Mất giá thê thảm, gà ri siêu rẻ lại đổ bộ thị trườngicon

Không chỉ trứng gia cầm, các loại gà công nghiệp, gà màu đang rớt giá thê thảm. Trên thị trường, gà ri mổ sẵn còn được rao bán với giá chỉ 50.000-70.000 đồng/kg tuỳ loại.

Không chỉ trứng gia cầm, các loại gà công nghiệp, gà màu đang rớt giá thê thảm. Trên thị trường, gà ri mổ sẵn còn được rao bán với giá chỉ 50.000-70.000 đồng/kg tuỳ loại.

 

Người chăn nuôi lỗ nặng, bán tháo đàn

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), trong tháng 2 vừa qua, giá các sản phẩm gia cầm bán tại trại biến động giảm tại nhiều vùng miền. Cụ thể, giá gà thịt lông màu khu vực miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ giảm 10.000 đồng/kg, xuống còn 35.000-36.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp tại miền Bắc giảm 15.000 đồng/kg, xuống 28.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp miền Trung ổn định ở mức 29.000 đồng/kg.Ở miền Đông và miền Tây Nam Bộ giữ mức 28.500 đồng/kg.

Trong khi đó, giá trứng gà miền Trung hiện là 1.300-1.700 đồng/quả, giảm 100 đồng/quả. Giá trứng gà miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ giảm 50-100 đồng/quả, ở mức 1.200-1.350 đồng/quả.

Giá các sản phẩm gia cầm có xu hướng giảm do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trước và sau Tết Nguyên đán, khiến việc tiêu thụ giảm, cơ quan này nhận định.

Mất giá thê thảm, gà ri siêu rẻ lại đổ bộ thị trường
Trứng gà rớt giá thảm khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng

Thực tế, từ đầu tháng 3 tới nay, giá trứng gà vẫn ở mức khá thấp. Ví như trứng gà ta 2.300-2.500 đồng/quả, trứng gà siêu trứng 1.000-1.200 đồng/quả. Trứng gà Ai Cấp giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2020, xuống còn 900-1.000 đồng quả.

Anh Nguyễn Văn  Kho - chủ một trang trại gà đẻ lớn ở Đồng Văn (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) - than thở, dù giá trứng gà Ai Cấp đã nhích lên nhưng vẫn chỉ ở mức 1.200-1.300 đồng/quả, trong khi giá trứng phải đạt 1.600-1.700 đồng thì người nuôi mới hoà vốn.

Anh nuôi 1 vạn gà đẻ trứng, từ trong Tết đến giờ luôn phải xuất bán trứng dưới giá thành, trong khi gia thức ăn chăn nuôi lại tăng mạnh nên mỗi ngày anh lỗ 3-4 triệu đồng. Thua lỗ nặng nên anh vừa bán tháo đàn vì không thể cầm cự.

“Gà đang đẻ phải bán thành gà thải loại. Bán xong cũng lỗ nặng”. Theo anh, chi phí nuôi 1 con gà đẻ mất khoảng 120.000 đồng, nhưng anh phải bán ra với giá 34.000 đồng/kg, tính ra 1 con chỉ thu được khoảng 60.000 đồng, tức anh lỗ một nửa so với giá thành.

Nhiều chủ trang trại chăn nuôi gà cũng cho biết, hiện việc tiêu thụ đã hơn so với thời điểm tháng 2, tuy nhiên giá vẫn ở mức thấp. Gà ta lai giá chỉ từ 40.000 đồng/kg, gà lai chọi 45.000-48.000 đồng/kg...

Mất giá thê thảm, gà ri siêu rẻ lại đổ bộ thị trường
Gà ri giá rẻ đang đổ bộ thị trường

Gà ri siêu rẻ bán tràn ngập thị trường

Dịp này trên “chợ mạng”, các loại gà ri, gà đẻ được rao bán la liệt. Đáng chú ý, thay vì bán theo cân, giờ gà ri, gà đẻ được rao bán theo con với giá siêu rẻ. Cụ thể, gà ri giá chỉ từ 50.000-80.000 đồng/con trọng lượng từ 1,3-1,5kg. Đây là gà ri đã mổ sẵn, gồm cả lòng mề.

Còn gà mái đẻ mổ sẵn giá cũng chỉ từ 80.000-100.000 đồng/con trọng lượng 1,4-1,7kg sau khi đã giết mổ sạch, bao gồm cả trứng non.

Chị Lê Hồng Dương, đầu mối bán gà ri mổ sẵn ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay, gà ri mổ sẵn nặng từ 0,9-1,2kg có giá 50.000 đồng/con - mức giá rẻ nhất kể từ đầu năm.

“Lúc đầu tôi rao bán loại gà này giá 50.000 đồng nhiều người còn không tin vì quá rẻ. Nhưng dịp này giá gà tại chuồng đang giảm mạnh, chưa kể đây là gà ri lai hay còn gọi là gà lẩu, nuôi khoảng 3 tháng là được xuất chuồng nên giá cũng rẻ hơn gà ri thả vườn đồi”, chị nói.

