6 trường hợp không đóng BHYT vẫn được chi trả 100%, người dân cần biết kẻo lỡ mất quyền lợi

3 giờ trước
Ngừng đóng bảo hiểm y tế (BHYT) không hẳn mất quyền lợi, 6 trường hợp vẫn được tính 5 năm liên tục và hưởng chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Theo Luật Bảo hiểm y tế, chỉ có một số nhóm được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 95%-100% chi phí khám, chữa bệnh; còn lại chỉ được chi trả 80%, người bệnh cùng chi trả 20%. Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm chỉ được chi trả 80% vẫn có thể được hưởng mức 100% nếu đáp ứng điều kiện đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 5 năm trở lên.

Cụ thể, điểm d khoản 1 Điều 22Luật Bảo hiểm y tế quy định người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, để có mức hưởng 100%, điều kiện đầu tiên là người bệnh đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Tuy nhiên, có những trường hợp tham gia gián đoạn hoặc ngừng đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được tính là đang tham gia bảo hiểm y tế liên tục. Điều này được quy định tại Điều 18 Nghị định số 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Theo Nghị định 188, có 6 trường hợp người tham gia ngừng đóng bảo hiểm y tế vẫn được tính tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh gồm:

- Người tham gia BHYT bị gián đoạn không quá 90 ngày.

- Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc ở nước ngoài; hoặc là phu nhân, phu quân, con dưới 18 tuổi đi theo bố/mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài. Thời gian ở nước ngoài vẫn được tính vào thời gian tham gia BHYT.

- Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước. Nếu sau khi về nước tiếp tục tham gia BHYT trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thời gian trước đó sẽ được tính nối tiếp.

- Người lao động trong giai đoạn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đã tham gia BHYT trước đó cũng được tính liên tục, trừ khoảng thời gian từ ngày chấm dứt hợp đồng đến ngày nộp hồ sơ.

- Ba nhóm thuộc lực lượng vũ trang khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc gồm:

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan công an, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân;

Hạ sĩ quan, binh sĩ, học viên quân đội, công an, cơ yếu đang học tập hoặc phục vụ;

Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT.

Thời gian công tác, học tập trong các lực lượng này đều được tính là thời gian tham gia BHYT. Nếu không đủ hồ sơ trực tiếp, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ vào sổ BHXH, quyết định phục viên, xuất ngũ, lý lịch hoặc giấy xác nhận quá trình công tác để tính.

- Dân quân thường trực sau khi thôi thực hiện nghĩa vụ, thời gian thực hiện nghĩa vụ đó cũng được cộng dồn vào quá trình tham gia BHYT.

Tin mới

Nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ ùn tắc liên miên, Sở Xây dựng nói gì?
50 phút trước
Những ngày qua, Báo Thanh Niên liên tiếp nhận phản ánh từ người dân đang sinh sống tại khu vực phía nam TP.HCM (H.Nhà Bè và Q.7 cũ) về tình trạng giao thông ùn tắc triền miên trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ hướng vào trung tâm TP.HCM.
Vừa ra mắt iPhone 17 đã có thông tin sốc về iPhone 18: 6 mẫu máy ra mắt, iPhone Fold lần đầu xuất hiện
2 giờ trước
Dù iPhone 17 series vừa mới trình làng, những tin đồn về thế hệ iPhone 18 đã bắt đầu xuất hiện, hé lộ một trong những thay đổi chiến lược lớn nhất của Apple trong nhiều năm qua: một dòng sản phẩm gồm sáu mẫu máy và một lịch trình ra mắt hoàn toàn mới.
Elon Musk sa thải gấp trong đêm, 500 người mất việc ngay lập tức: Chuyện gì đang xảy ra?
2 giờ trước
Nhóm bị sa thải là lực lượng chuyên thực hiện những công việc tỉ mỉ như phân loại dữ liệu, gắn nhãn văn bản, âm thanh...
Tổng Công ty Sông Đà thoái vốn bất thành tại Sông Đà 11
2 giờ trước
Phiên đấu giá gần 4,1 triệu cổ phiếu SJE của Tổng Công ty Sông Đà diễn ra không thành công do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia.
Tổ chức của LHQ vừa công nhận Việt Nam có 1 lĩnh vực “tăng trưởng mạnh nhất thế giới”
2 giờ trước
Đây là thành tích tiếp theo của kinh tế Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.283.807.690 VNĐ / tấn

310.75 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

31.026.213 VNĐ / tấn

7.51 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.646.927 VNĐ / tấn

97.08 USD / lbs

1.07 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

TS Nguyễn Đức Kiên: Đất đai với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác, với doanh nghiệp chỉ lấy đất đai phục vụ sản xuất lại khác
3 giờ trước
Chia sẻ tại Tọa đàm chuyên đề về Phương pháp Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2.0 diễn ra chiều ngày 11/9 tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có một số ý kiến đóng góp cho Phương pháp đánh giá Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mới – PCI 2.0.
Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân 8.500 USD/người
3 giờ trước
Trong báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030, thành phố này đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt bình quân từ 11%/năm trở lên.
Không gia hạn các dự án giao thông trọng điểm quốc gia có kế hoạch hoàn thành trong năm 2025
4 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản chỉ đạo các cục, vụ chuyên ngành, ban quản lý dự án và Sở GTVT 8 địa phương khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục về đầu tư để khởi công và hoàn thành các dự án đã giao kế hoạch năm 2025.
Tận thấy dự án điện khí 2,2 tỷ USD đang 'rùa bò' ở Quảng Ninh
4 giờ trước
Dù khởi công cách đây 4 năm, nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn còn 19 tổ chức, cá nhân bị mắc kẹt với hàng chục ha đất nằm trong khuôn viên thực hiện dự án điện khí LNG Quảng Ninh chưa chấp thuận phương án đền bù, dẫn đến dự án có nguy cơ chậm tiến độ đi vào sản xuất vào năm 2028.