Mất cống, bể nước thành bể chứa thải, dân kêu cứu tân Bí thư Thành uỷ HNicon

- Các hộ dân tại Tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị lên tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khi phải sống trong cảnh ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát.

- Các hộ dân tại Tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị lên tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khi phải sống trong cảnh ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát.

Tranh chấp kéo dài, 3 năm không có đường cống thoát nước

Theo phản ánh của đại diện 12 hộ dân trú tại tổ Tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, đã hơn 3 năm nay các hộ dân phải sống trong cảnh không có đường cống thoát nước do bị gia đình ông Lê Hữu Hùng (tại số 27A Đê La Thành) đã xây lấn, chèn đè lên đường cống thoát nước và 3 hố ga nằm trong hệ thống thoát nước chung.

Cuối năm 2019, sau buổi tiếp công dân Bí thư Quận uỷ Đống Đa Hà Minh Hải đã trực tiếp nhận ý kiến phản ánh và hồ sơ, tài liệu vụ việc này. Sau đó đã có chỉ đạo các phòng ban của quận đưa ra phương án để làm đường cống thoát nước cho các hộ dân do bị úng ngập. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể triển khai vì không khả thi.

Mất cống, bể nước thành bể chứa thải, dân kêu cứu tân Bí thư Thành uỷ HN
Các hộ dân liền kề công trình 27A Đê La Thành không có đường thoát nước thải nên hàng ngày phải tích vào xô thùng hoắc đổ tràn ra mặt đường trước nhà.

Trước thực trạng trên, các hộ dân đã có đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp gửi tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Nêu tại đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp, các hộ dân cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, người dân phải đón Tết trong cảnh khổ sở vì nước thải sinh hoạt của các hộ không tiêu thoát được bị tù đọng, hôi thối mất vệ sinh…vì hiện cống thoát nước đã bị công trình liền kề của gia đình ông Hùng (số 27A Đê La Thành) xây lấn, đè lên và bịt các lỗ thoát ở cống thoát nước của các hộ dân.

“Hàng ngày chúng tôi phải hứng đựng nước sinh hoạt ra ngoài đường do không tiêu thoát. Trong khi đó công trình xây dựng số 27A Đê La Thành là công trình sai phạm cả về cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng và thi công xây dựng vẫn ngang nhiên hoàn thành 4 tầng + 1 tum. Các văn bản tạm dừng thi công, cưỡng chế của UBND quận Đống Đa và UBND phường Ô Chợ Dừa dù được ban hành cũng chỉ là để cho có” – đại diện các hộ dân cho hay.

Đây là công trình chỉ cách UBND quận Đống Đa và UBND phường Ô Chợ Dừa khoảng 500m, dù có thông báo yêu cầu dừng thi công từ quận đến phường chủ công trình vẫn tiến hành xây dựng. Thậm chí khi thanh tra quận có giấy mời làm việc chủ công trình cũng không có mặt.

“Liệu có sự bao che, làm ngơ cho sai phạm tại công trình 27A Đê La Thành bởi ngay tại công trình đối diện các hộ dân là công trình chợ dân sinh truyền thống kết hợp thương mại với quy mô 7 tầng nổi, 1 tầng hầm đưa vào hoạt động năm 2007 nhưng lâu nay thành tổ hợp giải trí như karaoke, khu massage, các câu lạc bộ bia…dù không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, xây dựng, cơi nới không phép…”- đại diện các hộ dân nêu tại đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp.

Từ đó, các hộ dân bày tỏ mong muốn, kiến nghị tân Bí thư Thành ủy Hà Nội đôn đốc, yêu cầu thanh tra TP Hà Nội trực tiếp giải quyết đơn tố cáo theo chỉ đạo tại quyết định số 182 ngày 10/1/2020 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sớm có kết luận và đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật.

Cũng theo các hộ dân, vấn đề trước mắt UBND quận Đống Đa chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cùng bàn bạc với các hộ dân triển khai đường cống thoát nước theo phương án hợp lý, hợp tình, phù hợp hiện trạng để người dân thoát cảnh sống chung cùng nước thải mỗi ngày ngay giữa Thủ đô.

Bí thư Quận ủy Đống Đa chỉ đạo giải quyết

Mới đây, theo thông báo từ Văn phòng Quận uỷ Đống Đa, ngày 20/2, trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2020 của Bí thư Quận uỷ, đồng chí Bí thư đã tiếp và nhận được đề nghị của đại diện các hộ dân tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa liên quan đến hệ thống cống thoát nước của các hộ dân và công trình số 27A Đê La Thành. Sau khi xem xét, nghiên cứu nội dung đề nghị của các hộ dân, căn cứ quy định của pháp luật, Bí thư Quận uỷ Đống Đa Hà Minh Hải đã chỉ đạo chuyển những đề nghị của các hộ dân đến UBND quận để xem xét, chỉ đạo và giải quyết theo quy định.

Mất cống, bể nước thành bể chứa thải, dân kêu cứu tân Bí thư Thành uỷ HN
Theo phản ánh, khi đổ bê tông công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành bịt các miệng ống cống thoát nước của các hộ dân, khiến người dân quanh khu vực này phải sống trong cảnh ngập nước thải sinh hoạt do không có đường thoát. Công trình số 27A Đê La Thành, hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng.

Liên quan đến vụ việc này, như VietNamNet thông tin, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Theo người dân nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Nhưng đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất là 112,6 m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13/2/2017, hộ ông Lê Hữu Hùng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Dựa trên GPXD mới, gia đình ông Hùng tiếp tục cho xây dựng công trình nhà ở trên phần đất mà các hộ dân cho rằng có hệ thống đường cống thoát nước chung.

Huỳnh Anh

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
31 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
50 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
6 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
22 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
23 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.