Theo chị Dương, gà ri lai nuôi ngắn ngày, thịt khá mềm nên hợp với ăn lẩu, chiên hoặc nướng, ăn luộc sẽ không ngon bằng. Vì có giá siêu rẻ nên mọi người mua ăn rất nhiều. Đó cũng là lý do mỗi ngày, chị bán hết 250-300 con gà loại này.

Mất giá thê thảm, gà ri siêu rẻ lại đổ bộ thị trường
Thay vì bán theo cân, gà ri đang được bán theo con với giá chỉ vài chục ngàn đồng/con

Chị Nguyễn Bùi Mai Lan, đầu mối bán thực phẩm ở Lãng Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thừa nhận, gà ri lẩu và gà đẻ đang dội chợ với giá bán rất rẻ. Ví như, gà đẻ chưa đến 100.000 đồng/con trọng lượng 1,5kg; gà ri lẩu cũng chỉ 75.000 đồng/con trọng lượng 1,2-1,4 kg/con.

Gà ri thì hàng nhập về đều đặn mỗi ngày với số lượng khoảng 100-150 con/ngày, còn gà đẻ thì nhập theo từng đợt vì còn phụ thuộc vào các trang trại bán phá đàn.

Tuần trước chị Lan bán hết một đàn gà đẻ gần 2.000 con. Đây là đàn gà được chị bao mua từ một trang trại gà tại Hà Nam, sau đó thuê giết mổ rồi vận chuyển gà lên Hà Nội để trả hàng cho khách đặt trước đó.

“Thường mua 2 con trở lên sẽ được miễn phí ship khu vực nội thành Hà Nội, cộng với giá gà dịp này rẻ nên khách đa phần đều đặt mua 2 con mỗi lần. Có những người còn đặt mua vài con rồi bỏ tủ lạnh, nướng ăn dần”, chị nói.

Vừa đặt mua hai con gà ri với mức giá chỉ 60.000 đồng/con, chị Hồ Thị Thanh Thuỷ ở Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân) chia sẻ đây là lần thứ hai trong tuần chị đặt mua gà ri giá siêu rẻ. Mỗi lần chị đặt hai con về làm gà nướng, đủ cho gia đình 5 người ăn một bữa thoả thích.

“Gà này tuy không ngon như gà ta thả vườn, nhưng nướng lại rất hợp, thịt mềm, không bị dai quá”, chị nhận xét. Dịp Rằm tháng Giêng chị ra chợ mua con gà ri luộc sẵn 1,7kg mà hết 310.000 đồng, ăn cũng không quá ngon. Nếu so sánh với loại gà ri chị vừa mua đúng là giá siêu rẻ.

T.An

Tin mới

Facebook thử nghiệm thu tiền người dùng chia sẻ link
19 phút trước
Quyết định của "gã khổng lồ" công nghệ có nguy cơ làm giảm lưu lượng truy cập mạng xã hội đến các trang tin tức và các doanh nghiệp khác.
Gần 1 tháng sau thảm họa, số người chết trong đám cháy chung cư Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng
46 phút trước
Kết quả phân tích pháp y mới làm thay đổi con số thương vong.
Ngành bảo hiểm đứng trước áp lực bồi thường chưa từng có
50 phút trước
Trong các nghiệp vụ bảo hiểm, bảo hiểm tài sản – kỹ thuật và bảo hiểm xe cơ giới là hai mảng chịu thiệt hại nặng nề nhất
Cháy rừng, lũ lụt, động đất trên khắp thế giới: Thiên tai phủ bóng năm 2025
3 phút trước
Năm 2025 ghi dấu bằng hàng loạt thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng trên khắp thế giới, để lại những mất mát to lớn.
Dự án gần 42.000 tỷ đồng được hồi sinh ngoạn mục và cột mốc lịch sử không thể quên lúc 8h07 phút
12 phút trước
Dự án này từng bị "đắp chiếu" 10 năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.759.760 VNĐ / tấn

318.00 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.902.293 VNĐ / tấn

84.50 USD / lbs

0.45 %

+ 0.38

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Lần thứ 2 "thoát hiểm" thành công, kinh tế Việt Nam vượt 1 cường quốc, tăng trưởng nhanh nhất châu Á
58 phút trước
Trái với những lo ngại ban đầu, xuất khẩu và hoạt động sản xuất nói chung vẫn duy trì đà tăng tích cực, tờ Nikkei Asia Review bình luận.
"Phao cứu sinh" của hàng điện máy
2 giờ trước
Thị trường điện máy bước vào giai đoạn bão hòa với mức tăng trưởng âm nhiều năm nay, đòi hỏi phải có sự chuyển đổi lớn
Việt Nam lần đầu ra mắt "siêu ứng dụng" dữ liệu du lịch quốc gia
2 giờ trước
Visit Vietnam, nền tảng số chưa từng có tích hợp dữ liệu quản lý, doanh nghiệp và trợ lý ảo AI cho du khách vừa được công bố chiều 20/12.
Đề xuất giảm thuế cho công dân số tích cực: Chuyên gia nói gì?
2 giờ trước
Thay vì áp đặt, nhà nước khuyến khích người dân tham gia chuyển đổi số bằng các lợi ích cụ thể như miễn, giảm thuế.