Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến

20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.

Toàn thị trường có 25 mã đóng trần, 344 mã tăng giá và 828 mã giảm giá. Riêng rổ VN30 ghi nhận 15 mã giảm điểm và 12 mã tăng điểm. Điểm sáng phiên hôm nay đến từ loạt cổ phiếu đóng trần như DTA, DLG, BPC, HMR,...

Về giao dịch khối ngoại, nhóm nhà đầu tư ngoại tiếp tục có phiên "xả hàng" mạnh tay với 1.441 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, FPT vẫn là mã bị bán mạnh nhất với 279,34 tỷ đồng; HPG 184,91 tỷ đồng; TPB 173,49 tỷ đồng;....

Ngược chiều, SHB, VCI, GEX, PNJ,... là các mã được khối này mua nhiều nhất với giá trị lần lượt là 56,5 tỷ đồng; 52,84 tỷ đồng; 46,32 tỷ đồng và 32,3 tỷ đồng.

Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là tâm điểm nâng đỡ chỉ số chung với khi có tới 5 mã góp mặt trong danh mục dẫn đắt thị trường, bao gồm VCB, MBB, TCB, VPB, STB...

Ở thái cực còn lại, một cổ phiếu ngân hàng trẻ đã tác động tiêu cực khi lấy đi 0,55 điểm của chỉ số chung. Tại thời điểm kết phiên, mã này giảm 5,3% về mức 15.200 đồng/cổ phiếu với gần 81 triệu đơn vị được "sang tay" và dư mua 3,92 triệu đơn vị.

Dữ liệu cho thấy, khối lượng giao dịch của mã này đã tăng đột biến trong phiên hôm nay, gấp gần 6,8 lần khối lượng giao dịch bình quân một năm qua.

Fiingroup cho biết, cổ phiếu ngân hàng trẻ nói trên bị bán ròng mạnh chủ yếu do quỹ PYN Elite hạ tỉ trọng nắm giữ trong danh mục từ 9,6% trong tháng 1 xuống 8,7% trong tháng 2/2025.

Ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, diễn biến cổ phiếu ORS không mấy tích cực khi giảm kịch biên độ về 12.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 22% trong khoảng 1 tháng qua, đưa mã này vùng giá thấp nhất trong nửa năm gần đây. 

Kết phiên giao dịch, ORS "trắng" bên mua và dư bán 3,64 triệu đơn vị.

Thị trường tài chính nhiều đồn đoán cho rằng, đà giảm sâu của ORS xuất phát từ thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tạm ngừng giao dịch lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios – doanh nghiệp có liên quan đến ông Nguyễn Hồ Nam vừa bị khởi tố.

Dữ liệu cho thấy, trái phiếu này được ORS đăng ký lưu ký và BCG Land bảo lãnh thanh toán. Đáng chú ý, tình hình tài chính của Helios cũng không mấy khả quan. 

Trở lại diễn biến của thị trường chứng khoán, các chuyên gia Chứng khoán AIS cho rằng, diễn biến điều chỉnh, rung lắc vẫn còn có thể tiếp tục trong các phiên sắp tới. Hỗ trợ của VN-Index là quanh vùng 1.300 điểm. Trong kịch bản đà giảm còn tiếp diễn, nhóm phân tích kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục và cân bằng trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu bảo toàn được xu thế tăng giá trung hạn. Mặt khác, cân nhắc bán các cổ phiếu xuất hiện khối lượng bán mạnh hoặc vi phạm các mốc hỗ trợ gần nhất tương ứng với mỗi cổ phiếu.



Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
3 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
3 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
2 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
48 phút trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
38 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.

Tin cùng chuyên mục

Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.
"Thế giới đã nhầm", NVIDIA thành công không chỉ nhờ mỗi Jensen Huang: Có một nhân vật bí ẩn giờ mới hé lộ
18/02/2025 06:34
Để duy trì hoạt động kinh doanh, tỷ phú Jensen Huang đã nhờ đến sự trợ giúp của Jonah Alben – nhân vật ít được nhắc đến một cách xứng đáng trong sự thành công của Nvidia.