Masan Group "mất" 25.200 tỷ đồng vốn chủ do chi mạnh cho thương vụ hợp nhất Vincommerce

12/03/2021 12:12
Các giao dịch nhằm gia tăng sở hữu tại The CrownX sau khi mua lại Vincommerce đã tác động mạnh lên tình hình tài chính của Masan.

Masan Group (MSN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán với các số liệu không có nhiều thay đổi so với báo cáo tự lập.

Tuy vậy có một số thông tin đáng chú đã được thuyết minh rõ ràng hơn, đặc biệt là khoản Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối phát sinh trong năm 2020 là -25.200 tỷ đồng dù cho trong năm công ty ghi nhận khoản lãi ròng 1.200 tỷ đồng.

Theo đó, trong tháng 6 và tháng 8/2020, Masan Group đã mua thêm 14,8% vốn chủ sở hữu của CrownX từ bên thứ ba (ở đây là Tập đoàn Vingroup) với tổng số tiền là 23.692 tỷ đồng. Sau khi mua lại, lợi ích kinh tế của Masan Group trong CrownX tăng từ 70% lên 84,8%.

Nhưng phần giá trị tài sản thuần mua thêm chỉ có trị giá 1.672 tỷ đồng, đây là nguyên nhân khiến Masan Group ghi nhận giảm (lỗ) 22.020 tỷ đồng vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Bên cạnh đó, giao dịch mua thêm cổ phần của Vincommerce cũng làm giảm vốn chủ sở hữu giảm thêm gần 4.700 tỷ đồng. Masan còn thực hiện một loạt các giao dịch khác nhưng mức độ tác động lên chỉ tiêu LNST chưa phân phối không lớn.

Theo quy định hiện hành của Thông tư 202, các khoản lãi/lỗ từ việc công ty mẹ mua bán cổ phần, thay đổi tỷ lệ sở hữu tại công ty con hiện hữu sẽ chỉ ghi nhận vào chỉ tiêu LNST chưa phân phối trên báo cáo hợp nhất mà không ghi nhận vào kết quả kinh doanh.

Với việc ghi nhận LNST chưa phân phối trong năm 2020 là -25.200 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của Masan Group đã giảm hơn một nửa so với cuối năm 2019, từ 51.888 tỷ đồng xuống còn 25.031 tỷ đồng. 

Lãi ròng 1.200 tỷ, vì đâu Masan Group bất ngờ có khoản lỗ 25.200 tỷ đồng trên bảng cân đối khiến vốn chủ mất đi một nửa so với 2019? - Ảnh 1.

The CrownX là công ty được hình thành từ việc hợp nhất giữa CTCP Phát triển và Thương mại Dịch vụ VCM (VCM - công ty sở hữu hệ thống Vinmart, Vinmart+) và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings (MCH - công ty sở hữu lĩnh vực sản xuất ngành hàng tiêu dùng của Masan).

Năm 2020, CrownX đem về doanh thu 54.277 tỷ đồng (xấp xỉ 2,5 tỷ USD), trở thành công ty kinh doanh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng số hai về doanh thu trong nước. 

Trong đó, VinCommerce tính đến cuối năm qua chính thức hoàn tất giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển đổi, ghi nhận EBITDA dương 0,2% với giá trị tuyệt đối 16 tỷ đồng.

Doanh thu thuần của MCH lần đầu tiên đạt mức 1 tỷ USD/năm, tăng hơn 27% so với năm 2019, chủ yếu nhờ công tác đầu tư vào thương hiệu.

Năm 2021, CrownX đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu từ 15 - 20%. Mô hình siêu thị VinMart sẽ tiếp tục được gia tăng hiệu quả và tái định vị; đối với MCH là cao cấp hoá danh mục thực phẩm và mở rộng dòng chăm sóc cá nhân - gia đình. 

Lãi ròng 1.200 tỷ, vì đâu Masan Group bất ngờ có khoản lỗ 25.200 tỷ đồng trên bảng cân đối khiến vốn chủ mất đi một nửa so với 2019? - Ảnh 2.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.