy, nếu Bulletin hay Substack, và các phiên bản khác của bản tin do các cá nhân hoặc nhóm nhỏ tác giả điều hành - thành công và tồn tại, nó sẽ mang lại cho các nhà báo một cách kiếm tiền kiểu khác. Với các hãng tin lâu đời đang cố gắng tìm ra cách duy trì hoạt động kinh doanh và giữ chân các nhà báo tốt nhất của họ, triển vọng trên với Bulletin chắc chắn là mối đe dọa không thể tránh khỏi.

Nguồn: CNN, Recode

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
21 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.